หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ส.ค. 20, 08:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ขั้นตอนการรักษานั้นมีหลากหลายวิธี โดยจะมีแนวทางการรักษาไปตามระยะของโรค ประกอบกับดูในเรื่องของสุขภาพร่างกายของผู้ป่วยด้วย ซึ่งอาจใช้หลายวิธีการรักษาควบคู่กัน โดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ วิธีการรักษาหลักๆมีดังนี้

การเฝ้าระวังเชิงรุก (active surveillance)
หากผู้ป่วยตรวจพบมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก และแพทย์คาดการณ์ว่าความเสี่ยงในการแพร่กระจายของมะเร็งต่ำ เซลล์มะเร็งมีการเติบโตอย่างช้าๆ (low risk) กรณีนี้อาจไม่จำเป็นต้องรักษาโดยทันที สามารถใช้วิธีการเฝ้าระวังเชิงรุกได้ โดยแพทย์จะเฝ้าติดตามมะเร็งและการเติบโตของมะเร็งอย่างใกล้ชิด และอาจจะมีการตัดชิ้นเนื้อมาตรวจร่วมกับการตรวจระดับ PSA ในเลือดเป็นระยะ ๆ มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการรักษาหากมีสัญญาณการลุกลามของโรค ฉะนั้นจึงควรเข้ารับการตรวจค่า PSA และการตรวจด้วยวิธีอื่นควบคู่กันไปอย่างสม่ำเสมอประมาณ 3-4 ครั้ง/ปี และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด

การผ่าตัด (Surgery)
เป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนที่มีความแข็งแรงและพร้อมในการผ่าตัด และมะเร็งยังไม่ออกนอกต่อมลูกหมากหรือมีออกนอกต่อมลูกหมากไปในระดับหนึ่ง ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ เป้าหมายของการผ่าตัดต่อมลูกหมากคือผ่าเอาต่อมลูกหมากที่มีก้อนมะเร็งและผ่าเอาเนื้อเยื่อบริเวณรอบเซลล์มะเร็งและต่อมน้ำเหลืองออก ข้อควรคำนึงในการผ่าตัด คือ มีการดมยาสลบ หลังผ่าตัดต้องใช้สายสวนปัสสาวะประมาณ 1-2 สัปดาห์ อาจมีปัญหาเรื่องการกลั้นปัสสาวะหรือสมรรถภาพทางเพศ ผู้ป่วยบางรายอาจต้องมีการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานร่วมด้วย วิธีการผ่าตัดมีหลายวิธี ขึ้นกับความเหมาะสมของผู้ป่วยและการพิจารณาของแพทย์ การผ่าตัดมีดังนี้

การผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง (Open radical prostatectomy : ORP)
การผ่าตัดวิธีนี้แผลผ่าตัดจะใหญ่กว่าวิธีอื่นและใช้เวลานานในการฟื้นตัว

วิธีแรกเริ่มของการรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก มีข้อดีคือสามารถเลาะต่อมน้ำเหลืองออกได้ง่ายกว่า แพทย์ทั่วไปที่มีความชำนาญสามารถทำการผ่าตัดได้ง่ายกว่า แต่ผู้ป่วย แผลจะใหญ่กว่าวิธีการผ่าตัดอื่นและใช้เวลานานในการฟื้นตัว
การผ่าตัดเเบบส่องกล้อง (Laparoscopic radical prostatectomy : LRP)
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทำการผ่าตัดเจาะรูขนาดเล็กบริเวณใต้สะดือ ใส่เครื่องมือผ่าตัดและส่องกล้องเข้าไป ดูผ่านจอมอนิเตอร์ที่มีความละเอียดสูงขณะทำการผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก การผ่าตัดวิธีนี้แผลผ่าตัดจะมีขนาดเล็ก ผู้ป่วยจะไม่เจ็บตัวมากนัก เสียเลือดน้อยกว่า ฟื้นตัวและใช้เวลารักษาตัวที่โรงพยาบาลสั้นลง

การผ่าตัดโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด(Robotic-assisted laparoscopic prostatectomy : RALP)
เป็นวิธีที่พัฒนาเพิ่มเติมขึ้นมาจากการผ่าตัดโดยวิธีส่องกล้อง โดยเปลี่ยนเป็นการผ่าตัดโดยใช้แขนกลหุ่นยนต์ที่ควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ วิธีนี้มีความแม่นยำสูงกว่า ผู้ป่วยเจ็บตัวน้อย และระยะเวลาพักฟื้นค่อนข้างรวดเร็ว

การรักษาโดยการฉายรังสีหรือรังสีบำบัด (Radiation therapy)
รังสีรักษาจะแตกต่างจากวิธีการผ่าตัดที่นำเอาต่อมลูกหมากที่มีเซลล์มะเร็งออก แต่จะมุ่งเน้นที่การใช้รังสีพลังงานสูงเพื่อทำลายหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่บริเวณต่อมลูกหมากโดยตรง วิธีนี้จะเหมาะกับผู้ป่วยอายุมาก ร่างกายไม่แข็งแรงซึ่งอาจใช้ทดแทนการผ่าตัด หรือสำหรับผู้ที่ผ่านการผ่าตัดมาแล้ว อาจฉายแสงในกรณีที่อาจมีเซลล์มะเร็งหลงเหลืออยู่เพื่อให้การควบคุมโรคดียิ่งขึ้น หรืออาจมีการใช้วิธีรังสีรักษาในระยะเเพร่กระจายโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาอาการ เช่น อาการปวดกระดูกสืบเนื่องมาจากมะเร็งต่อมลูกหมากมีการกระจายไปที่กระดูก การฉายรังสีหรือรังสีบำบัด แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก คือ

การฉายรังสีจากภายนอก
เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม โดยทางแพทย์ผู้ช่วยเชี่ยวชาญจะใช้การเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ร่วมด้วย เพื่อช่วยกำหนดตำแหน่งของมะเร็งต่อมลูกหมาก ให้การฉายรังสีมีความแม่นยำและตรงจุดมากยิ่งขึ้น เพื่อลดผลกระทบในการถูกอวัยวะข้างเคียง โดยการฉายรังสีจะใช้รังสีที่มีพลังงานสูงจากเครื่องผลิตรังสี ฉายเพื่อทำลายสารพันธุกรรมสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งหรือหยุดการเกิดเซลล์มะเร็งใหม่ๆ ทั้งนี้การฉายรังสียังสามารถทำลายเซลล์ปกติของร่างกายได้อีกด้วย โดยปกติการฉายรังสีจะทำการฉายติดต่อกันหลายครั้ง เช่น ฉายรังสีติดต่อกันห้าวันต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลาหกถึงแปดสัปดาห์ ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์

การฝังแร่รังสี (Brachytherapy)
เป้าหมายของการฝังแร่รังสีจะคล้ายกับการฉายรังสีจากภายนอก คือ ต้องการทำลายเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก แต่ว่าจะแตกต่างกันตรงที่ จะใช้วิธีการฝังเข็มแร่หรือต้นกำเนิดรังสีเข้าไปภายในเนื้อต่อมลูกหมากเพื่อให้รังสีแผ่ออกมาทำลายเซลล์มะเร็ง โดยวิธีนี้มีความนิยมน้อยกว่าการฉายรังสีจากภายนอก

ขอบคุณที่มา https://thaiprostatecancer.com

อ่าน วิธีรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ทั้งการฉายแสง ผ่าตัด เคมีบำบัด เพิ่มเติม >>
https://thaiprostatecancer.com/how-to-treat-prostate-cancer/noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมลูกหมากลามไปกระดูก  Prostatecancer 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม