หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาประมูลบ้าน/ที่ดินกับ ดร.โสภณ พรโชคชัย  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 มิ.ย. 20, 13:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
      ปกติการประมูลทรัพย์มักจะมีเล่ห์เหลี่ยมมากมาย มี “พลร่ม-ไพ่ไฟ” มี “ตุ๊กตา” มาแกล้งยกมือ ราคาที่ตั้งขายก็ไม่โปร่งใส ประมูลไปก็ผ่ามีผู้เป็นเจ้าของบ้านยังอาศัยคาอยู่อย่างนั้น ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ดร.โสภณจึงจะทำในรูปแบบใหม่ที่ให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ มาดูกัน
           มิติใหม่ของการประมูลบ้านนั้น เริ่มต้นที่ต้องประเมินค่าตามราคาตลาดก่อน ไม่ใช่ว่าแล้วแต่จะตั้งราคา ไม่ใช่แบบ “ตาดีได้ ตาร้ายเสีย” โยนความเสี่ยงให้กันและกัน หรือสร้างเงื่อนไขที่ไม่เป็นธรรมแก่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแต่แรก จากนั้นเมื่อเจ้าของทรัพย์เห็นด้วยกับมูลค่าที่ประเมินได้ ก็ให้ตั้งราคายุติธรรมที่ 70% ของมูลค่าตลาด ถ้ายินดี ก็จะจัดการประมูลให้ ผู้ขายมาขายที่นี่น่าจะขายได้ทันที ได้ราคาดี ส่วนผู้ซื้อก็ซื้อได้มั่นใจในราคาถูกกว่าปกติ
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ประธานก่อตั้งมูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์สากล (FIABCI-Thai) และนายอภิชาต ปภาณภูวงศ์ อดีตนายกสมาคมการขายและการตลาดอสังหาริมทรัพย์และอดีตอุปนายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย จับมือกันจัดประมูลครั้งสำคัญพลิกโอกาสการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ตอนนี้เริ่มเปิดรับทรัพย์เพื่อเข้าประมูลแล้ว
           มาดู Time Line กันว่าการประมูลนี้จะมีโดยมีกำหนดการดังนี้:
           วันที่ 8-30 มิถุนายน 2563 รับสมัครทรัพย์เข้าร่วมประมูล (ไม่เกิน 20 รายการ - เพื่อไม่ให้มีมากเกินไปจนขายลำบาก) โดยอาจเป็นบ้านแนวราบ ห้องชุด โครงการอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม โกดัง ฯลฯ เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จังหวัดภูมิภาคอื่นๆ ยังไม่รับ ยกเว้นการประมูลแบบยื่นซอง ซึ่งจะได้นำเสนอในโอกาสต่อไป
           วันที่ 1-7 กรกฎาคม 2563 เมื่อเจ้าของทรัพย์นำเสนอทรัพย์เข้าร่วมประมูลแล้ว ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย จะออกประเมินค่าทรัพย์สินทรัพย์ทุกชิ้นที่เข้าร่วม โดยเจ้าของทรัพย์เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายตามอัตราค่าจ้างมาตรฐานของสมาคมผู้ประเมินฯ (https://cutt.ly/ayV7taw) ล่วงหน้า โดยค่าใช้จ่ายนี้คืนให้เมื่อประมูลทรัพย์ได้แล้ว ไม่ใช่ประเมินให้ฟรี ผู้ขายต้องลงทุนเพื่อทราบราคาที่สมควรขายได้จริง พร้อมได้ข้อมูลแปลงเปรียบเทียบที่เป็นจริง ไม่ใช่ “มโน”
           เมื่อประเมินค่าได้แล้วและเจ้าของทรัพย์เห็นด้วยกับมูลค่าที่ประเมินได้ และยินดีที่จะให้ศูนย์ข้อมูลฯ จัดทำการประมูลให้ เจ้าของทรัพย์ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมประมูลเป็นเงิน 20,000 บาท หากประมูลได้ เงินจำนวนนี้จะคืนให้กับเจ้าของทรัพย์อีกเช่นกัน ทั้งนี้ราคาที่ตั้งขายจะเริ่มต้นที่ 70% ของมูลค่าตลาดที่ประเมินได้ ไม่ใช่ราคาประเมินของทางราชการ อย่างไรก็ตาม หากมีผู้ประเมินเพียงรายเดียวและประมูลที่ 70% หรือในราคาที่ผู้ขายไม่พอใจขาย ผู้ขายก็มีสิทธิที่จะไม่ขายได้ แต่ผู้ขายต้องสละสิทธิ์ค่าใช้จ่ายในการ่วมประมูล 20,000 บาท
           วันที่ 8-20 กรกฎาคม 2563 เปิดบ้านให้ชมทรัพย์ก่อนประมูล โดยการนัดแนะกันระหว่างผู้จะขายบ้าน ผู้จะซื้อบ้านและอาจมีผู้ประเมินหรือเจ้าหน้าที่ของศูนย์ข้อมูลฯ ร่วมเปิดบ้านให้ชมด้วย
           วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2563 เวลา 09:00 - 11:00 ประมูลทรัพย์ โดย
           1. เจ้าของทรัพย์สินยินดีให้ตั้งราคาเริ่มต้นที่ 70% ของมูลค่าที่ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย ประเมินได้
           2. ทรัพย์สินที่ประมูลได้ ผู้ที่ขายได้จะให้ค่าใช้จ่ายแก่ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย 1.5% ของมูลค่าที่ขายได้ และได้รับค่าจ้างประเมินค่าทรัพย์สิน รวมทั้งค่าเข้าร่วมประมูล 20,000 บาท คืนจากศูนย์ฯ อีกด้วย
           3. ในกรณีที่เจ้าของทรัพย์ไม่พอใจราคาที่มีผู้ประมูลเสนอในวันประมูล สามารถถอนตัวได้ โดยไม่รับเงินค่าประเมินค่าทรัพย์สินและค่าเข้าร่วม 20,000 บาทจากศูนย์ข้อมูลฯ
           4. ผู้จะประมูลทรัพย์ จะวางเงิน 50,000 บาทเพื่อเข้าร่วมประมูล ทั้งนี้จะคืนให้เมื่อเลิกประมูลในวันนั้น และผู้ประมูลได้จะจ่ายค่าประมูลได้เป็นเงิน 1.5% ของมูลค่าทรัพย์ที่ประมูลได้กับทางศูนย์ข้อมูลฯ
           เหล่านี้คือเงื่อนไขที่โปร่งใสที่สุดสำหรับการประมูลทรัพย์สิน ใครอยากขายได้ราคาดี ขายได้เร็วมางานประมูลนี้ ใครอยากซื้อได้ในราคาถูก หรือไม่ถูกหลอกให้ซื้อเกินราคาตลาด ก็สามารถมาร่วมงานนี้ได้เช่นกัน
           ดร.โสภณ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ว่า ผู้สนใจเข้าร่วมประมูล หรือนำทรัพย์มาเสนอประมูล สามารถติดต่อได้ที่คุณณัฏฐ์นรี วงศ์กำชัย โทร. 02.295.3905 ต่อ 106
           มาสร้างสีสันใหม่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ไทยด้วยการประมูลnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เศรษฐกิจ อสังหาริมทรัพย์ บ้าน ฟรี โควิด19 โรงเรียนอสังหาริมรัพย์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม