หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เทคโนโลยี 5G ช่วยยกระดับอุตสาหกรรมดั้งเดิมและชีวิตดิจิทัลอัจฉริยะยุคใหม่  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ย. 20, 09:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 



รายงานจากหนังสือพิมพ์ไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี่ / มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 พฤศจิกายน การประชุมย่อยในหัวข้อ "เทคโนโลยี 5G กับการเปลี่ยนแปลงและพลิกโฉมอุตสาหกรรมสื่อ" ได้จัดขึ้นระหว่างการประชุมใหญ่ World 5G Convention ประจำปี 2563 ที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน

เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากหนังสือพิมพ์ไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี่ กล่าวในพิธีเปิดการประชุมว่า สื่อควรทำหน้าที่เป็น "ผู้บุกเบิก" ในยุค 5G ด้วยการเร่งนำเทคโนโลยี 5G มาใช้ในวงการสื่อ และส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงข้อดีของการใช้เทคโนโลยี 5G ขณะเดียวกัน สื่อต้องทำงานด้วยความถูกต้องและเป็นกลางในการถ่ายทอดมุมมองที่มีเหตุผลตามหลักวิทยาศาสตร์สู่ผู้รับสารในวงกว้าง พร้อมกับบอกเล่าเรื่องราวด้วยความนุ่มนวล นอกจากนี้ เขาได้ประกาศเป้าหมาย "One Database, Two Wings and Three Platforms" ของหนังสือพิมพ์ไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี่ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างเช่น 5G เพื่อส่งเสริมการพัฒนาสื่อแบบบูรณาการเชิงลึก

นายหลี่ สวี่ตง รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมณฑลกวางตุ้ง กล่าวว่า มณฑลกวางตุ้งรุกส่งเสริมการพัฒนา 5G เชิงอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง เมื่อยุค 5G เริ่มต้นขึ้นและค่อย ๆ เจาะเข้าสู่ทุกแง่มุมและทุกส่วนของสังคม เรามีเหตุผลที่จะเชื่อว่า 5G จะสร้างความเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรมสื่อ การประชุมครั้งนี้จะสร้างแรงกระตุ้นมหาศาลในการส่งเสริมการพัฒนาสื่อแบบบูรณาการทั่วประเทศจีน และจะช่วยเร่งให้เกิดการสร้างสื่อกระแสหลักใหม่

เมื่อกล่าวถึงการเร่งบูรณาการสื่อเชิงลึก นายฟาง เจิ้งหุย รองผู้อำนวยการสำนักพิมพ์ภาษาต่างประเทศแห่งประเทศจีน กล่าวว่า มีสามประเด็นที่ต้องให้ความสำคัญ หนึ่งคือ เราต้องอ้าแขนรับเทคโนโลยีใหม่ด้วยทัศนคติที่เปิดกว้างมากขึ้น สองคือ เราต้องตามเทคโนโลยีใหม่ให้ทันด้วยความคิดที่เฉียบแหลมมากขึ้น สามคือ เราต้องใช้เทคโนโลยีใหม่ด้วยความคิดที่ครอบคลุมมากขึ้น

ในช่วงของการกล่าวสุนทรพจน์หลัก บรรดาผู้ทรงคุณวุฒิจากสื่อชั้นนำ บริษัทเทคโนโลยี แวดวงวิชาการ รวมถึงภาคอุตสาหกรรมทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ ได้พูดคุยเชิงวิชาการหรือกล่าวสุนทรพจน์หลักเกี่ยวกับการใช้และการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ระลอกใหม่ในวงการสื่อ

แขกของงานได้พูดคุยกันในประเด็นต่าง ๆ เกี่ยวกับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในอนาคต เช่น ประโยชน์ของความร่วมมือระหว่างประเทศด้านเทคโนโลยี 5G ที่มีต่อการพัฒนาสังคมมนุษย์ รวมถึงแนวโน้มและความท้าทายของการใช้เทคโนโลยี 5G ในวงการสื่อ นอกจากนี้ บางท่านได้แนะนำว่าเราควรส่งเสริมการพัฒนาห่วงโซ่อุตสาหกรรมสื่อใหม่และการพัฒนาสื่อใหม่ด้วยการบูรณาการเทคโนโลยี 5G เข้ากับ AI, VR, Blockchain และเทคโนโลยีอื่น ๆ

แขกทุกท่านได้ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี 5G ในวงการสื่อทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ ตลอดจนให้คำแนะนำอย่างสร้างสรรค์ในการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี 5G ทั่วโลก

ทุกท่านต่างเห็นตรงกันว่า เทคโนโลยี 5G จะเป็นแรงสนับสนุนทางเทคนิคที่สำคัญในการวางระบบการสื่อสารอัจฉริยะ ซึ่งทุกอย่างสามารถเป็นสื่อกลาง มีการพึ่งพากันระหว่างมนุษย์-คอมพิวเตอร์ และมีวิวัฒนาการด้วยตัวเอง โดยนวัตกรรมใหม่ในอุตสาหกรรมสื่อที่เป็นผลพวงจากเทคโนโลยี 5G เริ่มปรากฏให้เห็นแล้ว

นายฟาง หานถิง รองประธานของหนังสือพิมพ์ไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี่ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมครั้งนี้

เขากล่าวสรุปว่า ในยุค 5G โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล สื่อคือผู้ขับเคลื่อนสังคม เราต่างเห็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกิดจากเทคโนโลยี 5G ในหลายแง่มุมของอุตสาหกรรมสื่อ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการเชื่อมโยงอย่างชาญฉลาดด้วยข้อมูล หน่วยงานมันสมองด้านสื่อ การรวบรวมข้อมูลจากสถานที่เกิดเหตุ หรือระบบนิเวศสื่อ ยกตัวอย่างเช่น การขับเคลื่อนด้วยข้อมูลเชิงลึกมากขึ้นจะทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงตรรกะกลายเป็นองค์ประกอบใหม่ของการรายงานข้อมูลข่าวสาร ขณะที่หน่วยงานมันสมองและผู้ผลิตข้อมูลข่าวสารบางส่วนจะค่อย ๆ กลายเป็น "ผู้ยุติเหตุการณ์"

ในอนาคต เทคโนโลยี 5G จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงมากมายในอุตสาหกรรมสื่ออย่างแน่นอน โดยเทคโนโลยี 5G ก่อให้เกิดเทรนด์ที่ทุกอย่างคือสื่อ หากแต่ละสื่อต้องการให้สื่อกลางการสื่อสารต่าง ๆ (คนและอุปกรณ์อัจฉริยะ) สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืนในระบบใหม่ ก็จำเป็นต้องสร้างระบบนิเวศขึ้นมา ซึ่งระบบนิเวศดังกล่าวจะอยู่รอดและได้รับการพัฒนาในยุค 5G ก็ต่อเมื่อสามารถตอบสนองความต้องการของสื่อทั้ง full media, holographic media และ full effect media

ทั้งนี้ ผู้ทรงคุณวุฒิที่ร่วมกล่าวสุนทรพจน์หลักในงานประกอบด้วย นายจ้าว เจียนกั๋ว รองบรรณาธิการใหญ่หนังสือพิมพ์กวงหมิง เดลี่, นายเจิ้ง ป๋อ รองบรรณาธิการใหญ่หนังสือพิมพ์อีโคโนมิก เดลี่, นายฉุย เปากั๋ว ศาสตราจารย์ประจำวิทยาลัยวารสารศาสตร์และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยชิงหัว, นางสาวหลี่ ฉิน ศาสตราจารย์ประจำวิทยาลัยวารสารศาสตร์และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยเหรินหมินแห่งประเทศจีน, นางสาวฉวี จิง รองประธานฝ่ายกิจการสาธารณะและการสื่อสาร บริษัทหัวเว่ย, นางสาวโหว หมิงจวน รองประธานบริษัทควอลคอมม์, นายจาง จวิน ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดองค์กรและประชาสัมพันธ์ บริษัทเทนเซ็นต์, นายอู๋ จวินหัว รองประธานบริษัทไอฟลายเทค และนายซาวิตสกี อเล็กเซย์ ที่ปรึกษาบรรณาธิการใหญ่สำนักข่าวสปุตนิก

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1343695/image1.jpg
คำบรรยายภาพ: เมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 พฤศจิกายน การประชุมย่อยในหัวข้อ "เทคโนโลยี 5G กับการเปลี่ยนแปลงและพลิกโฉมอุตสาหกรรมสื่อ" ได้จัดขึ้นระหว่างการประชุมใหญ่ World 5G Convention ประจำปี 2563 ที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม