หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: UNGC และ Russell Reynolds Associates เผยรายงานว่าด้วยภาวะผู้นำ  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 มิ.ย. 20, 11:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

UN Global Compact ร่วมกับ Russell Reynolds Associates เผยคุณลักษณะของผู้นำธุรกิจใส่ใจความยั่งยืน


- รายงานฉบับแรกที่กำหนดคุณลักษณะเฉพาะของผู้นำธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับความยั่งยืน พร้อมกระตุ้นการเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับการสรรหาผู้นำระดับสูงและคณะกรรมการ


United Nations Global Compact เปิดตัวรายงาน "Leadership for the Decade of Action" ด้วยความร่วมมือกับ Russell Reynolds Associates บริษัทที่ปรึกษาและสรรหาผู้บริหารระดับชั้นนำ


รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อค้นหาสิ่งที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากกลุ่มผู้นำภาคธุรกิจ ซึ่งผนวกรวมความยั่งยืนเข้าเป็นส่วนหนึ่งในแผนกลยุทธ์ การดำเนินงาน และการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ตลอดจนค้นหาว่า สิ่งนี้มีความหมายอย่างไรต่อวิธีการสรรหาคณะกรรมการ (บอร์ด) และผู้บริหารระดับสูง (C-suite) รายงานฉบับนี้ยังเผยให้เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่ภาคธุรกิจต้องมีผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้มองเพียงแค่การทำผลกำไรในระยะสั้น แต่บรรจุเรื่องความยั่งยืนและความยืดหยุ่นของโลกในระยะยาวเป็นภารกิจที่สำคัญอันดับต้น ๆ ในการดำเนินธุรกิจทั้งภายในและภายนอกบริษัท ตลอดจนระบบนิเวศโดยรวม


Lise Kingo ซีอีโอและกรรมการบริหาร United Nations Global Compact และ Clarke Murphy ซีอีโอของ Russell Reynolds Associates จะนำเสนอรายงานฉบับนี้ในการประชุมสุดยอดผู้นำเนื่องในวาระครบรอบ 20 ปีของ UN Global Compact ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ หลังจากนั้นจะมีการอภิปรายแบบคณะกับ Jim Hagemann Snabe ประธานคณะกรรมการบริษัท Maersk และ Siemens และ Ilian Mihov อธิการบดี สถาบัน INSEAD โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่


ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าว่าโลกจะบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) ภายในปี 2030 และการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ยิ่งเผยให้เห็นจุดอ่อนพื้นฐานของระบบต่าง ๆ ของโลก ดังนั้น เวลานี้จึงเป็นโอกาสสำคัญสำหรับคณะกรรมการและผู้บริหารระดับสูงที่จะกำหนดให้ความยั่งยืนเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์และเป้าประสงค์ขององค์กรธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์ของ Russell Reynolds Associates แสดงให้เห็นว่า ประสบการณ์หรือชุดความคิดเรื่องความยั่งยืนเป็นข้อกำหนดในการแต่งตั้งกรรมการที่ไม่เป็นผู้บริหาร (non-executive) และผู้บริหารอาวุโสเพียง 4% ในปัจจุบัน


Lise Kingo ซีอีโอและกรรมการบริหารของ UN Global Compact กล่าวว่า “การเปลี่ยนโลกของเราเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับผู้นำล้วน ๆ โดยในขณะที่เราเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่เรากลับไม่มีความคืบหน้าในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนภายในปี 2030 ซึ่งหมายความว่า การผนวกความยั่งยืนเข้าไว้ในแผนกลยุทธ์และการดำเนินงานทางธุรกิจ ไม่ใช่แค่การทำในสิ่งที่ถูกต้องเท่านั้น แต่ยังเป็นเรื่องฉลาดที่ควรทำอีกด้วย ซีอีโอและสมาชิกคณะกรรมการผู้เปี่ยมไปด้วยความรู้และประสบการณ์ต่างทราบดีว่า การที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น คุณต้องใส่ใจความยั่งยืน และเราต้องการมีผู้นำแบบนี้ในทุก ๆ ที่เพื่อผลักดันจุดมุ่งหมายและก้าวเป็นตัวแทนเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน นี่คือเวลาที่ฝ่ายบริหารระดับสูงและคณะกรรมการต้องแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่สำคัญเหล่านี้และพัฒนาให้เกิดขึ้นทั่วทั้งองค์กร”


Clarke Murphy ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Russell Reynolds Associates กล่าวว่า “ความเป็นผู้นำที่ยั่งยืนไม่ใช่ 'สิ่งที่ควรมี’ แต่เป็นความจำเป็นทางธุรกิจ ซึ่งข้อเท็จจริงนี้เป็นที่ยอมรับมากขึ้นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายทั่วโลก ทั้งผู้ถือหุ้น ผู้บริโภค พนักงาน รัฐบาล และชุมชน วิกฤตโควิด-19 ที่ปรากฏขึ้นนั้นทำให้โลกธุรกิจมีบทบาทสำคัญยิ่งในการจัดการกับความท้าทายที่ยังคงมีอยู่ในสังคมและเศรษฐกิจของเรา และเราต้องการผู้นำธุรกิจแบบใหม่ที่สามารถขับเคลื่อนการเติบโตในระยะยาวด้วยการรวมความยั่งยืนเข้าสู่แผนกลยุทธ์ทางธุรกิจ Russell Reynolds Associates จะทำงานร่วมกับองค์กรต่าง ๆ เพื่อทำให้ความยั่งยืนกลายเป็นส่วนหนึ่งในดีเอ็นเอของทีมผู้นำ”


เพื่อค้นหาว่าองค์กรต่าง ๆ สามารถทำให้ความยั่งยืนกลายเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมและความเป็นผู้นำขององค์กรได้อย่างไรนั้น Russell Reynolds Associates และ UN Global Compact ได้สัมภาษณ์แบบเจาะลึกและวิเคราะห์ภูมิหลังของกลุ่มผู้บุกเบิกด้านความยั่งยืนเกือบ 60 คน ซึ่งประกอบด้วยซีอีโอและสมาชิกคณะกรรมการจากทวีปและอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่มีประวัติผลงานโดดเด่นในเรื่องการให้ความสำคัญและสร้างความคืบหน้าในการบรรลุเป้าหมายความยั่งยืนที่สอดคล้องกับผลลัพธ์ทางธุรกิจ


รายงานการวิเคราะห์ได้กำหนดนิยามคุณลักษณะ การกระทำ และคุณสมบัติของผู้นำที่สร้างความแตกต่าง ซึ่งขับเคลื่อนความสำเร็จของผู้นำที่ใส่ใจความยั่งยืน โดยผู้นำเหล่านี้รวมชุดความคิดด้านความยั่งยืนเข้ากับชุดคุณสมบัติด้านการสร้างความแตกต่าง ดังต่อไปนี้


- การคิดเชิงระบบและหลายระดับ—รวมระบบทางธุรกิจ ทางสังคม และทางสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบหรือมีบทบาทซึ่งกันและกัน ตลอดจนผลักดันการตัดสินใจที่เปลี่ยนความยั่งยืนให้กลายเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขัน
- อิทธิพลของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย—ไม่ได้พยายามที่จะควบคุมผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย แต่กลับเปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และนำการตัดสินใจไปปฏิบัติ
- นวัตกรรมที่สร้างการเปลี่ยนแปลง—มีความกล้าที่จะท้าทายวิธีการแบบเดิม ๆ และตัดระบบราชการหรือระบบบริหารที่มีพิธีรีตองออก เพื่อผลักดันให้เกิดนวัตกรรมที่สร้างการเปลี่ยนแปลง และทำให้ผลกำไรกับความยั่งยืนไปด้วยกันได้
- การกระตุ้นในระยะยาว—ไม่เพียงกำหนดเป้าหมายระยะยาว แต่ยังกำหนดเป้าหมายด้านความยั่งยืนที่เด่นชัด และผลักดันการดำเนินการร่วมกันอย่างเข้มงวด


เกี่ยวกับ United Nations Global Compact

United Nations Global Compact เป็นความคิดริเริ่มของเลขาธิการสหประชาชาติเพื่อเรียกร้องให้บริษัททั่วโลกปรับเปลี่ยนการดำเนินงานและกลยุทธ์ของบริษัทให้สอดคล้องกับหลักสากล 10 ประการในด้านสิทธิมนุษยชน แรงงาน สิ่งแวดล้อม และการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน UN Global Compact เปิดตัวในปี 2000 และได้รับอาณัติให้แนะแนวและสนับสนุนประชาคมธุรกิจโลกในการผลักดันเป้าหมายและค่านิยมของสหประชาชาติผ่านแนวปฏิบัติด้านความรับผิดชอบขององค์กร สมาชิกของ UN Global Compact ประกอบด้วยบริษัทกว่า 10,000 แห่ง และองค์กรที่ไม่ใช่ธุรกิจ 3,000 แห่งในกว่า 160 ประเทศ ตลอดจนเครือข่ายท้องถิ่น 68 เครือข่าย ทำให้ UN Global Compact เป็นโครงการริเริ่มขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่สนับสนุนการดำเนินงานเพื่อความยั่งยืนขององค์กรธุรกิจ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมโดยติดตาม @globalcompact ทางโซเชียลมีเดีย และเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราที่ unglobalcompact.org


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม