หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โอเมก้า 3 คุณประโยชน์ที่ดีที่สุดกับลูกน้อยวัยสมองดี  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ต.ค. 20, 20:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
แม่คุณพ่อสงสัยไหมว่า โอเมก้า 3 คือ อะไร สำคัญในการพัฒนาสมองของลูกน้อยอย่างไรบ้าง นอกจากช่วยพัฒนาสมองของลูกแล้ว ยังช่วยสร้างเสริมสุขภาพของแม่ได้อีกด้วยนะ
โอเมก้า 3 ! โอเมก้า 3 ! โอเมก้า 3 !”

คุณพ่อคุณแม่คงจะได้ยินชื่อสารอาหารโอเมก้า 3 (Omega 3) จากสื่อทีวี วิทยุ อินเทอร์เน็ต กันมามากมายหลายช่องทางแล้วใช่ไหมคะ? แต่คุณพ่อและก็คุณแม่ทราบไหมคะว่า ตามที่เป็นจริงแล้วโอเมก้า 3 คืออะไร อยู่ในอาหารจำพวกไหนบ้าง สำคัญในการพัฒนาสมองของลูกน้อยเช่นไร วันนี้เราสาระน่ารู้ของโอเมก้า 3 คุณประโยชน์ที่น่าสนใจมาฝากกันจ้ะ
โอเมก้า 3 คุณประโยชน์ โดยตรงส่งผลต่อสมองลูก
สมองของลูกน้อยจะมีพัฒนาการอย่างยิ่งในช่วง 2 ปีแรกของชีวิต โดยสมองเด็กวัยนี้จะมีน้ำหนักเป็น 80% ของสมองผู้ใหญ่อย่างยิ่งจริงๆ เพราะฉะนั้นการเสริมโภชนาการด้วยสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสมองในช่วงแรกเกิดก็เลยมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะโอเมก้า 3 เป็นกลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต้องที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ จำต้องได้รับจากการกินอาหารเท่านั้น ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อส่วนประกอบรวมทั้งแนวทางการทำงานของสมอง ตับ และก็ระบบประสาทเกี่ยวกับการพัฒนาเรียนรู้ แล้วก็การมองเห็น ยิ่งไปกว่านี้ยังมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อโภชนาการแล้วก็สุขภาพของคนเรา ในขั้นตอนการสังเคราะห์ โอเมก้า 3 จะได้กรดไขมันที่จำเป็นต้อง 2 จำพวก ได้แก่ กรดอีโคซะเพนตะอีโนอิก (Eicosapentaenoic Acid) หรือ อีพีเอ (EPA) ช่วยลดการอักเสบและก็ลดความเครียด และ กรดโดโคซะเฮกซะอีโนอิก (Docosahexaenoic Acid) หรือ ดีเอชเอ (DHA) มีความหมายในการพัฒนาและก็ปฏิบัติหน้าที่ของระบบประสาท ระบบสายตา รวมทั้งระบบสมอง ซึ่งประโยช์จากโอเมก้า 3 ที่สำคัญ คือ

 • เป็นสารเริ่มต้นในการสร้างดีเอชเอ(DHA) และอีพีเอ(EPA)
 • ช่วยพัฒนาระบบประสาท และก็สมอง ช่วยทำให้สมองพัฒนาแล้วก็เจริญวัยอย่างสมบูรณ์ เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเซลล์ประสาท
 • บำรุงสายตา เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ในจอประสาทตา
 • ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและก็เส้นเลือด โดยช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมทั้งไตรกลีเซอร์ไรด์ ช่วยลดการเกิดลิ่มเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเส้นโลหิตอุดตันแล้วก็เป็นสารต้านการอักเสบระดับเซลล์ที่ผนังของเส้นโลหิต

แหล่งของของกินที่อุดมด้วยกรดไขมันจำเป็นจะต้อง โอเมก้า 3 อย่างเช่น

 • ปลาทะเลน้ำลึก ยกตัวอย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคคอเรล ปลาจะละเม็ดขาว ปลาสำลี ปลากะพง ปลาทู ฯลฯ
 • ปลาน้ำจืด อย่างเช่น ปลาดุก ปลาสวาย ปลาช่อน แล้วก็ปลานิล ฯลฯ
 • น้ำมันปลา ซึ่งเป็นน้ำมันที่ได้จากการสกัดเอาน้ำมันออกมาจากส่วนต่างๆของปลา

เมื่อลูกน้อยมีอายุได้ 1 ปีขึ้นไป จะเริ่มรับประทานอาหารตามวัยครบ 3 มื้อหลัก ควบคู่กับการดื่มนมแม่ คุณแม่ควรจะให้ลูกกินอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 จากเมนูปลาต่างๆประมาณ 2 มื้อต่ออาทิตย์ หรือดื่มนมที่มีโอเมก้า 3 สูง โดยประมาณ 2-3 มื้อต่อวัน เพื่อช่วยทำให้สมองของลูกพัฒนาได้อย่างเต็มที่ การอุปถัมภ์ให้ลูกน้อยได้รับโภชนาการที่ดี ได้รับสารอาหารจำเป็นจะต้องต่างๆรวมทั้งได้รับโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นอาหารบำรุงสมองสำหรับลูกน้อยอย่างพอเพียง จะช่วยในการพัฒนาระบบประสาทและก็สมอง แล้วก็มีส่วนช่วยให้เติบโตได้เต็มความสามารถท้ายที่สุด รวมทั้งอย่างลืมเลือกนมที่มีใยอาหารจากธรรมชาติ อย่างโอลิโก
ฟรุคโตส คือ ใยอาหารธรรมชาติ ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่ดี ช่วยในการปฏิบัติงานของระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องเสีย ท้องผูก ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์สุขภาพ ตัวอย่างเช่น แลคโตบาซีลัส ให้มีความสมดุล ทำให้ระบบขับถ่ายดี แล้วก็กระตุ้นการผลิตภูมิต้านทานให้ร่างกาย ให้สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆได้
นอกเหนือจาก โอเมก้า 3 คุณประโยชน์ จำเป็นต่อสมองของลูกแล้ว ยังเป็นประโยชน์กับตัวแม่เองด้วยด้วยเหมือนกัน เนื่องจากว่าโอเมก้า 3 มีสารช่วยต้านการอักเสบ ชะลอวัย ยับยั้งหลักการทำงานของเอนไซม์บางตัวที่ทำลายเซโรโทนิน (Serotonin) ต้นเหตุที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวการณ์ซึมเศร้า และก็โรคทางสมองอื่นๆเมื่อร่างกายของคุณแม่ได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ในจำนวนที่เพียงพอก็สามารถที่จะช่วยให้ลดสภาวะซึมเศร้า อารมณ์เบิกบาน รู้สึกผ่อนคลายเพลิดเพลินใจ รวมทั้งทำให้ความชราภาพเกิดขึ้นน้อยลงอีกด้วยนะคะ
แต่ ทั้งยังคุณแม่และก็ลูกน้อยควรกินอาหารให้ครบ 5 ครบหมู่อย่างสมดุล แล้วก็ควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วย โอเมก้า 3 ตัวอย่างเช่น ปลา หรือ ผลิตภัณฑ์นมที่มีโอเมก้า 3 สูง ในปริมาณที่พอเพียงต่อความต้องการของร่างกาย แล้วก็เหมาะสมกับช่วงวัย เพื่อให้ได้ประโยชน์ แล้วก็ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายที่สุดนะคะ

ขอบคุณบทความดีๆ จาก เนสท์เล่ https://www.nestlemomandme.in.th/toddlers-12-to-36-months/omega3-for-brain
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  โอเมก้า 3 ประโยชน์ โอเมก้า โอเมก้า 3 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม