หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สมาคมคอมพิวเตอร์ไทเปรวมพลังภาคอุตสาหกรรมเพื่อส่งเสริมโอกาสทางธุรกิจระดับโลก  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ธ.ค. 20, 14:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มหกรรม Data Economy Application Online Exhibition เปิดฉากอย่างเป็นทางการ

ความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ส่งผลให้ปริมาณข้อมูลที่เกิดจากสังคมมนุษย์เติบโตขึ้นตามไปด้วย โดย IDC คาดว่า ในอนาคตปริมาณข้อมูลทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 61% ต่อปี และแตะที่ 175 เซตตะไบต์ในปี 2568 ด้วยแรงขับเคลื่อนของเทคโนโลยีใหม่ ๆ อาทิ 5G, ปัญญาประดิษฐ์ (AI) อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) ระบบอัตโนมัติ และบล็อกเชน ทำให้ข้อมูลถูกนำมาประยุกต์ใช้อย่างสร้างสรรค์และมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายมาเป็นรากฐานในการใช้ชีวิตและการดำเนินธุรกิจอย่างชาญฉลาด นับตั้งแต่ที่รัฐบาลไต้หวันเริ่มให้การสนับสนุนด้านการเปิดกว้างของข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2556 สำนักงานพัฒนาอุตสาหกรรม (IDB) ของกระทรวงเศรษฐกิจ (MOEA) ก็มุ่งมั่นส่งเสริมการใช้ข้อมูลแบบเปิดและมีการวางแผนมาตรการที่เกี่ยวข้องอย่างแข็งขัน โดยได้ประกาศ"โครงการพัฒนาและสนับสนุนอุตสาหกรรมการบริการที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล"ออกมา พร้อมดำเนินการสร้างสรรค์ห่วงโซ่อุตสาหกรรมการบริการที่ครอบคลุม, จัดตั้งและเผยแพร่โครงการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน (PPP) ในท้องถิ่น ตลอดจนการสรรหากลไกลที่เกิดขึ้นเองเพื่อสร้างเครือข่ายระบบนิเวศข้อมูลระหว่างประเทศที่เอื้อต่อการขยายโอกาสทางธุรกิจในต่างประเทศสำหรับภาคอุตสาหกรรม

จากประสบการณ์ความสำเร็จในการสนับสนุนการใช้งานข้อมูลของรัฐบาลไต้หวันที่สั่งสมมายาวนาน สมาคมคอมพิวเตอร์ไทเป (Taipei Computer Association) จึงได้วางแผนจัดงาน "Data Economy Application Online Exhibition" ขึ้นมา และเชิญชวนบริษัทที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 15 แห่งในแต่ละสาขามาร่วมแชร์ประสบการณ์ด้านข้อมูล ตั้งแต่การใช้งานในชีวิตประจำวันและการบริโภค, การเดินทางและโลจิสติกส์, การจัดทำข้อมูลและแผนที่ทางภูมิศาสตร์, การปกครองและสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงการดูแลสุขภาพและการประกันชีวิต โดยมหกรรมนี้จะจัดแสดงผลิตภัณฑ์และบริการในหลากหลายรูปแบบทั้งการแสดงผ่านภาพและวิดีโอ เป็นต้น

นี่เป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าโครงการนี้ได้ช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมให้ค่อย ๆ พัฒนาความสามารถในการเก็บรวบรวม, วิเคราะห์ และการใช้งานข้อมูล รวมถึงการสร้างสรรค์รูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ โดยเริ่มจากการเปิดกว้างในด้านข้อมูลของรัฐบาล ในขณะเดียวกันก็สร้างการสื่อสารและมีปฏิสัมพันธ์กับองค์กรและชุมชนเศรษฐกิจข้อมูลทั้งในและต่างประเทศเพื่อส่งเสริมการเชื่อมโยงทางข้อมูลภายในภูมิภาคอาเซียน และร่วมกันโปรโมทความสำคัญของการให้บริการข้อมูล ควบคู่ไปกับการลดช่องว่างที่ภาคอุตสาหกรรมต้องเผชิญในการขยายตลาดออกสู่ต่างประเทศ พร้อมส่งเสริมให้การบริการด้านข้อมูลของไต้หวันแผ่ขยายสู่ระดับสากล

ในอนาคต IDB จะเดินหน้าเพิ่มความโปร่งใสในการกำกับดูแลของภาครัฐ ขณะเดียวกันก็จะยังคงยกระดับการใช้งานข้อมูลส่วนตัวเพื่อเพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมในภาพรวมต่อไป

https://oeopendata.com

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1358822/Data_Economy_Application.jpg

คำบรรยายภาพ: สมาคมคอมพิวเตอร์ไทเปรวมพลังภาคอุตสาหกรรมเพื่อส่งเสริมโอกาสทางธุรกิจระดับโลกnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม