หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ถอดวิถีการตลาดมุมกลับ สไตล์ King Power ผ่านกิจกรรม CSR  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ต.ค. 20, 23:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“King Power น่าจะเป็นแบรนด์ไทยแบรนด์แรกๆ ที่เข้ามาซื้อสปอนเซอร์ป้ายข้างสนามในฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเลยมั้งครับ ตอนนั้นคุณพ่อ(คุณวิชัย) เขียนแค่คำเดียวเลยว่า Welcome to Thailand ท่านคิดง่ายมากเลย บอกว่าพอคนมาเที่ยวเมืองไทย เดี๋ยวเขาก็ต้องซื้อของเราเองนั่นแหละ” คุณต๊อบ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เล่า

กระทั่งมาถึงรุ่นของเขาแนวทางการบริหารที่มีแนวคิดเรียบง่ายแต่ยิ่งใหญ่ถูกสะท้อนออกมาอีกครั้งผ่านกิจกรรม ต่างๆ ที่ถือกำเนิดขึ้นหลังจาก “เลสเตอร์ ซิตี้” ธุรกิจอีกอย่างของเครือ ที่สร้างเซอร์ไพร์สหักปากกาเซียนทุกสำนักคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ซึ่งนั่นก็เป็นตัวจุดประกายทางความคิด ว่าคนไทยมีความสามารถมากกว่าที่คาดคิด จนทำให้ King Power ริเริ่มโครงการ CSR ภายใต้แนวคิด “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย” ของตัวเองอย่างจริงจัง และภายใน 1 ปีที่ผ่านมามีกิจกรรมที่เกิดขึ้นรวมแล้ว 17 โครงการ 4 ด้านหลัก ซึ่งนี่คือ กิจกรรมไฮไลต์และสามารถสะท้อนวิธีคิดทางธุรกิจของตระกูลศรีวัฒนประภา

Sport Power

อาศัยเครือข่ายที่แข็งแรงในต่างประเทศ ทั้งทีมเลสเตอร์ ซิตี้ที่อังกฤษ และทีมเอาด์ เฮเวเลย์ เลอเวน ในเบลเยี่ยม ปั้นโครงการ Fox Hunt แต่ละปีเฟ้นหาเพชรเม็ดงามในวงการนักเตะเยาวชนไทยไปฝึกกับทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งตอนนี้ได้แต่ “อาศัยเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์” โดยปัจจุบันมีเด็กไทยที่ผ่านโครงการนี้เข้าไปหนึ่งในทีม U21 ของ เอาด์ เฮเวเลย์ เลอเวนแล้ว แต่ผลงานเป็นชิ้นเป็นอันที่จะทำให้คนไทยยอมรับในโครงการนี้อย่างเต็มที่ก็ต่อเมื่อ มีเด็กของ Fox Hunt ได้เป็นตัวหลักของทีมใน TPL ทีมดังในเอชีย หรือแม้กระทั่งทีมชาติไทยชุดใหญ่ นั่นแหละ คือผลที่ King Power รอคอยและเชื่อว่าถ้าถึงวันนั้นจะก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมมหาศาล

นอกจากเรื่องใหญ่ที่ใช้งบประมาณปีละหลายสิบล้าน เพื่อดูแลชีวิตนักเตะราว 10-20 คน ต่อปีแล้ว King Power ยังทำเรื่องง่ายๆ แต่ยิ่งใหญ่ในระดับประเทศ กับโครงการล้านลูก ล้านพลัง สร้างฝันเด็กไทย แจกลูกฟุตบอลจำนวน 1 ล้านลูกให้กับเด็กไทยทั่วประเทศ ภายในปี 2565 ซึ่งต้นทุนของลูกฟุตบอลหนังที่คิง เพาเวอร์แจกก็ประมาณลูกละเกือบ 2 พันบาท

คนที่เคยทำทีมได้แชมป์พรีเมียร์ลีกมาแล้วอย่างเขา ทำไมจะไม่รู้ว่า แค่แจกลูกฟุตบอล ยังไม่พอที่จะพัฒนาทีมกีฬาที่ต้องเล่นเป็นทีมเวิร์คแบบนี้..ให้ชนะ.. แต่แจกลูกฟุตบอลไปก่อนเพื่อจุดประกาย แล้วสร้างแรงส่งก่อนที่จะเติบโตและแข่งขันในระดับอื่นๆ ต่อไป

Music Power

อาศัยความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดและให้พื้นที่สื่อทำ Flash Mob ซึ่งคลิปดังกล่าว รวมทั้ง “พื้นที่” จริงอย่างโรงละครอักษราของ King Power เป็นเวทีให้กับโครงการแข่งขันวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติแห่งประเทศไทย มุ่งหวังที่จะนำเอาความสามารถที่มีอยู่แล้วของเด็กรุ่นใหม่เหล่านี้ ไปปรากฏให้เห็นในระดับโลก เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและกลายเป็นอาชีพให้กับเยาวชนเหล่านี้ในอนาคต

Community Power

ถ้าหากอยากให้นักท่องเที่ยวมาเมืองไทยมากๆ หลายคนอาจจะไปสร้างสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ หรือโปรโมทหนักๆ แต่สำหรับมุมมองของ King Power แล้ว เขาเริ่มต้นจากเรื่องเล็กๆ อีกเช่นเคย นั่นก็คือ เลือก “ส้วม” สิ่งเล็กๆ ที่หลายคนมองข้าม แต่สำคัญมากเมื่อไปเที่ยว

CSR คือ กิจกรรมที่หลอมรวมวัฒนธรรมองค์กรให้พนักงาน

โครงการทั้งหมดอยู่ภายใต้งาน CSR แต่ในโลกธุรกิจปัจจุบัน งานเพื่อสังคม เข้ามามีส่วนร่วมกับองค์กรอย่างแยกไม่ออก และจำเป็นอย่างยิ่ง

“การสร้างแบรนด์แบบนี้ King Power ทำมาระยะหนึ่งแล้ว พอมาถึงรุ่นผม การทำแบรนด์ในลักษณะนี้ยิ่งมีความสำคัญ เพราะว่าโลกเปลี่ยน Generation เปลี่ยน ตอนนี้คนของเรามีเป็นหมื่น การเข้าถึงคนในองค์กรเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้น โจทย์ก็คือ ทำอย่างไรให้เขาเข้ามาทำงานแล้วเห็นว่าบริษัทของเราทำอะไรบ้าง แล้วมันก็ไม่ใช่แค่ Business อย่างโครงการแจกลูกฟุตบอล ผมให้พนักงานเข้ามามีส่วนร่วม เดินทางไปแจกกับเรา หรือให้เขามาบอกว่าควรไปแจกที่ไหน รวมทั้งให้เขาเอาลูกฟุตบอลไปแจกด้วย”

หลายคนมองว่าธุรกิจของ King Power มีแต่เรื่องใหญ่ แต่ในความจริงแล้ว วิธีคิดธุรกิจของเขา ล้วนแล้วแต่เกิดจากเรื่องเล็กๆ ที่ร้อยเรียงเข้าด้วยกัน เมื่อเข้าไปมีส่วนในการทำแหล่งท่องเที่ยวให้ดี พอมีคนมาเที่ยวเมืองไทยเยอะๆ King Power หน้าด่านแรก และประตูบานสุดท้ายก่อนออกจากประเทศ ก็จะมีลูกค้ามากขึ้นเอง ทำให้พนักงานเข้าใจว่ากำลังทำอะไรเพื่อสังคมอยู่ พนักงานก็มองเห็นคุณค่าของงาน องค์กร และทำงานบริการ ซึ่งต้องใช้หัวใจเป็นหลักได้ดีขึ้นมาเอง

อ่านที่ https://www.brandbuffet.in.th/2018/10/king-power-way-of-thought-csr-campaign/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  คิงเพาเวอร์  KINGPOWER  CSR  พลังคนไทย  อัยยวัฒน์  ศรีวัฒนประภา  SPORT POWER 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม