หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Atlas Renewable Energy คว้าที่หนึ่งในลาตินอเมริกาด้านพลังงานสะอาด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 26 ก.พ. 21, 09:44 น

Atlas Renewable Energy คว้าที่หนึ่งในลาตินอเมริกาด้านพลังงานสะอาด


กระทู้: Atlas Renewable Energy คว้าที่หนึ่งในลาตินอเมริกาด้านพลังงานสะอาด
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 26 ก.พ. 21, 09:44 น
          Atlas Renewable Energy คว้าอันดับหนึ่งบริษัทผู้พัฒนาพลังงานสะอาดสำหรับสัญญา PPA แถบลาตินอเมริกา พร้อมติดอันดับท็อป 10 ของโลก
          จากรายงาน 1H 2021 Corporate Energy Market Outlook ของ Bloomberg NEF ซึ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2563 บริษัท Atlas Renewable Energy ได้รับการจัดให้เป็นบริษัทผู้พัฒนาพลังงานสะอาดและจำหน่ายพลังงานหมุนเวียนให้บริษัทต่าง ๆ อันดับหนึ่งในภูมิภาคลาตินอเมริกาและอันดับที่ 6 ของโลกในปี 2563 โดยได้มีการผลิตไฟฟ้าตามสัญญาให้กับลูกค้าภาคเอกชนในภูมิภาคมากกว่า 500 เมกะวัตต์
          ความสำเร็จครั้งนี้เป็นผลมาจากการทำสัญญาซื้อขายพลังงาน (Power Purchase Agreement - PPA) ระหว่าง Atlas Renewable Energy กับ Anglo-American บริษัทข้ามชาติด้านทรัพยากรธรรมชาติที่ได้ซื้อพลังงานสะอาดเพื่อนำไปใช้ในการปฏิบัติงานในบราซิล จากโครงการ Casablanca ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 349 เมกะวัตต์ของ Atlas Renewable Energy ซึ่งตั้งอยู่ใน Minas Gerais โดยการทำสัญญาซื้อไฟฟ้าจากโครงการ Casablanca ครั้งนี้ นับเป็นการทำสัญญา PPA ระดับทวิภาคีครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในภูมิภาคลาตินอเมริกา
          นอกจากนี้ Atlas Renewable Energy ยังมีการเซ็นสัญญาครั้งประวัติศาสตร์อีกหนึ่งโครงการกับบริษัทย่อยสัญชาติบราซิลของ Dow Chemical หนึ่งในบริษัทข้ามชาติด้านปิโตรเคมีรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยไฟฟ้าที่มีการซื้อขายกันในสัญญานี้จะผลิตที่โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของ Atlas Renewable Energy ที่มีชื่อว่า Jacaranda ซึ่งจะผลิตพลังงานไฟฟ้าให้กับการปฏิบัติงานของ Dow ในพื้นที่รัฐ Bah?a ทั้งนี้ในสัญญาดังกล่าวมีวิธีดำเนินการที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องความไม่ต่อเนื่องของพลังงานแสงอาทิตย์ และจะทำให้สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยการโอนไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ส่วนเกินที่ผลิตได้ในช่วงกลางวันไปแลกเปลี่ยนกับโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดแห่งอื่นที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ในช่วงกลางคืน จึงทำให้สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตลอดทุกช่วงเวลา
          ทั้งสองโครงการเป็นส่วนหนึ่งในแผนการที่ Atlas Renewable Energy วางไว้เพื่อบรรลุเป้าหมายระดับสูงด้านความยั่งยืน โดยมุ่งลดระดับก๊าซ CO2 ที่ปล่อยออกมาลงอย่างมาก และปรับเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาดให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางที่บริษัทผู้ซื้อไฟฟ้ารายใหญ่ในภาคอุตสาหกรรมทรัพยากรธรรมชาติและเคมีภัณฑ์ของภูมิภาคลาตินอเมริกาต่างก็นำไปปรับใช้กันมากขึ้น และที่สำคัญก็คือ โครงการทั้งสองนี้ยังมีเอกลักษณ์ในเรื่องการจัดโปรแกรมที่ใช้แนวทางแปลกใหม่และมีการตั้งเป้าหมายไว้สูงเพื่อดึงสังคมชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งเป็นไปเพื่อสนับสนุนความหลากหลายและผนวกรวมให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
          "เรารู้สึกภาคภูมิใจอย่างมากที่ Atlas Renewable Energy เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอดหลายปี โดยเป็นผู้นำเสนอโซลูชันด้านพลังงานซึ่งปรับเปลี่ยนให้เข้ากับลูกค้าแต่ละรายได้สำเร็จเสมอมา และในอนาคตเราได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะนำเสนอนวัตกรรมให้ภาคอุตสาหกรรมนี้ต่อไป เพื่อลดรอยเท้าคาร์บอนของบริษัทและสถาบันต่าง ๆ ไปพร้อมกับลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับพลังงานไฟฟ้าลง" คุณCarlos Barrera ซีอีโอของ Atlas Renewable Energy กล่าว "ภาคเอกชนเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติการที่มีความยั่งยืนกันมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ การจัดหาพลังงานสะอาดจึงกลายมาเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับบริษัทที่มีการใช้พลังงานมาก และ Atlas ก็สามารถช่วยนำเสนอโซลูชันที่สร้างสรรค์และชาญฉลาดยิ่งขึ้นให้กับบริษัทเหล่านี้ เพื่อให้พวกเขาเปลี่ยนมาใช้แหล่งพลังงานสะอาดได้เร็วยิ่งขึ้น"
          จากรายงานของ Bloomberg NEF ที่ติดตามกระแสความนิยมในการใช้พลังงานสะอาดของภาคธุรกิจนั้น พบว่าการผลิตไฟฟ้าให้บริษัทต่าง ๆ ตามสัญญา PPA ในปี 2563 มีการผลิตออกมาทั้งหมด 1.5 กิกะวัตต์ โดยในจำนวนนี้มีการผลิตในบราซิล 1,047 เมกะวัตต์ ส่งผลให้บราซิลกลายมาเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจและตลาดพลังงานสะอาดขนาดใหญ่เป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาค โดยมีการทำสัญญา PPA มากขึ้นเกือบ 2 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2562 ซึ่งแบ่งเป็นสัญญาซื้อขายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นับเป็นเกือบ 80% ของการเติบโตดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงกระแสความนิยมพลังงานแสงอาทิตย์ที่เพิ่มมากขึ้นในภูมิภาคลาตินอเมริกา
          สำหรับการทำสัญญา PPA ในภูมิภาคลาตินอเมริกาในปี 2563 นั้น มักจะมีบริษัทเหมืองแร่และเคมีภัณฑ์เป็นผู้ซื้อส่วนใหญ่ โดยจากรายงานของ Bloomberg พบว่า Anglo American บริษัทเหมืองแร่ข้ามชาติเป็นลูกค้าระดับบริษัทรายใหญ่ที่สุด ตามมาด้วยบริษัทย่อยสัญชาติบราซิลของ Dow Chemical ซึ่งเป็นบริษัทข้ามชาติที่มีฐานอยู่ในสหรัฐ
          เมื่อประสบความสำเร็จครั้งใหญ่เช่นนี้ Atlas Renewable Energy ก็ได้มีการตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นผู้ผลิตพลังงานสะอาดให้บริษัทผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ทั่วภูมิภาคอเมริกาเหนือและใต้ และช่วยเร่งให้ภูมิภาคนี้สามารถเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาดได้เร็วยิ่งขึ้น พร้อมทั้งสนับสนุนให้เกิดแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดและยกระดับมาตรฐานของภาคอุตสาหกรรมนี้
          เกี่ยวกับ Atlas Renewable Energy
          Atlas Renewable Energy เป็นบริษัทผลิตไฟฟ้าที่ทำการพัฒนา ก่อสร้าง และดำเนินโครงการพลังงานหมุนเวียนตามสัญญาระยะยาวในภูมิภาคอเมริกาเหนือและใต้ โดยขณะนี้มีกำลังการผลิตไฟฟ้าในโครงการที่อยู่ในขั้นพัฒนา ก่อสร้าง และดำเนินการแล้วรวมกัน 2.2 กิกะวัตต์ และมีแผนจะขยายเพิ่มเป็น 4 กิกะวัตต์ในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้านี้

          สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับ Atlas Renewable Energy ได้ที่ www.atlasrenewableenergy.com
          โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1441896/Atlas_Renewable_Energy_Logo.jpg