หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ลูกตัวเล็ก ต้องการให้ลูกสูง กับ 5 ปัจจัยที่ช่วยส่งเสริม ให้ลูกสูง  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ต.ค. 20, 20:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ลูกตัวเล็ก อยากที่จะให้ลูกสูง เติบโตสมวัย พ่อแม่ช่วยได้ เพียงแต่รู้จักรวมทั้งเข้าใจสาเหตุที่มีผลต่อความสูง เพื่อให้ลูกแข็งแรงพร้อมเรียนรู้แล้วก็ออกพบเจอกับสภาพแวดล้อมอย่างมั่นใจ

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ต่างก็อยากให้ลูกสูง เติบโตเหมาะสมกับวัยกันทุกคนใช่ไหมล่ะขา? เนื่องจากความสูงของลูกเป็นอีกเรื่องหนึ่งฮิตที่เหล่าคุณพ่อคุณแม่มักเป็นห่วงแล้วก็กังวลว่าลูกตัวเล็กกว่ามาตรฐาน จะส่งผลต่ออีกทั้งด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงของร่างกาย ความกระฉับกระเฉง รวมถึงด้านจิตใจ ความเชื่อมั่นในตัวเอง หรือถ้าหากเกิดการเปรียบเทียบกับเพื่อนรุ่นเดียวกัน อาจเป็นลักษณะด้อยในการใช้ชีวิตประจำวันได้
ถ้าต้องการที่จะให้ลูกสูง ขั้นตอนแรกพ่อแม่จะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการเจริญวัยของลูกมีขั้นตอนการที่สลับซับซ้อน เพื่อสนับสนุนให้ลูกมีความสูงตามเกณฑ์ เติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรงอย่างถูกวิธี ซึ่งสาเหตุที่ส่งผลต่อความสูงของเด็กมี 5 ปัจจัยหลัก ดังต่อไปนี้

5 ปัจจัยที่มีต่อความสูงของเด็ก

 • พันธุกรรม เป็นปัจจัยหลักต่อการกำหนดส่วนสูงของลูกผ่านทางยีนส์พันธุกรรม ซึ่งจะถูกส่งต่อมา สามารถระบุรูปร่างแล้วก็อัตราการเจริญเติบโตของลูก ถ้าหากพ่อแม่สูงก็จะทำให้ลูกมีโอกาสสูงเช่นเดียวกัน ถ้าพ่อแม่ไม่สูงมากก็ทำให้ลูกตัวเล็กหรือเตี้ยกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน นอกจากพันธุกรรมยังมีผลต่อคุณภาพการดูดซึมแคลเซียม (Calcium) ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนากระดูกด้วย
 • สภาวะโภชนาการ การดูแลอาหารการกินเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญที่ช่วยให้ลูกมีภาวะโภชนาการที่ดี ซึ่งนำมาซึ่งการทำให้ลูกมีความสูงตามเกณฑ์มาตรฐานได้ ถ้าหากลูกได้รับสารอาหารต้องต่อการพัฒนามวลกระดูกหรืออาหารเพิ่มความสูงตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ เช่น สารอาหารชนิดโปรตีนแล้วก็แคลเซียม รวมถึงวิตามินและก็ เกลือแร่อย่างสมบูรณ์ตามที่ร่างกายต้องการ จะยิ่งช่วยส่งเสริมพัฒนาการการเจริญเติบโตทุกช่วงวัย ตั้งแต่วัยก่อนเรียน วัยเรียน จนถึงวัยรุ่น แต่ถ้าหากลูกมีภาวะขาดสารอาหารเป็นระยะๆลูกอาจมีการเจริญเติบโตด้านความสูงไม่เต็มที่
 • การพักผ่อน ควรให้ลูกพักผ่อนให้พอเพียง 8-12 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมแก่การพัฒนาการเจริญวัยของร่างกาย แล้วก็การนอนยังเป็นช่วงที่ร่างกายมีการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เพราะเหตุว่าหลังจากที่ลูกนอนสนิทโดยประมาณ 1-3 ชั่วโมงแรก ร่างกายจะหลั่งสารที่ช่วยเพิ่มการเติบโตของเซลล์ ฮอร์โมนนี้จะช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเซลล์ เนื้อเยื่อและก็อวัยวะเกือบทั่วร่างกาย ช่วยกระตุ้นให้กระดูกเพิ่มความยาวรวมทั้งความแข็งแรง กล้ามมีขนาดใหญ่ขึ้น ถ้าหากขาดฮอร์โมนนี้หรือร่างกายหลั่งสารนี้น้อยเกินไป จะมีผลให้ลูกโตช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน รวมทั้งมีส่วนสูงต่ำกว่าหลักเกณฑ์มาตรฐานได้
 • การบริหารร่างกาย เป็นสาเหตุที่ช่วยทำให้ปรับกระดูกเจริญเติบโตตามปกติ มีความแข็งแรงรวมทั้งความยืดหยุ่น โดยการออกกำลังกายที่มีการค้นคว้าวิจัยรับรองว่าช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกได้เป็นการออกกำลังที่มีการรับน้ำหนักหรือลงน้ำหนักตัวในหลายๆทิศทาง อย่างเช่น กีฬาที่มีการกระโดด กีฬาที่ใช้แรงกระแทก ยกตัวอย่างเช่น การวิ่งเล่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล บอล หรือว่ายน้ำ ฯลฯ ซึ่งคุณพ่อกับคุณแม่สามารถเลือกกิจกรรมที่สนุกสนานรวมทั้งจูงใจลูกเพิ่มเติมอีก เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยทำให้สุขภาพดี ปราดเปรียว แล้ว ยังเป็นการส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านของลูกอีกด้วย
 • โรคหรืออาการป่วย การดูแลและรักษาลักษณะการเจ็บป่วยเรื้อรังที่ต้องใช้เวลาหรือการใช้ยาบางตัวอาจก่อกวนการเจริญเติบโตได้ คุณพ่อและก็คุณแม่ควรจะขอคำแนะนำแพทย์อย่างละเอียด เพื่อป้องกันการได้รับยาพวกนี้โดยไม่จำเป็น
ลูกตัวเล็ก อยากให้ลูกสูงทำอย่างไร
ถึงแม้ทั้งหมดที่กล่าวมา กรรมพันธุ์อาจเป็นสิ่งที่ยากจะควบคุม และไม่สามารถปรับปรุงแก้ไขได้ แต่ว่าก็ไม่ใช่ปัจจัยเพียงอย่างเดียวที่จะระบุความสูงของลูก ถ้าเกิดคุณพ่อกับคุณแม่อยากที่จะให้ลูกสูงก็สามารถช่วยพัฒนาความสูงให้ลูกมีความสูงตามเกณฑ์อย่างถูกแนวทาง ด้วยอาหารและก็โภชนาการที่สมควรครบบริบรูณ์ โดยการคัดสรรอาหารเพิ่มความสูงให้ลูกอย่างหลากหลาย ครบ 5 หมู่ โดยไม่จำเป็นว่าต้องเป็นอาหารที่มีราคาแพง สิ่งสำคัญ คือ จะต้องเลือกอาหารเพิ่มความสูงที่มีแคลเซียมสูง เพราะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญต่อการสะสมมวลรวมทั้งเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก ยกตัวอย่างเช่น งา ข้าวโอ๊ต ถั่วขาว ผักคะน้า บรอกโคลี ปลาซาร์ดีน ถั่วแระ นมถั่วเหลือง อัลมอนด์ เต้าหู้ และก็ปลาแซลมอน นมเพิ่มความสูง ฯลฯ โดยการศึกษาโดยมากพบว่าอาหารที่มีแคลเซียมสูง และร่างกายลูกสามารถดูดซึมได้ดีที่สุดคือ นม และสินค้านม ดังนั้นคุณพ่อและก็คุณแม่ควรต้องเลือกนมผงเด็กโตที่มีแคลเซียมสูง และมีวิตามินดี ที่เป็นตัวช่วยสำหรับการดูดซับแคลเซียม อีกทั้งห้ามละเลยไขมันที่จำเป็นจะต้อง DHA (Docosahexaenoic acid) ในกลุ่มโอเมก้า 3 กรดไขมันจำเป็น ที่ส่งผลต่อการพัฒนาสมองและสายตา แค่คุณแม่เลือก นมแคลเซียมสูง ให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย ซึ่งไม่จำเป็นว่าควรจะมีราคาสูง ก็ช่วยพัฒนามวลกระดูกและก็เสริมสร้างความสูงลูกได้ เหมือนพ่อแม่ได้มอบพลังยอดเยี่ยมให้ลูกพร้อมเติบโตเป็นฮีโร่ในอนาคต เตรียมพร้อมเข้าสู่วัยเรียนแล้วก็วัยรุ่นที่จะมีอัตราการความสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถัดไป

ถ้าอยากที่จะให้ลูกสูง คุณพ่อกับคุณแม่ช่วยได้นะคะ เพียงเสริมโภชนาการที่ดีให้ลูกด้วยอาหารเพิ่มความสูงจำพวก นมแคลเซียมสูง หรือ นมเพิ่มความสูง มีวิตามินดี รวมทั้ง DHA เพื่อให้ลูกเติบโตสมวัย มีสุขภาพที่แข็งแรง และก็พร้อมเรียนรู้ในแต่ละวัน
ขอบคุณบทความดีๆ จาก เนสท์เล่ https://www.nestlemomandme.in.th/5-factors-affecting-childs-height

Tags : ลูกตัวเล็ก,นมแคลเซียมสูง,นมเพิ่มความสูง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ลูกตัวเล็ก นมแคลเซียมสูง นมเพิ่มความสูง 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม