หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนชี้ทางออกเศรษฐกิจโลกหลังโควิดคือ "ความร่วมมือและการเปิดกว้าง"  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 พ.ย. 20, 09:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กำลังสร้างความหวาดวิตกไปทั่วโลก เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อหลายล้านคน ขณะที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจแทบชะงักงันหลังจากที่หลายประเทศใช้มาตรการจำกัดการเดินทางอย่างเข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

แล้วเศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวจากวิกฤตที่เหนือความคาดหมายครั้งนี้ได้อย่างไร

ในการกล่าวสุนทรพจน์หลักผ่านวิดีโอลิงก์ เนื่องในพิธีเปิดมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน (China International Import Expo: CIIE) เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ได้ตอบคำถามข้างต้นจากมุมมองของจีน นั่นคือ การส่งเสริมความร่วมมือเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย และการเปิดกว้างของทุกฝ่าย

ความร่วมมือเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า โควิด-19 เป็นเครื่องย้ำเตือนว่าทุกประเทศล้วนเชื่อมโยงกันเป็นประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน ไม่มีประเทศไหนรอดตัวท่ามกลางวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ และนานาประเทศต้องร่วมมือกันในฐานะพันธมิตร โดยที่แต่ละประเทศต้องรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเอง

ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความร่วมมือจึงเป็นคำตอบที่สมเหตุสมผลในการรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ "เราต้องส่งเสริมความร่วมมือเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย" เขากล่าว

นายสี จิ้นผิง ย้ำว่า มหกรรม CIIE เป็นเวทีสำคัญสำหรับการจัดซื้อ การส่งเสริมการลงทุน การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ ที่เปิดกว้างให้เกิดการแลกเปลี่ยนทั่วโลก

มหกรรม CIIE ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2561 นำไปสู่การทำสัญญาซื้อขายสินค้าและบริการมูลค่า 5.783 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่สัญญาจากประเทศที่เข้าร่วมโครงการ Belt and Road มีมูลค่า 4.7 พันล้านดอลลาร์ ส่วนมูลค่าการซื้อขายในมหกรรม CIIE ครั้งที่สองเพิ่มขึ้น 23% สู่ระดับ 7.113 หมื่นล้านดอลลาร์

สำหรับมหกรรม CIIE ปีนี้มีผู้เข้าร่วมงานอย่างคับคั่งทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ ซึ่งรวมถึงบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมและบริษัทที่ติดทำเนียบ Fortune 500 เกือบ 50 แห่ง

แน่นอนว่าความร่วมมือที่เกิดขึ้นในมหกรรม CIIE ปีนี้ได้สร้างแรงกระตุ้นใหม่ให้กับเศรษฐกิจโลกอีกด้วย

การเปิดกว้างของทุกฝ่ายเพื่อแบ่งปันประโยชน์ ความรับผิดชอบ และหลักธรรมาภิบาลร่วมกัน

การเปิดกว้างของทุกฝ่ายเป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่นายสี จิ้นผิง กล่าวถึงในมหกรรม CIIE ครั้งนี้

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า การจัดมหกรรม CIIE ครั้งที่สาม แสดงให้เห็นถึงความปรารถนาจากใจจริงของจีนในการแบ่งปันโอกาสในตลาดร่วมกับประชาคมโลก และผลักดันการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า มาตรการเปิดกว้างที่ประกาศในมหกรรม CIIE ปีที่แล้วได้มีการนำไปปฏิบัติอย่างเต็มที่ พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะเปิดกว้างตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศให้มากขึ้น เพื่อรองรับการพัฒนาภายในประเทศและเพื่อประโยชน์ของประชาชนในทุกประเทศ

ข้อมูลจากทางการระบุว่า จีนฟื้นตัวจากโควิดรวดเร็วที่สุดในบรรดาประเทศเศรษฐกิจใหญ่ทั่วโลก โดยในช่วงสามไตรมาสแรกของปีนี้ เศรษฐกิจจีนขยายตัว 0.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่เศรษฐกิจทั่วโลกถดถอย นอกจากนี้ ยอดนำเข้าและส่งออกของจีนยังมีการขยายตัวเมื่อเทียบรายปีในช่วงเวลาดังกล่าว

จีนซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของโลก เดินหน้าส่งเสริมการพัฒนาแบบ "วงจรคู่" (dual circulation) มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม โดยเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ที่ตลาดในประเทศและต่างประเทศกระตุ้นซึ่งกันและกัน โดยมีตลาดในประเทศเป็นหลัก

ข้อมูลเพิ่มเติม: การพัฒนาเศรษฐกิจแบบวงจรคู่คือตัวเลือกที่ดีและกลยุทธ์ระยะยาวของจีน (https://news.cgtn.com/news/2020-10-30/China-s-dual-circulation-an-active-choice-and-long-term-strategy-V0kW26SOu4/index.html)

การเดินหน้าส่งเสริมการพัฒนาแบบ "วงจรคู่" ตลอด 5 ปีข้างหน้า ได้รับการเน้นย้ำในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 5 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 19 ซึ่งปิดประชุมไปเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม

นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิง ได้ประกาศมาตรการใหม่ ๆ เพื่อยกระดับการเปิดกว้าง ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์หลัก

นายสี จิ้นผิง เปิดเผยว่า จีนจะประกาศธุรกิจที่ไม่อนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาลงทุน (negative list) แต่ยังคงมีการเปิดกว้างมากขึ้นในหลาย ๆ ด้าน เช่น เศรษฐกิจดิจิทัลและอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ จีนจะหาวิธีการที่สร้างสรรค์เพื่อขยายการค้าระหว่างประเทศด้วย

เขากล่าวเสริมว่า จีนพร้อมลงนามข้อตกลงการค้าเสรีมาตรฐานสูงร่วมกับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก และจีนจะเดินหน้าสู่การลงนามขั้นแรกในความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ตลอดจนเร่งเจรจาความตกลงด้านการลงทุนจีน-อียู และข้อตกลงการค้าเสรีจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้

อ่านบทความต้นฉบับได้ที่ https://news.cgtn.com/news/2020-11-04/CIIE-2020-China-offers-solutions-to-pandemic-hit-global-economy-V9gIvvNlxC/index.htmlรูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1327367/CGTN_Infographic1.jpg
คำบรรยายภาพ: จีนชี้ทางออกเศรษฐกิจโลกหลังโควิดคือ "ความร่วมมือและการเปิดกว้าง"รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1327368/CGTN_Infographic2.jpg
คำบรรยายภาพ: จีนพึ่งพาการค้าต่างประเทศน้อยลง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม