หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โควิด 19 ระวังได้ แต่อย่าระแวง ปกป้องตัวเองอย่างถูกต้องและมีหลักการกันดีกว่าค่ะ  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ส.ค. 20, 21:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โลกเราอยู่ยากขึ้นทุกวันนี่มันเป็นเรื่องจริงไม่อิงนิยายเลยอ่ะ หนักหน่วงตั้งแต่ต้นปีมาเลย พีคสุดก็คงเป็นโควิด 19 แหล่ะเนอะ ที่ทำเอาสั่นสะเทือนไปทั้งวงการ มีผู้ติดเชื้อไวรัสทั่วโลกหลักสิบล้านคน

ถึงแม้ตัวเลขของผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเราจะเป็น 0 ติดต่อกันมาหลายเดือนแล้ว แต่ก็ยังไม่มีวัคซีนรักษา ยังอยู่ในช่วงทดลองกันอยู่ ทางที่ดีหวยอย่ามาออกที่เราเป็นดีที่สุดเนอะ แต่อย่างที่บอก เราอย่าระแวงกันจนเกินไป รู้ให้ทันแล้วปรับตัวตาม New Normal ที่จะเกิดขึ้นต่อไป ด้วยวิธีการปกป้องตัวเองและคนที่เรารักอย่างถูกต้องและมีหลักการกันดีกว่าค่ะ

เรื่องสำคัญที่สุดเลย คือการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพราะถ้าร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันก็จะลดลง เสี่ยงติดเชื้อไวรัสได้ง่ายขึ้น ทำให้ป่วยง่ายด้วย แถมเมืองไทยของเราต้องเจอกับพวกฝุ่น PM 2.5 มันส่งผลต่อภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานบกพร่องไปอีก

- ดังนั้นควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 30 นาที 3 – 4 วันต่อสัปดาห์
- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
- กินอาหารให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ และอาหารที่มีวิตามินซีสูง เพื่อทำให้ร่างกายมีวิตามินซีอย่างเพียงพอ ซึ่งการที่ร่างกายมีวิตามินซีเพียงพอ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายจากมลพิษต่างๆ ได้ เพราะมีส่วนช่วยดูแลร่างกาย ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และส่งเสริมสุขภาพระบบภูมิคุ้มกันให้ดีด้วย

แล้วกินแค่ไหนร่างกายถึงจะมีวิตามินซีสูงพอ ก็เทียบได้เท่ากับส้ม 6 กิโลอ่ะค่ะ กินไหวไม่ไหวบอกไหว เลือกกินแบบเม็ดไปแล้วกันเวลานี้ ควรซื้อที่แบบน่าเชื่อถือและปลอดภัย ในท้องตลาดตามร้านขายยาที่มีเภสัช เท่าที่เห็นจะมี 2 แบบ คือ ขนาด 1000 mg และชนิดบัฟเฟอร์ ขนาด 500 mg คือเป็นแบบค่อยๆ ปลดปล่อยวิตามินซีออกมา

ปกติเรากินวิตามินซีเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะช่วยบำรุงร่างกายพื้นฐาน กระตุ้นภูมิต้านทาน มีส่วนช่วยลดความรุนแรง และระยะเวลาของการเป็นหวัด พอมีโควิดมา เราเลยลองกินวิธีนี้ดู รู้สึกว่าสุขภาพดีขึ้นมาก คือ กิน Bio C 1000 mg ช่วงกลางวัน

แล้วก็กิน Buffered C 500 mg ก่อนนอน เพราะคิดว่าร่างกายยังต้องนอนวันละ 8 ชม. เลย ถ้าระหว่างที่นอนหลับ ร่างกายได้รับวิตามินซีไปด้วยก็คงจะดี ซึ่งตัวบัฟเฟอร์ เป็นแบบค่อยๆปลดปล่อยวิตามินซี ออกฤทธิ์ได้นานกว่า 8 ชม. และไม่ระคายเคืองกระเพาะด้วย

เลยกินต่อเนื่อง เป็น new normal protection ไปเลย เพราะเป็นวิถีสุขภาพดีแนวใหม่ ป้องกันไว้ก่อน ไม่กัดกระเพาะ แล้วก็ไม่มีผลข้างเคียงที่ไม่ดีต่อร่างกายด้วยส่วนการเว้นระยะห่าง social distancing ก็ยังคงเป็นเรื่องสำคัญอีกเช่นกัน การ์ดห้ามตก ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง หรือ ยืนห่างกันอย่างน้อย 1.5 – 2 เมตร ไม่กินอาหารร่วมช้อน ร่วมจานเดียวกันกับคนอื่น

ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ซึ่งยอมรับเลยว่าคนไทยมีวินัยมากในเรื่องนี้ ปรบมือรัววว และอยากจะบอกว่าการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง คือ ต้องหันด้านสีเขียวออกมาข้างนอก ส่วนด้านสีขาวอยู่ด้านในที่สัมผัสหน้าของเรานะคะ เพราะว่า
- ชั้นในสุด ด้านสีขาว คือ ส่วนที่สัมผัสกับผิวเรา จะเป็นวัสดุนุ่ม ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้
- ชั้นกลาง เป็นชั้นที่ใช้กรองเชื้อโรค
- ชั้นนอกสุดที่เป็นสีเขียว หรือสีเข้มอื่นๆ แล้วแต่ยี่ห้อ ต้องอยู่ด้านนอก เพื่อป้องกันน้ำและสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้เข้ามาสู่ร่างกายได้สุดท้ายที่ลืมไม่ได้ ล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ ออกนอกบ้านต้องพกแอลกอฮอลล์เจล 70% ขึ้นไป ติดกระเป๋าไว้ทำความสะอาดมือก่อนไปจับหน้าจับตา หยิบของเข้าปากเสมอ วิธีเช็คว่าแอลกอฮอล์ของแท้ ไม่แท้ คือ ฉีดแอลกอฮอล์ไปที่หมึกพิมพ์บนกระดาษ ถ้าตัวหนังลบเลือนแสดงว่าของแท้ ใช้ได้หายห่วง
แต่ถ้าไม่มีแอลกอฮอล์ล้างมือก็ไม่เป็นไร ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือใช้สบู่ล้างมือก็ได้ แต่เพื่อความมั่นใจว่ามือของเราสะอาด ปราศจากเชื้อโรคแน่นอน การล้างมือทุกครั้ง ให้นับ 15 – 25 วินาที ล้างทุกนิ้ว ทุกง่าม ทุกมุม กับ 7 ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการล้างมือ ภาพจากกรมอนามัยเอาล่ะ อย่าลืมน้าาา ระวังกันได้แต่อย่าระแวงจนไม่กล้าออกไปไหน ปรับตัวให้เข้ากับ New Normal ในแบบ New Normal Protection ด้วยการปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง ปกป้องตัวเองจากภายนอก เว้นระยะห่าง ลดการแพร่ระบาดของเชื้อที่ติดต่อทางละอองฝอย หรือการสัมผัสเข้าไว้ การ์ดนอกกันครบแล้ว ที่สำคัญอย่าลืมการ์ดในด้วยนะ ทำให้ร่างกายแข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกัน ภูมิต้านทานโรคที่ดี ก็จะมีสุขภาพที่ดีไปด้วยค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 ส.ค. 20, 13:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กินวิตามินซีมานานแล้ว เพราะภูมิแพ้ พอโควิดมาคือกินเหมือนเดิม ชอบสูตรBio C ของแบลคมอร์เหมือนกัน มันกินง่าย เคยลืมกินตอนท้องว่างไม่แสบกระเพาะเหมือยี่ห้ออื่น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม