หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ม.กรุงเทพธนบุรี-ร.ร.สาธิตฯ-สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน" รวมพลังต้านภัย "โควิด-19"  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มี.ค. 20, 19:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ร่วมกับ โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี และ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน จัดกิจกรรมอบรมการผลิตหน้ากากอนามัยผ้าเย็บมือ และเจลล้างมือแอลกอฮอล์ เพื่อแจกจ่ายประชาชนทั่วไป ณ ศูนย์ปฏิบัติการโรงแรมและท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี

รศ.ดร.บังอร เบ็ญจาธิกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี กล่าวว่า นับตั้งแต่ภาครัฐโดยกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม มีนโยบายให้สถาบันอุดมศึกษา “งดการเรียนการสอนในห้องเรียน” ตามมาตรการและการเฝ้าระวังการระบาดของเชื้อไวรัส "โควิด-19" (COVID-19) นั้นทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งโดยได้ออกประกาศไปแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 16 มีนาคม 2563 โดยปรับรูปแบบการสอนเป็นแบบออนไลน์ทั้งหมด พร้อมให้แจกเอกสารสรุปเนื้อหาสำคัญของแต่ละวิชา ตามความเหมาะสม เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ให้นักศึกษาทุกระดับปริญญาต่อไป

แต่ก่อนหน้านั้นได้ทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ได้ประชาสัมพันธ์และรณรงค์เรื่องการการป้องกันไวรัสโควิด-19 แก่ คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และ บุคคลอื่น ๆ ในมหาวิทยาลัยฯ โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัย และการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ สำหรับเจลล้างมือแอลกอฮอล์นั้นตามท้องตลาดมีราคาค่อนข้างสูงจึงได้มอบหมายให้ คณะที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และการแพทย์ อาทิ คณะแพทยศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา และ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมมือกันผลิตเจลแอลกอฮอล์ 72 % โดยจะฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ต้องมีแอลกอฮอล์ 70 % ขึ้นไป เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับสำนักงาน คณะและสาขาต่าง ๆ หน่วยงานในเครือได้ใช้กัน

รศ.ดร.บังอร กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้หนึ่งในนโยบายสำคัญของมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีนั่นคือ การให้การบริการสังคมและชุมชนในทุกมิติ โดยเฉพาะสังคมและชุมชนโดยรอบมหาวิทยาลัยฯ ดังนั้นจึงต่อยอดด้วยจัดกิจกรรมการผลิตหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือแอลกอฮอล์ โดยได้ร่วมกับโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี และ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดยทั้งผลิตเพื่อแจกจ่ายประชาชนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังมีวิทยากรของสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานมาช่วยสอนทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าให้กับคนในชุมชนเพื่อผลิตใช้เองในสมาชิกครอบครัวและผลิตเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้อีกด้วย

"ในนามชาวมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีขอส่งกำลังใจกับทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และพี่น้องชาวไทย ตลอดจนชาวต่างชาติที่พำนักในเมืองไทยทุกคน ในการร่วมมือรวมพลังต่อสู้และฝ่าวิกฤตไวรัสโควิด-19 ไปให้ได้ โดยเร็วที่สุด" อธิการบดี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี กล่าวด้วยความจริงใจ

ทางด้าน อ.จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหารโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี กล่าวว่า โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เป็นหน่วยงานในเครือของมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีอยู่แล้ว เรามีกิจกรรมสร้างสรรค์ต่าง ๆ ร่วมกันมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพัฒนาด้านการศึกษาและกิจกรรมเพื่อสังคม มีตัวแทนครูอาจารย์ นักเรียน นักศึกษา ออกไปให้บริการสังคมและชุมชนอย่างสม่ำเสมอ อย่างกรณีกิจกรรมการผลิตหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือแอลกอฮอล์ มีราคาในท้องตลาดค่อนข้างสูง นับว่าเป็นงานบริการสังคมและชุมชนอย่างเร่งด่วน เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) ในประเทศไทยต้องเฝ้าระวังกันอยู่

“กิจกรรมในครั้งนี้มีทั้งผลิตเพื่อแจกจ่ายฟรีแก่ผู้คนและชุมชนในพื้นที่โดยรอบมหาวิทยาลัยฯและโรงเรียนฯที่ขาดแคลน เป็นหน้ากาก 3,000 ชิ้น และ เจลล้างมือแอลกอฮอล์ 72 % อีก 1,5000 ขวด และมีทั้งสอนทำหน้ากากอนามัย ให้กับ ครู อาจารย์ บุคลากร ผู้นำชุมชน และคนในชุมชน โดยวิทยากรจากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อให้นำไปถ่ายทอดความรู้ เพื่อทำใช้เองใช้ในครัวเรือน และเพื่อประกอบอาชีพเพิ่มพูนรายได้นอกจากนี้ยังถือว่า ช่วยให้มีหน้ากากอนามัยมีใช้ในการทางการแพทย์อย่างพอเพียง อีกทั้งสามารถนำไปใช้ในโอกาสเมื่อเกิดเหตุโรคระบาดหรือสภาวะแวดล้อมเป็นพิษอื่น ๆ ในอนาคตซึ่งบรรยากาศการเรียนนั้นได้เว้นระยะห่างของโต๊ะเรียนไว้เกิน 1 เมตร ให้เป็นไปตามสุขอนามัย”

นางสาวศิวลักษณ์ ผิวสะอาด ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ทางกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า ทางสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานได้จัดส่งวิทยากรมาช่วยในการสอนทำหน้ากากอนามัย เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการที่ต้องหาซื้อในราคาที่ค่อนข้างสูง รวมถึงเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ ทั้งเป็นอาชีพในช่วงที่มีหลายคนตกงาน หรือเป็นอาชีพเสริมรายได้พิเศษ นอกจากนี้ทางสถาบันฯ และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ยังคงเดินหน้าช่วยเหลือแรงงานที่ถูกผลกระทบจากวิกฤตในครั้งนี้


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 มี.ค. 20, 19:15 น โดย newsman2514 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม