หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อาหารสุขภาพ ธัญพืชฟื้นความอ่อนเยาว์ ถั่วอะซูกิ และข้าวโพดหวานสีม่วง  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ก.พ. 20, 14:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อาหารสุขภาพ ธัญพืชฟื้นความอ่อนเยาว์ ถั่วอะซูกิ และข้าวโพดหวานสีม่วง อยากหน้าเด็กต้องลอง ธัญพืช ผัก และผลไม้ เป็นแหล่งแร่ธาตุ และสารอาหาร โดยเฉพาะสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น โดยสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์นั้น มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำหน้าที่ในการหน่วงเหนี่ยว ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชัน ( oxidation ) ช่วยหยุดปฏิกิริยาลูกโซ่ของการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย ที่เป็นตัวการของความชรา และความเสื่อมถอยของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย

พฤษาเคมีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

สารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ พบได้ใน ธัญพืช ผัก และผลไม้ หลายหลายสี ผัก ผลไม้แต่ละสีจะมี พฤษาเคมี ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ต่างกัน เช่น สีเขียว มีคลอโรฟิลด์ ( Chlorophyll ) สีแดง มีไลโคปีน ( Cycopene ) และเบตาไซซีน ( Betacycin ) สีเหลือง และส้ม มีลูทีน (Lutein )และเบต้าแคโรทีน ( Betacarotene ) สีขาวจนถึงน้ำตาลอ่อน มีแซนโทน ( Xanthone ) กรดไซแนปติก ( Synaptic acid ) , อัลลิซิน ( Allicin ) และ สีม่วง ม่วงแดง และน้ำเงิน มีแอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี

ซึ่งวันนี้ขอเจาะเข้าที่ธัญพืช ที่มีสีม่วง และ ม่วงแดง อย่างถั่วอะซูกิ และ ข้าวโพดหวานสีม่วง ที่ไม่ใช่แค่อร่อยเท่านั้น แต่ยังให้คุณค่า สารอาหารและประโยชน์ดีๆ กับร่างกายแบบสุดๆ ช่วยฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ให้ร่างกายได้อีกด้วย
ถั่วอะซูกิ หรือถั่วแดงญี่ปุ่น ( Adzuki Bean or Azuki Bean )

ถั่วแดงเมล็ดเล็ก สีแดงสด เป็นอาหารจานถั่วที่ได้รับความนิยมอย่างมากในวัฒนธรรมอาหารของชาวอาทิตย์อุทัย ทั้งไส้ของขนมโดรายากิ ใช้ราดบนน้ำแข็งใสบิงซู ไอศครีม ทำเป็นซุปถั่วแดงทานคู่กับแป้งโมจิ หรือแม้แต่ขนมในงานพิธีสำคัญๆ ก็จะต้องมีถั่วแดงอะซูกิเป็นส่วนประกอบเสมอ

ถั่วอะซูกินั้นอุดมไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน มีพฤษาเคมีกลุ่มสีแดงอมม่วง หรือ แอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) และมีส่วนประกอบของกรดอมิโนหลายชนิด มีไขมันอิ่มตัว และกรดไขมันโอเมกา 3 นอกจากนี้ยังอัดแน่นไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ และสารอาหารมากมาย วิตามิน A, วิตามิน B2 B6 B12, วิตามิน C วิตามิน D และ วิตามิน K มีแคลเซียม, แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม และสังกะสี

ด้วยสารอาหารเหล่านี้จึงทำให้ ถั่วอะซูกิโดดเด่นในเรื่องคุณประโยชน์ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ที่ช่วยในการชะลอวัย ฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ และช่วยลดความเสื่อมของระบบภายในร่างกาย ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยบำรุงระบบประสาท และเสริมสร้างกระดูก, ฟันให้แข็งแรง

โภชนาการของถั่วอะซูกิต้มสุก 100 กรัม
พลังงาน 128 kcal
ไขมัน 0.1 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 25 กรัม
โปรตีน 8 กรัม
ไฟเบอร์ 7 กรัม
ข้าวโพดหวานสีม่วง ( Purple Sweet Corn )



อาหารสุขภาพ ธัญพืชฟื้นความอ่อนเยาว์ ถั่วอะซูกิ และข้าวโพดหวานสีม่วง ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารเพื่อสุขภาพ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม