หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หัวเว่ยเผย 5 ปัจจัยสำคัญผลักดันบริษัทพลังงานไฟฟ้าเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ก.ย. 20, 13:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ไอดีซีและหัวเว่ยร่วมกันเผยแพร่สมุดปกขาวสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า

ไอดีซี (IDC) และ หัวเว่ย (Huawei) ร่วมกันเผยแพร่สมุดปกขาวสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าในชื่อ “Building the Future-Ready Power Enterprise: Road to a Successful Digital Transformation” ในงาน HUAWEI CONNECT 2020

ในสมุดปกขาวดังกล่าว ไอดีซีได้เสนอวิธีการเปลี่ยนผ่านบริษัทพลังงานไฟฟ้าสู่ดิจิทัล ซึ่งวิธีการดังกล่าวส่งเสริมและสอดคล้องกับแนวทางการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของหัวเว่ย ไอดีซีและหัวเว่ยปฏิบัติตามแนวทางเดียวกัน โดยมีการกำหนดกรอบการดำเนินงานและแผนงานเพื่อช่วยเหลือบริษัทพลังงานไฟฟ้าในการลำดับความสำคัญของการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลและกำหนดระเบียบวาระ ซึ่งจะช่วยให้บริษัทเหล่านี้สามารถส่งมอบคุณค่าทางธุรกิจได้อย่างเต็มที่

บริษัทพลังงานไฟฟ้าต้องการโครงสร้างการดำเนินงานและรูปแบบธุรกิจใหม่อย่างเร่งด่วน

อุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงมานาน และในตอนนี้ บริษัทพลังงานไฟฟ้าก็กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงมากมาย ผู้บริหารองค์กรจึงต้องการโครงสร้างการดำเนินงานและรูปแบบธุรกิจใหม่ เพื่อรักษาบทบาทผู้เล่นหลักในระบบนิเวศพลังงาน สำหรับปีนี้ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คืออีกหนึ่งมิติของการเปลี่ยนแปลงที่ผู้นำธุรกิจในอุตสาหกรรมพลังงานต้องรับมือ

โหว จินหมิง รองผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีของ Global Energy Interconnection Development and Cooperation Organization (GEIDCO) กล่าวว่า “การปฏิรูปพลังงานโลกและการพัฒนาอินเทอร์เน็ตพลังงานซึ่งมีความก้าวหน้าอย่างมาก จะทำให้ภาคพลังงานเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง โดยจะปล่อยคาร์บอนน้อยลง เปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล และมีความอัจฉริยะมากขึ้น” ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อการจัดการ การดำเนินงาน การให้บริการ และการทำธุรกิจของอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า ดังนั้น บริษัทพลังงานต้องทบทวนว่าใครคือลูกค้าและใครคือคู่แข่ง ผู้ถือหุ้นและผู้มีส่วนร่วมกลุ่มใหม่ และความเป็นไปของระบบนิเวศพลังงาน ซึ่งหมายถึงการสร้างความผูกพันกับลูกค้าใหม่ รูปแบบธุรกิจใหม่ คู่แข่งรายใหม่ ผู้ถือผลประโยชน์ร่วมมากขึ้น และความเสี่ยงเพิ่มขึ้น

การเพิ่มขึ้นของอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ การเชื่อมต่อกริดไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ รวมถึงการบูรณาการเครือข่ายพลังงาน ข้อมูล และการขนส่ง ส่งผลให้บริษัทพลังงานจำเป็นต้องยกระดับความสามารถในการตอบสนอง รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพของระบบการจัดการและกระบวนการทางธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้บริษัทพลังงานสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนได้ดีขึ้น และทำให้ระบบไฟฟ้าทำงานอย่างปลอดภัย ยืดหยุ่น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ ประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ข้อมูลการดำเนินงาน ความสามารถในการตัดสินใจของ AI ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ รวมถึงระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความอยู่รอดของบริษัทพลังงาน

5 ขั้นตอนในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของบริษัทพลังงานไฟฟ้า

ไอดีซีได้นำเสนอแนวทางการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า เพื่อสร้างบริษัทพลังงานแห่งอนาคต

