หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ลัดเลาะเกาะเกร็ด เมืองแห่งขนมหวาน ข้าวแช่ชาววัง และทอดมันหน่อกะลา  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ส.ค. 20, 16:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เป็นช่วงที่หลายคนเริ่มวางแผนออกเดินทางท่องเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาลกับโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” (อ่านรายละเอียดโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/1629 ) เพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจให้กับธุรกิจท่องเที่ยวของประเทศไทย แต่จะให้ลางานออกไปที่ไหนไกลๆ ช่วงนี้ ก็อาจโดนเจ้านายมองเหล่เอาได้ง่ายๆ เลยชวนมาเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ แบบวันเดย์ทริป อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งท้อง พร้อมของฝากกลับบ้านอีกเป็นกระบุง กับเกาะเกร็ด เมืองนนทบุรี ปั่นจักรยานตามมาเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับเกาะเกร็ดแห่งเมืองนนทบุรี

ต้นกำเนิดของ “เกาะเกร็ด” เมืองนนทบุรี เกิดขึ้นจากการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยาในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ แห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ.2265และถูกเรียกว่าคลองลัดเกร็ดน้อย จนต่อมาเมื่อกระแสน้ำเปลี่ยนทิศทาง ทำให้ไหลแรงขึ้นจนเซาะตลิ่งพัง คลองขยายใหญ่ขึ้น แผ่นดินตรงแหลมจึงกลายสภาพเป็นเกาะในที่สุด

นอกจากนี้ “เกาะเกร็ด” ยังเป็นเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในจังหวัดนนทบุรี รวมถึงเป็นแหล่งชุมชนคนมอญที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเครื่องปั้นดินเผาและประเพณีวัฒนธรรมแบบพื้นบ้านดั้งเดิมที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็นกัน

เดินทางไปเกาะเกร็ดได้อย่างไรบ้าง?

ในการเดินทางไปเกาะเกร็ดนั้น ก่อนจะนั่งเรือข้ามฟากไปยังบริเวณเกาะ สามารถเลือกเดินทางได้ 3 วิธีคือ

1. ทางรถยนต์ สามารถเลือกมา ได้ 3 เส้นทางคือ
• ถนนติวานนท์ เมื่อถึงห้าแยกปากเกร็ด ให้เลี้ยวซ้าย
• ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อผ่านเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะให้ชิดซ้ายไว้ ห้ามขึ้นสะพานพระราม4จะถึงห้าแยกปากเกร็ด ให้ตรงไป
• สะพานพระราม4เมื่อข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ลงทางไปปากเกร็ดจากนั้นกลับรถบริเวณ5แยกปากเกร็ด ประมาณ20เมตร
ก่อนถึงโรงหนังเมเจอร์ฮอลลีวู้ด ให้เราเลี้ยวซ้ายเข้าถนนภูมิเวท ระยะทางประมาณ2กิโลเมตร จะถึงวัดสนามเหนือให้จอดรถทิ้งไว้ที่วัด แล้วนั่งเรือข้ามไปเกาะเกร็ดโดยขึ้นฝั่งที่วัดปรมัยยิกาวาส หรือไปที่วัดกลางเกร็ด

2. รถประจำทาง ให้ลงรถที่ป้ายโรงหนังเมเจอร์ฮอลลีวูด แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปที่ท่าเรือวัดสนามเหนือหรือวัดกลางเกร็ด ค่าโดยสารประมาณ10บาท หากมากันหลายคนแนะนำให้นั่งแท็กซี่หรือตุ๊กตุ๊กไปยังท่าเรือก็ได้

3. เรือ สามารถเดินทางด้วยเรือด่วนเจ้าพระยา ลงที่ท่าน้ำจังหวัดนนทบุรี เมื่อขึ้นท่าน้ำนนท์ จะมีรถตู้ไปปากเกร็ดจอดรออยู่ ให้ลงรถที่ป้ายโรงหนังเมเจอร์ฮอลลีวูด แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปที่ท่าเรือวัดสนามเหนือหรือวัดกลางเกร็ด ค่าโดยสารประมาณ10บาท ก็ถึงท่าเรือข้ามฟาก ซึ่งข้ามจากวัดสนามเหนือไปวัดปรมัยยิกาวาส (ฝั่งเกาะเกร็ด) หรือจะเช่าเหมาเรือหางยาวที่ท่าน้ำนนทบุรี ไปที่เกาะเกร็ด เพื่อนั่งเรือชมแม่น้ำเจ้าพระยารอบเกาะเกร็ดก็ได้เช่นเดียวกัน

แค่เดินออกจากท่าน้ำ แผงขายสารพัดของก็รออยู่ตรงหน้า

เพียงเดินลงจากเรือข้ามฟากก็จะได้เจอกับวัดปรมัยยิกาวาส ซึ่งปัจจุบันเป็นเพียงวัดเดียวที่ยังมีการเก็บรักษาพระไตรปิฎกภาษามอญไว้ โดยพระประธานภายในพระอุโบสถนั้นเป็นพระปางมารวิชัย ฝีพระหัตถ์ของพระองค์เจ้าประดิษฐานวรการ ผู้ที่สร้างองค์พระสยามเทวาธิราช และได้รับการยกย่องว่าพระประธานองค์นี้งดงามด้วยฝีพระพักตร์ที่ดูมีชีวิตชีวาเหมือนคนจริง

หลังจากแวะไหว้องค์พระ ทำบุญ ถวายสังฆทานด้วยความสบายใจแล้ว ก็เดินออกจากวัดและพบกับแผงร้านค้าเรียงรายสองฝั่งทางเดิน มีทั้งเครื่องปั้นดินเผา โอ่ง กระถาง ของเล่นโบราณ สมุนไพรนานาชนิด และอาหารการกินทั้งคาวและหวาน ไม่ว่าจะเป็น ทอดมันหน่อกะลา ดอกไม้ทอด ข้าวแช่ชาววังสูตรโบราณ ขนมไทยโบราณที่หากินได้ยากอีกหลายหลายชนิด ทั้งอาลัว สัมปันนี ขนมไข่ปลา หน้านวล และขนมตระกูลทองอีกมากมาย

เพราะการเดินทางท่องเที่ยวในแต่ละทริปของคุณ ไม่อาจรู้ได้เลยว่าต้องเจอกับเรื่องราวน่าประหลาดใจมากน้อยแค่ไหน ทั้งขึ้นรถ ต่อเรือ ขึ้นเหนือ ลงใต้ ล้วนเป็นความเสี่ยงที่ทำให้การเดินทางของคุณเกิดอุบัติเหตุได้โดยง่าย

ขอบคุณข้อมูลจาก สินมั่นคงประกันภัย เราประกัน..คุณมั่นใจ https://www.smk.co.th/productpadetail/3

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม