หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปาฐกถาพิเศษ โดยนายวารุจ ศิริวัฒน์  (อ่าน 11 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ม.ค. 20, 17:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2563 นายวารุจ ศิริวัฒน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง (นายสันติ พร้อมพัฒน์) ได้กล่าวเปิดการสัมมนา “การลงทุนข้ามชาติเจาะอสังหาฯ เอเชีย” ณ โรงแรมเบอร์เคลี่ ประตูน้ำ กรุงเทพมหานคร

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะนายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์สากล (FIABCI-Thai) ได้จัดงานสัมมนา “การลงทุนข้ามชาติเจาะอสังหาฯ เอเชีย” ณ โรงแรมเบอร์เคลี่ ประตูน้ำ โดยมีนายวารุจ ศิริวัฒน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง (นายสันติ พร้อมพัฒน์) เป็นประธานการสัมนาและกล่าวเปิดการสัมมนา โดยมีรายละเอียดดังนี้:


คำกล่าวเปิดงาน

นายวารุจ ศิริวัฒน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง (นายสันติ พร้อมพัฒน์)

การสัมมนา “การลงทุนข้ามชาติเจาะอสังหาฯ เอเชีย”

ณ โรงแรมเบอร์เคลี่ ประตูน้ำ กรุงเทพมหานคร

https://www.facebook.com/dr.sopon4/videos/769377936881975/


รียน นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์สากล ท่านวิทยากร และแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน


ผมรู้สึกเป็นเกียรติเป็นอย่างยิ่งที่ได้มากล่าวเปิดงานสัมมนา “การลงทุนข้ามชาติเจาะอสังหาฯ เอเชีย” ในวันนี้ โดยผมได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมาเพื่อสนับสนุนการจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในวันนี้ ผมขอแสดงความชื่นชมที่สมาคมจัดงานที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม และต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ข้ามชาติ ข้ามพรมแดนนี้เป็นทิศทางใหม่ของการลงทุนโดยในแง่หนึ่ง เราส่งเสริมให้คนต่างประเทศมาลงทุนในประเทศไทยเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ในอีกด้านหนึ่ง นักลงทุนไทยก็สามารถไปลงทุนในต่างประเทศเพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยง แสวงหาโอกาส และเป็นการสร้างแบรนด์ในเชิงสากลหรือในระดับนานาชาติ

ในด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติในประเทศไทย รัฐบาลนี้ก็ส่งเสริมให้มีการลงทุนในรูปแบบต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด เช่น การนำเงินมาลงทุน 40 ล้านบาท ก็สามารถซื้อที่ดินเพื่อการปลูกสร้างบ้านได้ 1 ไร่ การอนุญาตให้ลงทุนซื้อที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ การให้เช่าที่ดินเพื่อการพาณิชยกรรมและอุตสาหกรรมในระยะเวลา 50 ปี การให้เช่าที่ดิน 99 ปีในเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซี หรือกระทั่งการให้ต่างชาติสามารถซื้อห้องชุดได้ 100% ในอีอีซีเช่นกัน

สำหรับการส่งเสริมการลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ของคนไทยเราเอง รัฐบาลก็พยายามกระตุ้นด้วยโปรแกรมต่างๆ หลายประการ เช่น การลดภาษีและค่าจดจำนอง การให้กู้ 110% ของมูลค่าบ้านเพื่อการซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือการตกแต่ง เป็นต้น หากมีการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น ก็เป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไปได้ยิ่งขึ้น ในอนาคตอาจมีการพัฒนามาตรการอื่นๆ อีกตามที่ทุกฝ่ายเสนอมา

สำหรับการลงทุนโดยชาวต่างประเทศในประเทศไทยของเรานั้น ย่อมเป็นที่ทราบดีว่าไทยเป็นประเทศที่น่าอยู่อาศัยและน่าลงทุนมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกนี้ ไทยต้อนรับนักท่องเที่ยว ต้อนรับนักลงทุนเป็นอย่างดีเนื่องจากคนไทยเรามีอัธยาศัยเป็นอย่างดี และสร้างความประทับใจแก่ชาวต่างชาติอยู่เนืองๆ ราคาที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะอาคารชุดของไทยนั้นโดยเชิงเปรียบเทียบแล้วถูกกว่าห้องชุดในกัมพูชา มาเลเซีย เมียนมา เวียดนาม เป็นต้น ทั้งที่โครงการอสังหาริมทรัพย์ของไทยมีความสวยงามและได้รับการดูแลให้มีมูลค่ามากกว่าในประเทศอื่น

ผมใคร่ขอความร่วมมือทุกท่านว่า หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเชิงนโยบายใดๆ ให้รัฐบาลได้ออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ รัฐบาลก็ยินดีที่จะรับฟังและนำไปศึกษาเพิ่มเติมเพื่อให้ออกมาเป็นมาตรการที่เป็นประโยชน์ต่อไป ผมจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการเสนอแนะสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของชาติ

และบัดนี้ได้เวลาอันสมควรแล้ว ผมจึงขอเปิดการสัมมนา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่างานสัมมนานี้จะประสบความสำเร็จ และได้ให้ข้อคิด ข้อเสนอแนะดีๆ ต่อการจัดทำนโยบายและแผนต่อการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทยในอนาคต


นายวารุจ ศิริวัฒน์
ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง (นายสันติ พร้อมพัฒน์)
31 มกราคม 2563

ที่มา https://bit.ly/37DZyz4


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม