หน้า : พิมพ์หน้านี้ - คานคอดิน อีกส่วนสำคัญหลักของการสร้างบ้าน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => บ้านและสวน => ข้อความที่เริ่มโดย: pentor_promchana ที่ 16 เม.ย. 21, 09:26 น

คานคอดิน อีกส่วนสำคัญหลักของการสร้างบ้าน


กระทู้: คานคอดิน อีกส่วนสำคัญหลักของการสร้างบ้าน
เริ่มกระทู้โดย: pentor_promchana ที่ 16 เม.ย. 21, 09:26 น
คานคอดิน อีกส่วนสำคัญหลักของการสร้างบ้าน เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน พอได้ยินชื่อคานคอดิน คงนึกว่าเป็นคานที่วางราบกับดิน แต่จริง ๆ แล้ว คานคอดิน คือ คานรับพื้นชั้นล่าง จะทำหน้าที่ในการรับน้ำหนักของพื้นชั้นล่างของบ้าน ไม่ว่าจะเป็น บ้าน สร้าง เอง  (https://buildman.biz) หรือ แบบ คฤหาสน์ หรู  (https://buildman.biz)  ซึ่งจะต้องรับน้ำหนักอยู่ 2 แบบคือ  น้ำหนักของคานและพื้นชั้นล่างและ น้ำหนักที่จะบรรทุกบนพื้นชั้นล่างหรือ ที่เรียกว่า น้ำหนักบรรทุกจร  คานคอดิน มักจะวางอยู่บนพื้นดิน

คานคอดิน หรือ คานรับน้ำหนักพื้นชั้นล่าง จัดได้ว่าเป็นส่วนที่ช่วยรับน้ำหนักบนพื้นดินจากผนังและส่วนบนที่เสริมจากคานคอดินขึ้นไป จากนั้นจะมีการถ่ายเทน้ำหนักไปยังฐานรากและตอม่อเพื่อรับน้ำหนักตัวบ้านทั้งหมด ให้มีความสมดุลได้ระดับพอดีกัน

คานคอดินแบ่งได้ 2 แบบด้วยกันคือ

1.คานคอดินแบบวางในระดับพื้นดิน ในการก่อสร้างแบบนี้จะทำให้ตัวคานมีความสูงจากพื้นดินไม่มากนัก และจะมีเนินดินที่สูงเสมอท้องคาน จากนั้นจะมีการเทลีน (Lean) แทนการใช้ไม้แบบ ด้านข้างของคานคอดินประเภทนี้เท่านั้น

2. คานคอดินที่มีระดับอยู่สูงจากระดับพื้นดิน ในประเภทนี้ตัวคานคอดินจะอยู่สูงจากระดับพื้นประมาณ 1 เมตร คานคอดินที่มีระดับที่สูงจะทำให้ระดับพื้นดินรอบข้างสูงตามด้วยเช่นกัน โดยการสร้างจะใช้ไม้แบบเป็นแนวแล้วหล่อทำท้องคานคอดิน ซึ่งวิธีนี้อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่มีความคุ้มค่าหากพิจารณาในหลาย ๆ ด้าน

วิธีทำคานคอดิน

1.จัดหาไม้แบบเพื่อใช้หล่อทำคานคอดิน ที่มีหน้าสัมผัสเรียบไม่มีเศษปูนหรือมีความชำรุดบิดงอหรือแตกหัก หรือผิดรูปแบบให้มีลักษณะที่เป็นแนวตรงจะดีมาก
2. เทท้องคานและให้มีพื้นที่ว่างสำหรับให้โครงเหล็กโผล่พ้นให้พอเห็นได้เพียงพอ และจากนั้นเทพื้นคานให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.นำเหล็กหนวดกุ้งมาวางในส่วนพื้นที่ว่างของคานให้มีระยะพอดี จะเป็นตัวเชื่อมให้พื้นและคานรวมเป็นส่วนเดียวกันได้ดี
4. รอให้ปูนแห้งจึงทำการแกะแบบออก และสำรวจว่าตัวคานได้ระดับหรือไม่ ต้องแก้จุดไหนบ้าง หากมีการวัดและมีความเข้าใจในขั้นตอนการทำคานได้ดี จะไม่ค่อยมีปัญหาให้แก้ในภายหลัง

คานคอดินที่มีพื้นคานสูงกว่าระดับของพื้นดินจะทำให้ระดับพื้นบ้านนั้นอยู่สูงขึ้นด้วย ถึงแม้ว่าค่าใช้จ่ายในตอนก่อสร้างอาจจะเพิ่มขึ้น แต่ถ้าลองดูแล้วก็จะถือว่าคุ้มค่ากว่า เช่นในการวางระบบท่อใต้พื้นชั้นล่างนั้นจะช่วยการแก้ปัญหาเรื่องปลวกที่มีโอกาสจะขึ้นภายหลัง รวมไปถึงปัญหาจากน้ำท่วมขัง หรือการยกพื้นถนนหน้าบ้านที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย ดังนั้นถ้าจะให้ดีที่สุด ระดับพื้นชั้นล่างควรอยู่สูงกว่าระดับถนนอย่างน้อยประมาณ 1 เมตร

การสร้างบ้านให้ดีควรมีรากฐานที่แข็งแรง โดยทำ คานคอดิน ที่ได้คุณภาพ วัสดุและเครื่องมือที่ใช้ควรได้มาตรฐาน ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้ฐานล่างมีการรับน้ำหนักได้ดีมากขึ้น คานคอดิน สำคัญอย่างมากกับการรับน้ำหนักของตัวบ้าน ช่วยยืดอายุการใช้งานของบ้านได้อย่างยาวนาน

บิลด์แมน (buildman) เรามีนักออกแบบ และ ผู้รับเหมาที่มีความชำนาญ เชื่อถือได้ให้บริการดูแลเกี่ยวกับการสร้างบ้านครบวงจร การตกแต่งบ้าน รีโนเวทบ้าน พร้อมเป็นที่ปรึกษาให้ไว้ใจให้บิลด์แมน ดูแลเรื่องการสร้างบ้าน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ https://buildman.biz  (https://buildman.biz)
 
ตลาดกลางรับเหมาก่อสร้าง ที่จบครบในที่เดียว "ผู้รับเหมา ผู้ออกแบบ วัสดุก่อสร้าง" พร้อมเป็นคนกลางช่วยบริหารสัญญาก่อสร้างฟรี!

(https://blog.buildman.biz/wp-content/uploads/2021/02/2.Feb_blog.jpg)