หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ดูแลรถให้ปลอดควันดำ รักษารถ รักษาโลก รักษาเรา  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 มี.ค. 20, 14:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แม้ปัญหาด้านฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 จะเบาบางลง และผู้คนในสังคมหันมาระแวดระวังภัยไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19 จนทำให้เกิดภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัย แต่ในปีถัดไปเมื่อประเทศไทยเข้าสู่ฤดูที่สภาพอากาศอยู่ในสภาวะนิ่ง ไม่มีลมพัด และขาดการแก้ไขปัญหาเรื่องฝุ่นอย่างจริงจัง สถานการณ์ฝุ่นละอองหนาแน่นในเขตเมืองย่อมกลับมาเยือนอีกอย่างแน่นอน ทำให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

จากผลการศึกษาสัดส่วนแหล่งกำเนิดมลพิษทางอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปี 2561 โดยคณะวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งเผยแพร่ผ่านรายงานสรุปสถานการณ์มลพิษของประเทศไทย ปี 2561โดยกรมควบคุมมลพิษ คลิก http://www.pcd.go.th/ พบว่า ฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตเมืองใหญ่มักมีสาเหตุมาจากการจราจรทางถนนมากกว่าสาเหตุอื่น ๆ และหนึ่งแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น คือ การลดปริมาณควันดำจากผงเขม่าสีดำขนาดเล็กที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถช่วยกันป้องกันและแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดเพิ่มขึ้นไปได้อีก

อะไรคือสาเหตุของควันดำ?

สาเหตุของควันดำนั้น เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ที่สึกหรอ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ดีเซลที่มีการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน แล้วเราควรดูแลรักษาเครื่องยนต์อย่างไรให้ปลอดฝุ่น PM 2.5 มีวิธีดูแลรักษารถยนต์มาฝากกันค่ะ

1. หมั่นดูแลรักษาเครื่องยนต์ ทำความสะอาดไส้กรองอากาศอย่างสม่ำเสมอ
2. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่ผู้ผลิตกำหนด โดยรถยนต์ที่ใช้งานเป็นประจำจะต้องเปลี่ยนทุก ๆ 5,000 กิโลเมตร หรือทุก 3 เดือน ส่วนรถที่ใช้งานทั่วไปจะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อขับถึงระยะ 8,000-10,000 กิโลเมตร หรือทุก 6 เดือน
3. ตรวจดูไส้กรองอากาศที่ทำหน้าที่ดักจับฝุ่น เศษต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่น้ำมันเครื่องรถยนต์
4. ทำความสะอาดไส้กรองอากาศรถยนต์ ทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร
5. ชำระล้างสิ่งสกปรกในท่อไอเสีย โดยฉีดน้ำเข้าไปทำความสะอาดภายในท่อไอเสีย
6. ตรวจเช็คหัวฉีดและปั๊มหัวฉีดน้ำมันให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน
7. ตรวจเช็กปั๊มจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง เปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุดสึกหรอ
8. ตรวจเช็กหัวฉีดน้ำมันและเปลี่ยนชิ้นส่วนที่สึกหรอ
9. ตรวจเช็กอัตราและจังหวะการฉีดน้ำมันให้ถูกต้องตามบริษัทผู้ผลิตกำหนด
10. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมการขับรถแบบกระชากหรือเหยียบแรงจนเกินไป
11. งดเว้นการบรรทุกของหนักที่เป็นสาเหตุที่ทำให้รถเกิดควันดำ

ทดสอบอย่างไร ว่ารถมีควันดำ

ผู้ขับขี่รถยนต์สามารถตรวจสอบปริมาณควันดำได้ด้วยตนเองก่อนนำรถไปใช้งาน ด้วยการเร่งเครื่องยนต์จนสุดคันเร่งประมาณ 2-3 วินาที ในขณะที่รถยนต์จอดอยู่กับที่และเดินเครื่องยนต์ไว้ไม่น้อยกว่า 5 นาที จากนั้นให้สังเกตปริมาณควันดำที่ปล่อยออกจากท่อไอเสียด้วยสายตา หากพบว่ามีปริมาณควันดำสีเข้มมาก ควรนำเข้าศูนย์บริการเพื่อเข้ารับการตรวจสอบสภาพรถ รวมถึงการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ และปรับแต่งเครื่องยนต์อย่างเหมาะสม

ที่ผ่านมา กรมขนส่งทางบก ได้มีการตรวจสอบรถบรรทุกและรถโดยสารมาโดยตลอด เพื่อแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ โดยสถิติการตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 - 1 มีนาคม 2563 มีการตรวจวัดแล้วทั้งสิ้น 178,523 คัน พบรถที่มีควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐาน ทั้งหมด 2,934 คัน คิดเป็น 1.64 % และได้มีการพ่นสีห้ามใช้ทันทีพร้อมเปรียบเทียบปรับในอัตราสูงสุด 5,000 บาท และรถทุกคันที่ถูกพ่นห้ามใช้ ต้องนำรถไปแก้ไขและเข้ารับการตรวจสภาพ ณ สำนักงานขนส่ง เมื่อผ่านการตรวจสภาพแล้วจึงจะสามารถลบข้อความห้ามใช้และจึงนำรถออกไปใช้งานได้ต่อไป โดยในระหว่างที่รถถูกสั่งห้ามใช้ หากมีการฝ่าฝืนใช้รถโดยยังไม่ดำเนินการแก้ไข จะมีความผิดตามกฎหมาย ปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท และบันทึกประวัติความผิดซึ่งจะมีผลต่อการชำระภาษีรถประจำปีทันที

ประชาชนสามารถร่วมส่งภาพรถบรรทุกและรถโดยสารควันดำที่สังเกตเห็นหมายเลขทะเบียนชัดเจน ผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน เพื่อให้กรมการขนส่งทางบกดำเนินการตรวจสอบได้หลากหลายช่องทาง อาทิ สายด่วน 1584, Line : @1584DLT, Facebook: 1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ https://www.facebook.com/dlt1584/ เว็บไซต์ https://www.dlt.go.th/ , แอปพลิเคชัน DLT GPS, E-mail: dlt_1584 complain*** ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณข้อมูลจาก สินมั่นคงประกันภัย https://www.smk.co.th

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม