หน้า : พิมพ์หน้านี้ - กิน ยาปรับฮอร์โมน ครั้งแรกควรรู้ ตัวไหนรักษาสิว ลดผิวหน้ามัน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: muthitass ที่ 15 ต.ค. 21, 23:34 น

กิน ยาปรับฮอร์โมน ครั้งแรกควรรู้ ตัวไหนรักษาสิว ลดผิวหน้ามัน


กระทู้: กิน ยาปรับฮอร์โมน ครั้งแรกควรรู้ ตัวไหนรักษาสิว ลดผิวหน้ามัน
เริ่มกระทู้โดย: muthitass ที่ 15 ต.ค. 21, 23:34 น
ยาคุมกำเนิดเป็น ยาปรับฮอร์โมนต่ำ  (https://www.jeab.com/fit-firm/fit-life/ee20d-low-hormone-birth-control-pills) ซึ่งมีวิธีใช้ป้องกันการตั้งครรภ์เป็นหลัก แต่นอกจากนี้ตัวยายังมีสรรพคุณช่วยปรับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลในร่างกาย ใช้รักษาภาวะที่มีฮอร์โมนเพศชายสูง ช่วยเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติได้  สามารถลดความมันบนใบหน้าและเส้นผม ลดปัญหาผิวที่เป็นสิวได้อีกด้วย ยาคุมปรับฮอร์โมนมีหลายชนิด สาว ๆ ที่เริ่มกินยาคุมปรับฮอร์โมนครั้งแรกควรศึกษาก่อนทานเกี่ยวกับลักษณะของยาตุมชนิดต่างๆ ว่าชนิดใดเน้นรักษาสิว ลดผิวหน้ามัน
ยาปรับฮอร์โมน ee35c มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสตินช่วยปรับสมดุลให้สาว ๆ ที่มีฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนสูงกว่าปกติ ทำให้ผิวหนังผลิตไขมันออกมามาก ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวหน้ามัน เป็นสิวมากกว่าปกติ และมีอาการขนดก เมื่อใช้ยาคุมปรับฮอร์โมนตัวนี้ช่วยลดปัญหาสิวและขนดกจากฮอร์โมนเพศชายได้
ลักษณะของยาคุมปรับฮอร์โมนชนิด ee35c เป็นยาแผง 21 เม็ด ยาคุมปรับฮอร์โมนเป็นยาที่จะต้องกินเวลาเดิมวันละ 1 เม็ดติดต่อกันทุกวัน โดยกินให้ครบ 7 วันก่อนจึงมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดมากที่สุด หลังจากกินยาครบ 21 เม็ดแล้วต้องหยุดยา 7 วัน ก่อนเริ่มต้นกินแผงใหม่ หากลืมกินจะทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดจะลดลง

ความหมายของ ยาปรับฮอร์โมน ee35c อธิบายง่าย ๆ ได้ดังนี้
- ee หมายถึง ฮอร์โมนเอสโตรเจนของผู้หญิง
- ตัวเลข 20, 30, 35 หมายถึง ปริมาณเอสโตรเจนในยาเม็ดคุมกำเนิด
- c หมายถึง ส่วนประกอบตัวยา ไซโปรเตอโรน อะซิเตท
- d หมายถึง ส่วนประกอบตัวยา ดรอสไพรีโนน
นั่นหมายความว่า ยาคุมปรับฮอร์โมนทั้ง ee20d, ee30d และ ee35c ล้วนเป็น ยาคุมหน้าใส  (https://medthai.com/ยาปรับฮอร์โมน/) และลดปัญหาผิวหน้ามันได้ทางอ้อม เหตุผลที่ยาคุมปรับฮอร์โมนชนิด ee35c เป็นที่นิยมใช้สำหรับการรักษาสิวที่เกิดจากฮอร์โมนเพศชายสูงเกินไป เนื่องจากยาคุมปรับฮอร์โมนชนิดนี้มีตัวยา Cyproterone Acetate และ Ethinyl estradiol ซึ่งต่างจากยาคุมปรับฮอร์โมนชนิดอื่น ๆ ที่มีตัวยา Drospirenone ช่วยลดอาการขนดกในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ เป็นสรรพคุณที่พิเศษไม่เหมือนกับ ยาปรับฮอร์โมน ชนิดอื่น ๆ นั่นเอง
กินยาคุมปรับฮอร์โมนครั้งแรกอาจเกิดผลข้างเคียงเนื่องจากตัวยาเข้าไปปรับฮอร์โมนในร่างกายให้เข้าสู่ภาวะสมดุล ส่งผลให้เกิดอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ลองสังเกตตัวเองว่ามีอาการผิดปกติอย่างไร ส่วนใหญ่อาการข้างเคียงจะลดลงหลังจากกินยา 2-3 แผง การกินยาแผงแรกยังมีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดไม่ดีนัก ควรใช้วิธีอื่นร่วมด้วย หากสาว ๆ มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ลมชัก โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต ต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเริ่มกินยาคุม เพราะอาการของโรคอาจรุนแรงขึ้นกว่าเดิมก็ได้
ถ้าต้องการกินยาคุมปรับฮอร์โมนเพื่อรักษาสิว แต่ไม่เคยกินยามาก่อนเลย หรือกังวลเรื่องผลข้างเคียง ขอแนะนำให้เริ่มจากยาคุม ee20d ที่มีฮอร์โมนระดับต่ำก่อนจะปลอดภัยกว่า แล้วค่อยขยับไปกินยาชนิด ee35c เพื่อลดความเสี่ยงเกิดอาการแพ้ยา  ถ้ามีอาการแพ้ให้หยุดยาทันที และควรปรึกษาแพทย์หากมีอาการผิดปกติ