หน้า : พิมพ์หน้านี้ - SonoScape ส่งระบบอัลตราซาวด์ให้นักบินอวกาศจีนใช้ตรวจสุขภาพ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 20 ก.ค. 21, 15:32 น

SonoScape ส่งระบบอัลตราซาวด์ให้นักบินอวกาศจีนใช้ตรวจสุขภาพ


กระทู้: SonoScape ส่งระบบอัลตราซาวด์ให้นักบินอวกาศจีนใช้ตรวจสุขภาพ
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 20 ก.ค. 21, 15:32 น
เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา ยานอวกาศเสินโจว-12 ซึ่งมีลูกเรือ 3 ราย ถูกส่งขึ้นอวกาศ นับเป็นอีกความก้าวหน้าสำคัญสู่การสร้างสถานีอวกาศเทียนกงของจีน ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างในวงโคจรต่ำของโลก โดยนักบินอวกาศจะปฏิบัติภารกิจในอวกาศเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อเดินอวกาศและใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยในวงโคจร

การอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักเป็นเวลานานก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาและชีวเคมีในมนุษย์ ซึ่งรวมถึงการเสื่อมสมรรถนะของหัวใจและหลอดเลือด ที่ก่อให้เกิดภาวะทนการอยู่ในท่ายืนไม่ได้ อาการทางกระดูกและกล้ามเนื้อ การติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น ปัจจุบัน อัลตราซาวด์ยังคงเป็นตัวเลือกยอดนิยมในการวินิจฉัยและรักษาภาวะทางการแพทย์ต่าง ๆ ในอวกาศ [1]

ในภารกิจนี้ นักบินอวกาศได้ทำการตรวจอัลตราซาวด์ระหว่างเที่ยวบินอวกาศเพื่อตรวจเช็คสุขภาพของตนเอง โดยระบบอัลตราซาวด์ X5 ของ SonoScape ได้รับเกียรติจากองค์กรอวกาศแห่งชาติจีน (CNAS) ซึ่งนำระบบนี้ไปใช้สนับสนุนการวิจัยทางการแพทย์ในแวดวงการบินอวกาศ ระบบดังกล่าวเป็นระบบอัลตราซาวด์จีนตัวแรกที่จะมีการนำไปใช้ในวงโคจร เพื่อช่วยประเมินผลกระทบที่การอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักเป็นเวลานานมีต่อนักบินอวกาศ

"ระบบอัลตราซาวด์ของเราผ่านเกณฑ์ทดสอบอันเข้มงวดในเรื่องคุณสมบัติฮาร์ดแวร์และการทำงานตามความต้องการ ทำให้มั่นใจได้ในเรื่องของสมรรถนะการใช้งานและเสถียรภาพ" ดร. Feng ผู้จัดการทั่วไปแผนกระบบอัลตราซาวด์ของ SonoScape กล่าว "ทีมวิจัยและพัฒนาของเราได้ผลักดันขีดจำกัด เพื่อยกระดับระบบประมวลผลภาพในอวกาศไปอีกขั้นหนึ่ง โดยการตรวจอัลตราซาวด์ในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ จะเปิดโอกาสให้นักวิจัยมีข้อมูลเชิงลึกที่ล้ำลึกยิ่งขึ้นในเรื่องสภาวะความถ่วงเป็นศูนย์และการแผ่รังสีต่อร่างกายมนุษย์ในระยะยาว"

โครงการ China Manned Space Program ของจีนระบุว่า สถานีอวกาศแห่งนี้จะสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2565 ซึ่งจะรองรับการอยู่อาศัยของนักบินอวกาศในระยะยาว และสนับสนุนการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการใช้งานต่าง ๆ ในสเกลใหญ่ SonoScape จะเดินหน้าตามพันธกิจในการสนับสนุนการวิจัยทางเวชศาสตร์การบินและอวกาศ พร้อมให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อทำให้ดูแลสุขภาพของลูกเรือได้ดีขึ้น

อ้างอิง:
1.Law J, Macbeth PB. Ultrasound:from Earth to space.Mcgill J Med.2011:13(2):59                                                                                 

เกี่ยวกับ SonoScape

บริษัท SonoScape ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2545 ในเซินเจิ้น ประเทศจีน โดยมุ่งที่จะ "ดูแลชีวิตด้วยนวัตกรรม" (Caring for life through innovation) ผ่านการสร้างโซลูชันอัลตราซาวด์และการส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร ตลอดจนให้บริการที่ดีที่สุด ปัจจุบันบริษัทมีศูนย์วิจัยและพัฒนา 7 แห่งในเซินเจิ้น เซี่ยงไฮ้ ฮาร์บิน อู่ฮั่น โตเกียว ซิลิคอนแวลลีย์ และซีแอตเทิล SonoScape นำรายได้เกือบ 20% ไปลงทุนกับการวิจัยและพัฒนาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ก้าวหน้ายิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ต่อไป