ต้นแบบวุฒิภาวะ (Maturity Model) ของไอดีซี เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ซึ่งกำหนดกรอบการทำงานให้แก่บริษัทพลังงานไฟฟ้า และแบ่งการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของบริษัทพลังงานไฟฟ้าออกเป็น 5 ขั้นตอน ได้แก่ ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน เริ่มเห็นโอกาส ทำซ้ำ ควบคุมได้ และใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ปัจจัยสำคัญที่สุดต่อความสำเร็จในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า ประกอบด้วย 1. กลยุทธ์ดิจิทัลสำหรับองค์กรเพียงหนึ่งเดียว 2. การตั้งปณิธานเปลี่ยนแปลงองค์กรและวัฒนธรรมที่จำเป็น 3. ความมุ่งมั่นในการลงทุนระยะยาวเพื่อเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล 4. กลยุทธ์อิงแพลตฟอร์ม 5. ต้นแบบการกำกับดูแลข้อมูลทั่วองค์กร

เอมิลี ดิตตัน ผู้ช่วยรองประธานกรรมการกลุ่มข้อมูลเชิงลึกด้านพลังงานและการผลิตของไอดีซี เอเชียแปซิฟิก เชื่อว่าการพลิกโฉมกริดไฟฟ้าให้ทันสมัยและเป็นระบบดิจิทัลคือสิ่งจำเป็นอย่างเร่งด่วน โดยกริดไฟฟ้าดิจิทัลจะมีการผสมผสานการผลิตไฟฟ้าแบบรวมศูนย์ดั้งเดิม การผลิตไฟฟ้าแบบกระจายศูนย์ขนาดใหญ่ และพลังงานหมุนเวียนเข้าด้วยกัน รวมทั้งช่วยให้สามารถควบคุมกริดไฟฟ้าที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากนั้นการทำงานของกริดไฟฟ้าจะเปลี่ยนจากกริดดิจิทัลเป็นกริดอัจฉริยะ ขณะเดียวกันจะมีการสร้างรูปแบบธุรกิจใหม่ ส่วนแนวทางการให้บริการไฟฟ้าและการจัดการกริดไฟฟ้าก็จะเปลี่ยนไปเช่นกัน

หัวเว่ย: พันธมิตรที่เชื่อถือได้สำหรับการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

หัวเว่ยร่วมมือกับองค์กรพันธมิตรเพื่อเชื่อมโครงข่ายและพัฒนาอัจฉริยภาพของเทอร์มินอลไฟฟ้าอย่างครอบคลุม ด้วยการผสานเทคโนโลยี 5G, IoT, IP, AI, ออปติคอล, คลาวด์ และบิ๊กดาต้าเข้ากับระบบไฟฟ้า โดยหัวเว่ยมุ่งมั่นช่วยเหลือลูกค้าในการพัฒนากลยุทธ์เพื่อรับมือกับความท้าทายในอุตสาหกรรมและคว้าโอกาสในอนาคต

ลู่ หยงผิง รองประธานฝ่ายธุรกิจพลังงานสากลของหัวเว่ย เอ็นเตอร์ไพรซ์ บิสิเนส กรุ๊ป กล่าวว่า หัวเว่ยเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้สำหรับการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล หัวเว่ยจะช่วยให้บริษัทพลังงานไฟฟ้าเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลด้วยวิธีการที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการช่วยให้บริษัทเหล่านี้เข้าใจสถานะของตนเอง ตลาด และระบบนิเวศอุตสาหกรรมทั้งหมด ขณะเดียวกัน หัวเว่ยได้พัฒนากรอบการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของอุตสาหกรรมพลังงาน “1-2-3-2-1” เพื่อช่วยให้บริษัทพลังงานไฟฟ้าบรรลุเป้าหมายการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของตนเอง

ยึดมั่นในวิสัยทัศน์การเปลี่ยนผ่านเพียงหนึ่งเดียว: บริษัทพลังงานไฟฟ้าควรตีความ “การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล” ในฐานะกลยุทธ์การเปลี่ยนผ่านระดับองค์กรและองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ของกลยุทธ์โดยรวมขององค์กร

สร้างความเชื่อมั่นสองประการ: ยกระดับการรับรู้ข้อมูลขององค์กรและพนักงาน เพื่อบ่มเพาะวัฒนธรรมการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล และสร้างทีมงานมากความสามารถรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล เพื่อสนับสนุนเป้าหมายการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลขององค์กร

ใช้กระบวนการสำคัญสามขั้นตอน: ใช้การจัดการแบบผสมผสานระหว่างการวางแผน การสร้าง และการดำเนินงาน พร้อมตรวจสอบให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลดำเนินไปตามที่กำหนด เพื่อเปลี่ยนวิสัยทัศน์การเปลี่ยนผ่านขององค์กรเป็นคุณค่าขององค์กร


รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200923/2926611-1
คำบรรยายภาพ - ลู่ หยงผิง รองประธานฝ่ายธุรกิจพลังงานสากลของหัวเว่ย เอ็นเตอร์ไพรซ์ บิสิเนส กรุ๊ปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม