หน้า : พิมพ์หน้านี้ - SpeQtral ผนึกกำลังโตชิบา เสริมโซลูชันสื่อสารที่ปลอดภัยทางควอนตัม

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 6 ก.ย. 21, 10:06 น

SpeQtral ผนึกกำลังโตชิบา เสริมโซลูชันสื่อสารที่ปลอดภัยทางควอนตัม


กระทู้: SpeQtral ผนึกกำลังโตชิบา เสริมโซลูชันสื่อสารที่ปลอดภัยทางควอนตัม
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 6 ก.ย. 21, 10:06 น
SpeQtral ผนึกกำลังโตชิบา เสริมประสิทธิภาพโซลูชันการสื่อสารที่มีความปลอดภัยทางควอนตัมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

SpeQtral และ Toshiba Digital Solutions Corporation (โตชิบา) ประกาศว่า ทั้ง 2 บริษัทได้บรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้าย เพื่อทำตลาดและส่งมอบการใช้งานโซลูชัน Quantum Key Distribution (QKD) แก่รัฐบาลและองค์กรต่าง ๆ            

เศรษฐกิจดิจิทัลในปัจจุบันต้องใช้การรวบรวม ถ่ายโอน และประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การโจมตีทาง ไซเบอร์กลายเป็นภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้ รายงาน ASEAN Cyberthreat Assessment 2021 ของ INTERPOL ได้ย้ำถึงตัวเลขอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ซึ่งกระตุ้นให้องค์กรต่าง ๆ ต้องมองหา วิธีการในการจัดการข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนเพิ่มเติม ด้วยเหตุนี้ โซลูชัน QKD (การกระจายกุญแจเข้ารหัสเชิงควอนตัม) จึงได้รับความสนใจจากตลาดในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศ เนื่องจากโซลูชันนี้ประยุกต์ใช้กฎฟิสิกส์และกลศาสตร์ ควอนตัมในการสร้างอัลกอริทึมการเข้ารหัสลับที่ไม่สามารถโจรกรรมได้ ทำให้การส่งผ่าน ถ่ายโอน และดึงข้อมูลมีความ ปลอดภัยสูง

การร่วมมือเป็นพันธมิตรในครั้งนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เข้าใจถึงความจำเป็นและพิจารณาการนำ โซลูชัน QKD ไปใช้งานเพื่อสร้างความปลอดภัยในระบบการสื่อสาร โดยเริ่มต้นจากการแบ่งปันความรู้ผ่านการสัมมนาทางออนไลน์และการประชุมเชิงปฏิบัติการโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในฐานะศูนย์กลางระดับโลกสำหรับแอปพลิเคชันทางการเงิน สิงคโปร์จึงเปรียบเสมือนเป็นจุดศูนย์รวมด้านโทรคมนาคม ศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ และโครงสร้างพื้นฐานการเชื่อมต่อบนคลาวด์ อุตสาหกรรมเหล่านี้ประมวลผลข้อมูลที่สำคัญและมีมูลค่าสูงยิ่ง ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งยวดที่จะต้องคอยหมั่นตรวจสอบความปลอดภัยของระบบการสื่อสารเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง และอัปเกรดระบบให้เป็นปัจจุบันที่สุดเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับภัยคุกคามในอนาคต

คุณ Chune Yang Lum ซีอีโอของ SpeQtral กล่าวว่า "เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่เปิดกว้างและตอบรับต่อการ นำเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ล้ำสมัยอย่าง QKD ไปใช้ เราให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ภายในระบบนิเวศดิจิทัลของเรา ตลอดจนการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารที่มีความยืดหยุ่นสูง" และเพิ่มเติมว่า "เรารู้สึกยินดีที่ได้ร่วมมือกับโตชิบาเพื่อนำเสนอโซลูชัน QKD สู่ตลาด และมีบทบาทสำคัญในการยกระดับความปลอดภัยทางควอนตัม ในระบบการสื่อสารดิจิทัลสำหรับรัฐบาลและองค์กรต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้"

การทำงานร่วมกันของ SpeQtral และโตชิบาจะช่วยส่งมอบโซลูชัน QKD ที่ปรับแต่งให้เข้ากับแต่ละองค์กร เพื่อให้แน่ใจว่า สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างตรงจุด เนื่องจากแต่ละองค์กรมีโครงสร้างการเชื่อมต่อข้อมูลและข้อกำหนดด้าน ความปลอดภัยที่แตกต่างกัน

โตชิบาได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์แพลตฟอร์ม QKD ชั้นนำอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนตุลาคม 2563 โดยแพลตฟอร์มดังกล่าว ทำงานผ่านสายเคเบิลไฟเบอร์ออปติกความเร็วสูงโดยต่อยอดมาจากการวิจัยและพัฒนานานหลายทศวรรษ แพลตฟอร์ม fibre-QKD เหล่านี้ รองรับความต้องการด้านการสื่อสารที่มีความปลอดภัยทางควอนตัมซึ่งครอบคลุมพื้นที่เขตเมือง ได้กว่าหลายร้อยกิโลเมตร และเพื่อให้ระบบเหล่านี้เข้าถึงได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น SpeQtral กำลังพัฒนาระบบ QKD แบบอิงตามระยะห่าง โดยใช้ดาวเทียมเพื่อให้ครอบคลุมทวีปต่าง ๆ ซึ่งการที่เครือข่ายที่มีความปลอดภัย ทางควอนตัมระยะไกลจำเป็นต้องใช้ระบบ QKD ทั้งทางดาวเทียมและภาคพื้นนั้น ทำให้ความร่วมมือระหว่าง SpeQtral กับโตชิบาเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างแข็งแกร่ง

คุณ Taro Shimada ประธานและซีอีโอของ Toshiba Digital Solutions Corporation กล่าวว่า "โตชิบาได้สร้างความ ร่วมมือระดับอุตสาหกรรมในญี่ปุ่น สหรัฐ และสหราชอาณาจักรในการใช้ระบบการสื่อสารที่มีความปลอดภัยทางควอนตัม ตั้งแต่แรกเริ่ม และเมื่อผสานความร่วมมือกับ SpeQtral แล้ว เรามีความยินดีที่มีส่วนสนับสนุนภาคธุรกิจในสิงคโปร์และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพร้อมขับเคลื่อนธุรกิจ QKD ของเราให้เติบโตในระดับสากล"

ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนแสดงความจำนงค์ได้ที่ https://speqtral.space/fibre-qkd

เกี่ยวกับ SpeQtral

SpeQtral  เป็นบริษัทเทคโนโลยีควอนตัมที่มีพันธกิจเพื่อพลิกโฉมเครือข่ายทั่วโลกให้รองรับกับการปฏิวัติทางควอนตัม SpeQtral ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นโดยศูนย์ Centre for Quantum Technologies ในสิงคโปร์ โดยให้บริการโซลูชันเฉพาะทางด้านระบบความปลอดภัยทางควอนตัมแก่ลูกค้าที่มีความกังวลเรื่องความปลอดภัยในระบบ เครือข่ายและโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารของตน SpeQtral มีความเชี่ยวชาญในการใช้แพลตฟอร์มควอนตัมแบบ space-based เพื่อสร้างเครือข่ายควอนตัมระยะไกลที่ครอบคลุมทั่วโลก

เกี่ยวกับ Toshiba Digital Solutions Corporation

Toshiba Digital Solutions Corporation เป็นบริษัทที่ขับเคลื่อนธุรกิจดิจิทัลโซลูชันของ Toshiba Group โดยให้บริการวางระบบและบริการดิจิทัลโซลูชันต่างๆ เพื่อช่วยให้องค์กรเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ทั้งยังมีบทบาทสำคัญ ในการผลักดันให้ Toshiba ก้าวขึ้นแท่นเป็นบริษัทเทคโนโลยี cyber-physical ชั้นนำรายหนึ่งของโลก ด้วยขีดความ สามารถที่ล้ำสมัย ตั้งแต่การผลิตไปจนถึง AI ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.global.toshiba/ww/company/digitalsolution

เว็บไซต์สำหรับธุรกิจ Toshiba Quantum Key Distribution: www.toshiba.co.jp/qkd/en