หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ก.พ. 20, 13:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นอีกโรคหนึ่งที่ทางการแพทย์ยังคงไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนถึงสาเหตุของการเกิด แต่ก็สามารถบอกได้ว่าอะไรคือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค

ใครเสี่ยงจะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่สุด
-ผู้ชาย อายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป เป็นส่วนใหญ่
-พันธุกรรม ประวัติครอบครัวที่เป็นผู้ชาย โดยเป็นญาติผู้ชายลำดับชั้นติดกัน เช่น พ่อ พี่ชาย น้องชาย มีคนเคยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากมาก่อน จะมีความเสี่ยงกว่าคนทั่วไป
-ผู้ที่ชื่นชอบรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไขมันมาก ให้พลังงานสูง สะสมมาเป็นระยะเวลานาน เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรค
-คนอ้วน เนื่องจากโรคนี้มักพบได้ในผู้ที่มีลักษณะอ้วนได้มากกว่า และมักจะเป็นมะเร็งชนิดร้ายแรงและรักษาได้ยากกว่าคนที่ไม่อ้วน
-ผู้ที่สูบบุหรี่ มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้มากกว่าผู้ที่ไม่สูบ
-เชื้อชาติ มักพบบ่อยในชายชาวแอฟริกา-แคริบเบียน และแอฟริกา มากกว่าผู้ชายชาวเอเชีย
-ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมากอยู่แล้ว เช่น โรคต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ เป็นต้น
-การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในร่างกายขาดสมดุล เพราะเมื่ออายุมากขึ้นร่างกายผลิตไม่พอ หรือมากเกินไปก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้

อาหาร หนึ่งในปัจจัยก่อให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากที่สำคัญ
หลายงานวิจัยพบว่า “อาหาร” เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากอย่างชัดเจน ซึ่งอาหารบางประเภทก็ใกล้ตัวมาก จนบางท่านก็รับประทานอยู่เป็นประจำโดยไม่ทราบว่านั่นคือความเสี่ยงหลักของโรคมะเร็

อาหารไขมันสูง
อาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด ฯลฯ ไขมันจะถูกย่อยเป็นกรดไขมัน และกรดไขมันเหล่านี้จะเข้าไปกระตุ้นการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่างกาย และกระตุ้นให้เซลล์เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็งได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นในร่างกายจำนวนมาก เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

อาหารรสเค็ม
การบริโภคอาหารรสเค็มจัด และโซเดียมที่แฝงมากับบรรดาอาหารสำเร็จรูป อาหารแปรรูปที่วางขายทั่วไป รวมถึงของหมักดองต่างๆ ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานหนักขึ้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะต่อมลูกหมากโต และอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้เช่นกัน

เนื้อแดง
ทุกวันนี้เนื้อแดงที่วางขายอยู่ทั่วไป มักจะมีสารเคมีประเภทไนเตรตและไนไตรต์ ซึ่งเป็นสารเร่งเนื้อแดงทำให้มีสีแดงน่ารับประทาน รวมถึงสารที่ทำให้เนื้อไม่เน่าเสีย พบมากในอาหารจำพวกแฮม ไส้กรอก ฯลฯ เมื่อร่างกายของเราได้รับสารเหล่านี้เข้าไปสะสมในร่างกายมากเกินไปก็จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ขอบคุณที่มา : https://thaiprostatecancer.com/


อ่าน ปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เพิ่มเติม >> https://thaiprostatecancer.com/risk-factors-causing-prostate-cancer/


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ก.พ. 20, 13:17 น โดย patamonzap » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็ง prostate ต่อมลูกหมาก 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม