หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เป็นบาริสต้าแบบง่าย ๆ ได้ที่บ้านด้วย 5 วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => Men Club => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 2 ส.ค. 21, 10:55 น

เป็นบาริสต้าแบบง่าย ๆ ได้ที่บ้านด้วย 5 วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso


กระทู้: เป็นบาริสต้าแบบง่าย ๆ ได้ที่บ้านด้วย 5 วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 2 ส.ค. 21, 10:55 น
เป็นบาริสต้าแบบง่าย ๆ ได้ที่บ้านด้วย 5 วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso

   หลายคนอยากเป็นบาริสต้าชงกาแฟด้วยเหตุผลหนึ่งคือต้องการดื่มกาแฟรสชาติเยี่ยมทุกวันแต่ตามหลักความเป็นจริงแล้วการเป็นบาริสต้าก็ไม่ง่ายหากคุณไม่รู้เรื่องของกาแฟ เครื่องชงที่มีความซับซ้อน สัดส่วนในการทำเครื่องดื่ม แต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้เลยเพราะ Nespresso ได้จัดสรรเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติมาสำหรับคุณ ถึงแม้ไม่ใช่นักชงกาแฟมือหนึ่งแต่คุณก็สามารถสร้างเมนูเครื่องดื่มง่าย ๆ รสชาติเยี่ยมได้จากที่บ้านโดยมี วิธีใช้ เครื่องทำกาแฟ  (https://www.nespresso.com/th/th/order/machines) ง่ายๆ เพียง 5 ข้อ เรื่องกาแฟก็จะง่ายขึ้นอีกเท่าตัว

       - เลือกเครื่องที่เหมาะสม เพราะมีหลายรุ่นให้เลือกดังนั้นเราต้องเลือกเครื่องชงที่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น หากเราใช้งานเองที่บ้านใช้ไม่กี่คนควรเลือก Nespresso รุ่น ESSENZA MINI เครื่องชงกาแฟขนาดมินิน้ำหนัก 2.3 กิโลกรัม เป็นรุ่นที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่ไม่เยอะชงวันละ 9 - 12 แก้วแบบสบาย ๆ วิธี ใช้ เครื่องทำกาแฟสด  (https://www.nespresso.com/th/th/order/machines)ง่ายมาก มี 2 โหมดชงกาแฟแบบลุงโกและเอสเพรสโซ่หากเป็นเครื่องชงกาแฟสำหรับออฟฟิศที่อยู่ด้วยกันหลายคนเครื่องเล็ก ๆ อาจจะดูไม่เหมาะอีกรุ่นที่น่าสนใจคือ Gran Lattissima เครื่องใหญ่หนัก 5.2 กิโลกรัม แยกแท็งก์น้ำที่ทำฟองนมออกจากกันสามารถชงได้ 12 แก้วเป็นต้นไป ตัวเครื่องสามารถทำได้หลายเมนูและได้รสชาติกาแฟที่กลมกล่อม

        -  แคปซูลกาแฟที่ตอบโจทย์ เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำหรับการชง กาแฟสด คือการเลือก แคปซูลกาแฟ รสชาติที่เหมาะสมและถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากเพราะ Nespresso นั้นมีรสชาติกาแฟให้เลือกมากกว่า 20 รายการ แบ่งเป็น 5 หมวด เช่น World Exploration, Ipirazone Italiana, Espresso, Master Origin และ Barista Creation เลือกได้ตั้งแต่กาแฟรสเข้ม กาแฟรสกลมกล่อม หากเลือก แคปซูลกาแฟ ได้เหมาะสมกับความชอบ เมนูนั้น ๆ ก็จะมีรสชาติน่าลิ้มลองมากยิ่งขึ้น

        -  ทำฟองนมรังสรรค์เมนูกาแฟ เราจะเห็นเมนูลาเต้ที่ใส่ฟองนมซึ่งเครื่องชงกาแฟบางรุ่นก็จะมีเครื่องทำฟองนมมาในตัว เช่น Gran Lattissima, Creatisa Plus แบบนี้เมื่อกดสั่งให้เครื่องชงฟองนมก็จะออกมาอัตโนมัติแต่ถ้าหากไม่ชอบก็สามารถใช้เครื่องทำฟองนม Barista สามารถทำได้ทั้งฟองนมร้อนและฟองนมเย็นเหมาะสำหรับหลายเมนู กาแฟสด ที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นมอคค่า คาปูชิโนหรือมัคคิอาโต้ เป็นต้น

        - ปรับเปลี่ยนเมนูเพิ่มความหลากหลาย เป็นอีกหนึ่งวิธีทำกาแฟให้ดูน่าดื่มมากขึ้นเพราะนอกจากเมนูที่เราคุ้นเคยดีแล้วเราสามารถปรับเพิ่มความหลากหลายได้ เช่น สูตรลาเต้น้ำมะพร้าวซึ่งจะได้กลิ่นและรสชาติที่แตกต่างจากลาเต้ทั่วไปหรือจะเป็นกาแฟผสมน้ำผลไม้เพิ่มความสดชื่นระหว่างวันได้ดี

        -  ศึกษาวิธีดูแลเครื่อง นอกจากรู้ วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ ให้ชงกาแฟออกมาอร่อยกลมกล่อมแล้วเพื่อให้ได้รสชาติกาแฟคงเดิมทุกครั้งเราต้องใช้งานเครื่องอย่างถูกต้องและเรียนรู้การดูแลรักษา ส่วนใหญ่เครื่องชงกาแฟของ Nespresso จะใช้งานง่ายและล้างเครื่องเองอัตโนมัติได้อยู่แล้วแต่อาจจะต้องระวังเรื่องสิ่งรบกวน เช่น มดหรือแมลงสาบที่อาจจะเข้ามากินกากกาแฟ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญหลังใช้งานเสร็จอย่าลืมทำความสะอาดให้เรียบร้อย

         วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso ถือว่าเป็นการเริ่มต้นฝึกการเป็นบาริสต้าได้ง่าย ๆ จากที่บ้าน จะทำ กาแฟเย็น  (https://www.nespresso.com/recipes/th/th/recipes.html) อย่าง อเมริกาโน่  (https://www.nespresso.com/th/th/americano)เย็นก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ใครหลายคน Work From Home การได้ดื่มเครื่องดื่มรสชาติดีระหว่างวันแถมเป็นเมนูที่เราทำขึ้นเองคุณว่ามันจะรู้สึกดีขนาดไหน เห็นไหมว่าใคร ๆ ก็สามารถเป็นบาริสต้าได้แค่มีเครื่องชงกาแฟ Nespresso

(https://www.img.in.th/images/f9011852473f705f44fc82edb12cdd81.md.jpg) (https://www.img.in.th/image/Oz4aHL)