หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดยุทธวิธี ธุรกิจตัวเบา รับเศรษฐกิจขาลงสไตล์เจ้าสัวซีพี  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ก.ค. 20, 16:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไม่เกินคาดเดาสักเท่าไหร่นัก สำหรับตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ออกมาในไตรมาส 2 โดยล่าสุดคลังเพิ่งออกมาบอกว่าเศรษฐกิจไทยขณะนี้ติดลบต่ำสุดในประวัติการณ์ที่ 8.5% จากโควิด-19 แต่ก็ยังมีความหวังว่าจะฟื้นตัวดีขึ้นในไตรมาส 3-4 เรียกว่าหนักสุดๆ ในรอบ 22 ปี นับตั้งแต่ปี 2541 ช่วงวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง

คนทำธุรกิจหลายๆคนบอกว่าปี 2563 เป็นปีที่หนักและท้าทายสำหรับการพาธุรกิจเอาตัวรอดให้ได้ และการจะผ่านวิกฤติ COVID19 ที่เรากำลังเจออยู่นี้ไปได้ จำเป็นต้องอาศัยสติ วิธีคิด กลยุทธ์ และการลงมือทำอย่างรัดกุม มีโอกาสได้ เมื่อเร็วๆนี้ได้อ่านบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจเป็นแนวทางในการเอาตัวรอดในการทำธุรกิจช่วงนี้จากนักธุรกิจอาวุโสอย่างเจ้าสัว 'ธนินท์ เจียรวนนท์' แกแนะนำ "กลยุทธ์ตัวเบา" สำหรับคนทำธุรกิจพวกภัตตาคาร ร้านอาหาร เลยอยากเอามาแชร์ให้อ่านกัน เจ้าสัว แนะยุทธวิธีมา 2 ข้อ

ความปลอดภัยอาหารต้องมาอันดับแรก ความปลอดภัยในร้านอาหาร ภัตตาคารและร้านอาหารต่าง ๆ ลงทุน ต้องวางระบบห้องอาหารในรูปแบบ Clean room สร้างระบบอากาศหมุนเวียน ใช้เครื่องกรองอากาศระบบฆ่าเชื้อด้วยแสง UV ที่คอยหมุนเวียนอากาศออกให้ถ่ายเท จะทำให้ร้านอาหารและธุรกิจร้านอาหารมีความปลอดภัยจากเชื้อโรค ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้ผู้เข้ามาใช้บริการ

รุกบริการดิลิเวอรี่ แบบเต็มสูบ เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน การรับประทานอาหารนอกบ้านของวิถีชีวิตใหม่อาจจะลดน้อยลง

นอกจากนี้เจ้าสัวยังแนะให้ผู้ประกอบการร้านอาหารใช้กลยุทธ์ "ตัวเบา" คือ ขยายไลน์การสินค้าอื่นเพิ่มเติมจากการจำหน่ายอาหาร โดยไม่ต้องลงทุนอุปกรณ์ที่หนักทั้งเงินและสร้างภาระ แต่ให้ใช้ภัตตาคารและร้านอาหารเป็นช่องทางนำสินค้าที่ลูกค้าของร้านจำเป็นต้องใช้มาจำหน่ายเพิ่มเติม เพื่อเป็นการเสริมรายได้

"ยุค 4.0 อะไรก็เกิดขึ้นได้ ขายอะไรก็ได้ อย่าจำกัดแต่การขายอาหาร ลูกค้าที่มารับประทานที่ร้านหรือภัตตาคารก็ต้องการสินค้าอื่นด้วย ต้องไปสำรวจความต้องการของลูกค้า เถ้าแก่ที่เป็นเจ้าของร้านก็สามารถแนะนำให้ลูกค้าซื้อได้ ซึ่งจะเพิ่มกำไรเข้าร้าน อย่าไปคิดว่าภัตตาคารร้านอาหารต้องขายอาหารอย่างเดียว" นายธนินท์ กล่าว

วิกฤติคือบททดสอบอย่างดีว่าที่ผ่านมาเราได้ทำธุรกิจอย่างรัดกุมมากน้อยขนาดไหน และเราสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงได้ในระดับใด ไม่มีกลยุทธ์ไหนถูกหรือผิด แค่ต้องนำไปทดลองใช้และให้ผลลัพธ์เป็นตัวชี้ว่าควรทำต่อไปหรือไม่

ยังไงก็ขอเอาใจช่วยผู้ประกอบการทุกคน ให้ฝ่าวิกฤติ COVID19 นี้ไปด้วยกัน





noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม