หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สเปนนำร่องวางนโยบายคุ้มครองสิทธิดิจิทัลของพลเมือง  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 พ.ย. 20, 11:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"วันนี้เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์สำหรับกฎบัตรว่าด้วยสิทธิดิจิทัล (Charter for Digital Rights) โดยสเปนเป็นประเทศผู้บุกเบิกการรับประกันความคุ้มครองสิทธิดิจิทัล ซึ่งจะนำไปสู่การอภิปรายเกี่ยวกับมนุษยนิยมเชิงเทคโนโลยีทั้งในยุโรปและทั่วโลก" นี่คือถ้อยแถลงของ Carme Artigas เลขาธิการฝ่ายกระบวนการดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ (Secretary of State for Digitalization and Artificial Intelligence) ในระหว่างการเสนอร่างฉบับแรกของกฎบัตรดังกล่าว ซึ่งมีเป้าหมายที่จะสนับสนุนการปกป้องสิทธิและเสรีภาพของพลเมืองท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงไปอันเนื่องมาจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การนำเสนอร่างกฎบัตรในครั้งนี้ จัดขึ้นโดย Mobile World Capital Barcelona ผ่านทางโครงการ Digital Future Society และประกอบด้วยการอภิปรายระหว่างผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลการร่างกฎบัตรว่าด้วยสิทธิดิจิทัลในเบื้องต้น ซึ่งมีรัฐบาลสเปนเป็นผู้นำ
กฎบัตรว่าด้วยสิทธิดิจิทัลเป็นเอกสารที่มีผลทางกฎหมาย ซึ่งไม่ใช่ระเบียบข้อบังคับ โดยนำเสนอกรอบการดำเนินงานเพื่อเป็นแนวทางการปฏิบัติสำหรับหน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐในสภาพแวดล้อมทางดิจิทัลในปัจจุบัน โดยดึงเอาศักยภาพทั้งหมดของเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้และลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น กฎบัตรฉบับนี้ยังจะเป็นแนวทางที่สำคัญให้กับทั่วโลกเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลที่เข้าใจความเป็นมนุษย์ ด้วยการให้คนเป็นศูนย์กลาง
Artigas เน้นย้ำถึงการทำงานร่วมกันของหลายฝ่าย โดยระบุว่า "กฎบัตรดังกล่าวเป็นผลมาจากการทำงานอย่างทุ่มเทของภาคส่วนต่างๆ เราได้หยิบยกประเด็นสิทธิและเสรีภาพที่เราต้องการอภิปราย และขณะนี้เราได้ข้อสรุปในเบื้องต้นให้กับพลเมืองแล้ว พร้อมทั้งเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เราต้องการให้เอกสารฉบับนี้สอดคล้องกับความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่มากที่สุด"
เลขาธิการฝ่ายกระบวนการดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ ระบุว่า "การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของสเปนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ เราต้องเดินหน้าไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัล" และเพิ่มเติมว่า "กฎบัตรดังกล่าวยังนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายต่างๆ ได้แก่ การส่งเสริมสิทธิ การสร้างความชัดเจน และการรับประกันความมั่นคงปลอดภัยของพลเมืองในสภาพแวดล้อมทางดิจิทัล"
"เอกสารฉบับนี้จะนำไปสู่การกำหนดกรอบการทำงานทางจริยธรรมในด้านสิทธิดิจิทัล ซึ่งจะกลายเป็นเกณฑ์มาตรฐานในระดับสากลให้กับประเทศอื่นๆ ด้วยการสะท้อนมุมมองแบบองค์รวมที่เข้าใจความเป็นมนุษย์ในด้านต่างๆ นี่จึงเป็นโครงการระดับชาติที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง" Artigas เน้นย้ำ
ทางด้าน Carlos Grau ซีอีโอของ Mobile World Capital Barcelona ยืนยันว่า "การจัดทำร่างกฎบัตรเป็นการสะท้อนความจริงที่ว่า เราไม่อาจนิ่งนอนใจได้อีกต่อไป เพราะเรากำลังเผชิญกับความเร่งด่วนทางด้านดิจิทัลอย่างแท้จริง เราต้องตระหนักถึงความเปราะบางที่เกิดขึ้นในยุคดิจิทัลอย่างทุกวันนี้ ก่อนที่จะสายเกินไป และต้องทำให้สังคมตระหนักถึงความเร่งด่วนด้านดิจิทัล เราทุกคนล้วนแล้วแต่มีส่วนรับผิดชอบในการจัดทำโรดแมป ซึ่งจะขับเคลื่อนให้สังคมของเราก้าวทันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี"
ขณะที่ Cristina Colom ผู้อำนวยการ Digital Future Society ได้ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการส่งเสริม "ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการกำหนดนโยบายใหม่ๆ เพื่อตอบสนองต่ออนาคตด้านดิจิทัลในเชิงสหวิชาชีพที่ครอบคลุมในด้านต่างๆ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ การนำนโยบายไปปฏิบัติให้เกิดประสิทธิภาพ"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม