หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “รุ่นพี่” แนะน้องใหม่...เมื่อก้าวสู่รั้ว มจพ. เตรียมพร้อมใช้ชีวิตการเรียน แบบ Ne  (อ่าน 3 ครั้ง)
Guest
prkmutnb
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มิ.ย. 20, 13:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง หลาย ๆ ภาคส่วนเริ่มพูดถึง “ความปกติใหม่” หรือ “New Normal” ผู้คนทั่วโลกเข้าสู่ “ความปกติรูปแบบใหม่” ในทุก ๆ ด้าน ทั้งไลฟ์สไตล์ ธุรกิจ สาธารณสุข และการศึกษา ทั้งนี้สถาบันการศึกษา ก็เป็นอีกภาคส่วนหนึ่งที่เกิดการปรับตัวครั้งใหญ่ โดยระหว่างนี้ก็จะใกล้เปิดเทอมแล้ว นับเป็นปัจจัยสำคัญที่เกิดเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีกับการเรียนทางไกลและการเรียนออนไลน์สำหรับนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัย ดูจะเป็นความปกติใหม่ที่ต้องปรับตัวเพื่อพึ่งพาตนเองให้รอด เพราะเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นแท้จริงต่อการเรียนรู้ของนักศึกษา วันนี้ขอ “เซเลบ” วนเวียนพูดคุยกับนักศึกษารุ่นพี่ ว่าอยากจะแนะน้อง ๆ นักศึกษาใหม่...เมื่อก้าวสู่รั้ว มจพ. ให้เตรียมพร้อมใช้ชีวิตการเรียนแบบ New Normal กันอย่างไร ?
1.นายธนกฤต ศรีบุญเรือง ชื่อเล่น “เตอร์” ชั้นปีที่ 4 ภาควิชาครุศาสตร์ไฟฟ้า คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มจพ. สวัสดีน้องนักศึกษาใหม่ที่ก้าวเข้ามาสู่รั้วประดู่แดง ก่อนอื่นพี่ “ขอยินดีกับน้อง ๆ ที่สามารถสอบเข้ามายังมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้” การที่ได้เข้ามาเป็นลูกพระจอมเกล้าจะต้องตั้งใจศึกษาใฝ่เรียนรู้สิ่งใหม่ มีความขยันอดทนกับปัญหาอุปสรรคที่ต้องเจอ ซึ่งภายในมหาวิทยาลัยของเรานั้นมีทั้งอาจารย์ นักวิชาการมากความสามารถคอยให้คำแนะนำกับน้องได้เสมอ ขอให้น้องตั้งเป้าหมายและลงมือทำก็จะสามารถผ่านปัญหาต่าง ๆ ไปได้ หากเครียดจากการเรียน ภายในมหาวิทยาลัยของเราก็ยังมีกิจกรรมจากทางชมรม สโมสรนักศึกษา และองค์การนักศึกษาให้น้องได้เข้ามาลองทำเพื่อเรียนรู้การทำงานอย่างป็นระบบเสริมสร้าง “Soft Skills” ซึ่งเป็นทักษะที่สามารถพัฒนามาใช้ในการเข้าสังคมและการทำงานได้
ในปีการศึกษา 2563 ที่กำลังจะมาถึง น้อง ๆ จะต้องเจอกับสภาวะการปรับตัวครั้งใหญ่ภายใต้คำว่า “New Normal” หรือ New Norm หมายถึง “ความปกติใหม่” นั่นคือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คนในการใช้ชีวิตประจำวัน และการขับเคลื่อนทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะออนไลน์ น้อง ๆ นักศึกษาใหม่ และเราทุกคนต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง การเรียนรู้แบบออนไลน์ “กำลังจะกลายเป็นความปกติใหม่ของสังคมไทยมากขึ้น และการเรียนรู้แบบออนไลน์ก็ไม่ใช่แค่การสอนผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์มเท่านั้น” แต่การเรียนรู้วิถีใหม่นี้เกิดขึ้นแน่ ๆ ในรั้วมหาวิทยาลัย ยังมีอีกหลายมิติที่น้อง ๆ ต้องทำความเข้าใจ พี่ “ขอให้น้อง ๆ อดทนตั้งใจปรับตัวให้เข้ากับมหาวิทยาลัย และสถานการณ์ต่าง ๆ ได้โดยเร็วครับ” เจอกันวันเปิดภาคเรียนนะครับ!!
2. นายโศภณ เจียงทองเลื่อน ชื่อเล่น “เจมส์” ชั้นปีที่ 3 ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องมือวัดและอิเล็กทรอนิกส์ (IEE) คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. วิทยาเขตปราจีนบุรี ฝากถึงน้อง ๆ นักศึกษาทุก ๆ คน ที่กำลังจะก้าวเข้ามาศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือกับการใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาเต็มตัวในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ พี่ก็อยากจะ “แนะนำน้อง ๆ ในการเรียนและศึกษาหาความรู้และมีเพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่คอยช่วยเหลือให้กับน้อง ๆ โดยเฉพาะหลังเหตุการณ์ที่กำลังจะเข้ามาศึกษาต่อและมีการเตรียมพร้อมในการเรียนแบบ New Normal เป็นการเรียนรู้แบบออนไลน์ ควบคู่ไปกับการเรียนในห้องเรียนด้วย” น้อง ๆ อาจมีการปรับตัวไม่ทันกับการเรียนแบบออนไลน์ ดังนั้นอาจจะต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในตอนนี้การเรียนรู้แบบออนไลน์และการเรียนรู้ในห้องเรียนก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนด้วย และขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ขอแสดงความยินดีและขอต้อนรับนักศึกษาใหม่ทุกคนเลย ครับ!!!
3. นางสาวอทิตา บุญมา ชื่อเล่น “กิ๊ฟ” ชั้นปีที่ 4 ภาควิชาครุศาสตร์ไฟฟ้า คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มจพ. “กิ๊ฟ” เชื่อว่าการเรียนรู้เกิดขึ้นได้ยากเมื่อเรารู้สึกกังวล มีความเครียดหรือรู้สึกไม่ปลอดภัยจากใด ๆ ก็ตาม ขณะเดียวกันบุคลากรและอาจารย์หลาย ๆ ท่าน ได้สอดแทรกเนื้อหาความรู้เรื่องสุขภาวะเรื่องการดูแลสุขภาพกายและใจเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหา เพื่อให้นักศึกษาเรียนรู้และปรับตัวได้ ท่ามกลางสถานการณ์สังคมที่ไม่แน่นอนและช่วงเวลาเดียวกันบุคลากรทางการศึกษาก็ได้ปรับตัวเพื่อใช้เทคโนโลยีในการทำงานทางไกล เช่น การประชุมออนไลน์ การจัดการสื่อการสอนออนไลน์ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมข้างต้นแม้ว่าจะไม่ได้เปลี่ยนกระบวนการเรียนรู้ในห้องเรียนโดยตรง แต่น่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้แก่ครู และบุคลากรทางการศึกษาได้ “อยากให้พี่ ๆ น้อง ๆ นักศึกษาและน้อง ๆ ที่กำลังจะเข้ามาศึกษาในรั้ว มจพ. ของเราทุกท่านมั่นใจในศักยภาพของสถาบันการศึกษา เเละเชื่อในศักยภาพของตัวเองว่าเราทำได้และ “เราต้องไม่พลาด เตรียมพร้อมในการเรียนแบบ New Normal เราต้องรอด”
4. น.ส.พรนภา จินดาธณารักษ์ ชื่อเล่น “ฟ้า” ชั้นปีที่ 3 คณะบริหารธุรกิจอุตสาหกรรมบริการ มจพ. วันนี้อยากจะแนะนำน้องใหม่ที่กำลังก้าวเข้าสู่รั้ว มจพ. ในสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังมี “การเรียนแบบ New Normal” ตอนนี้อาจเป็นสิ่งที่ไม่คุ้นเคย แต่สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นเรื่องปกติในอนาคต “การเรียนออนไลน์ไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาและมีความจริงจังในการเรียนการสอนออนไลน์มากขึ้น” ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้หลากหลาย สนใจอะไรอยากเรียนอะไร ปัจจุบันในออนไลน์มีข้อมูลหรือวิชามากมายทำให้สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ทั้งนี้การเรียนแบบ New Normal ต้องมีความพร้อมและการเข้าถึงทรัพยากรด้านอุปกรณ์ของทั้งผู้เรียน และผู้สอนที่ต้องปรับตัวไปตามการเปลี่ยนแปลง ทาง มจพ. ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล การใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น มจพ. เลยมีแบบแผนการเรียนการสอนที่ผสมผสานระหว่างการเรียนออนไลน์และการเรียนในห้องเรียนเพื่อให้น้อง ๆ ได้รู้จักกันและได้ทำกิจกรรมร่วมกัน โดยยังคงเป็นไปตามมาตรการที่รัฐและมหาวิทยาลัยได้กำหนดไว้ พี่ก็อยากให้น้อง ๆ ทุกคนปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์นี้“ทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสีย หากสิ่งไหนจำเป็นก็ควรปรับตัวและอยู่กับมันให้ได้ ขอเป็นกำลังใจให้ ยินดีต้อนรับเข้าสู่รั้วพระจอมคะ”

นอกจากนี้ การเรียนออนไลน์น่าจะไม่ใช่แค่ทางเลือก แต่มันคือทางรอดของการศึกษาไทย และได้กลายเป็น New Normal ของอีกหลาย ๆ แห่งที่ต้องการจัดการศึกษาอย่างเต็มรูปแบบ เพราะเราสามารถเรียนรู้ทุกเนื้อหาได้จากทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา แต่อย่าลืมปฏิบัติตามนโยบาย Social distancing เพื่อรักษาระยะห่าง

ขวัญฤทัยข่าว -ภาพ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม