หน้า : พิมพ์หน้านี้ - โปรเจกต์ของ Mainstream Renewable Power คว้าสัมปทานในแอฟริกาใต้

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 1 พ.ย. 21, 15:09 น

โปรเจกต์ของ Mainstream Renewable Power คว้าสัมปทานในแอฟริกาใต้


กระทู้: โปรเจกต์ของ Mainstream Renewable Power คว้าสัมปทานในแอฟริกาใต้
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 1 พ.ย. 21, 15:09 น
โปรเจกต์ของ Mainstream Renewable Power คว้าสัมปทานในแอฟริกาใต้ ผลิตพลังงานลมและแสงอาทิตย์รวม 1.27 กิกะวัตต์

- กลุ่มบริษัทที่นำโดย Mainstream Renewable Power คว้าสัมปทานมาได้ถึง 50% จากทั้งหมดในโครงการจัดหาผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระจากพลังงานหมุนเวียน (REIPPPP) รอบที่ 5 ของแอฟริกาใต้

- การได้รับเลือกนี้ทำให้ Mainstream Renewable Power เป็นบริษัทพลังงานทดแทนชั้นนำในแอฟริกาใต้ โดยมีสัญญากว่า 2.1 กิกะวัตต์ ภายใต้โครงการ REIPPPP จนถึงตอนนี้

- โปรเจกต์ทั้ง 12 โปรเจกต์ ทั้งพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์บนบก จะผลิดพลังงานสะอาดให้เพียงพอสำหรับการใช้พลังงาน 1 ใน 3 ของเมืองเคปทาวน์ทั้งปี

Mainstream Renewable Power ("Mainstream") บริษัทพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก ประกาศว่า โปรเจกต์ 12 โปรเจกต์ของบริษัทได้รับเลือกให้เป็นคู่เจรจาในขั้นสุดท้าย (preferred bidder) ภายใต้โครงการจัดหาผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระจากพลังงานหมุนเวียน (REIPPPP) รอบที่ 5 ของแอฟริกาใต้ โปรเจกต์พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์เหล่านี้มีกำลังผลิตรวม 1.27 กิกะวัตต์ คิดเป็นครึ่งหนึ่งของการจัดสรรรวมทั้งหมดในรอบดังกล่าว ซึ่งมีการแข่งขันดุเดือดที่สุดจนถึงตอนนี้ โดยมีผู้ขอเกินกว่าที่เปิดรับเกือบ 4 เท่า

การได้รับเลือกทำให้ Mainstream เป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์โครงการจัดหาพลังงานทดแทนของแอฟริกาใต้ โดยจนถึงตอนนี้ได้รับเลือกให้ผลิตมากกว่า 2.1 กิกะวัตต์ แล้ว ซึ่งรวมถึงกำลังผลิตพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 850 เมกะวัตต์ที่ Mainstream ได้ดำเนินการเชิงพาณิชย์ในรอบ 1, 3 และ 4 ของโครงการ REIPPPP แล้ว ทาง Mainstream ได้รับสถานะ "แห่งแรก" มากมายใน REIPPP รวมถึงการก่อสร้างสถานีย่อยที่สร้างเองแห่งแรกของแอฟริกาใต้ รวมถึงการเป็นโปรเจกต์แรก ๆ ที่ปิดงบการเงินและเสร็จสิ้นการก่อสร้างในรอบ 1, 3 และ 4

กลุ่มบริษัทที่นำโดย Mainstream ที่ชื่อ "Ikamva" ที่แปลว่า "อนาคต" ในภาษาซัวซ่า (Xhosa) จะส่งมอบโปรเจกต์พลังงานลมบนบก 6 โปรเจกต์ และโปรเจกต์พลังงานแสงอาทิตย์ 6 โปรเจกต์ รวมถึงโปรเจกต์ REIPPPP แรกในจังหวัดควาซูลู-นาตัล ของแอฟริกาใต้ ความเป็นหุ้นส่วนนี้รวมความเชี่ยวชาญที่หลากหลาย นำโดยทีมงานชาวแอฟริกา 100% ของ Mainstream ที่มีผู้เชี่ยวชาญกว่า 100 คน ร่วมกับ Globeleq, Africa Rainbow Energy & Power, H1 Holdings และความไว้วางใจจากชุมชนท้องถิ่น

ผลของการได้รับเลือกนี้ ทำให้ Mainstream จะเพิ่มขนาดทีมในแอฟริกาใต้อีกเท่าตัว และจะรับสมัครพนักงานแอฟริกาใต้อีก 100 คน เพื่อสนับสนุนงานวิศวกรรมและการก่อสร้างของ 12 โปรเจกต์ดังกล่าว สิ่งนี้จะทำให้ Mainstream เป็นนายจ้างด้านบริษัทพลังงานทดแทนที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา

โปรเจกต์ต่าง ๆ จะผลิตไฟฟ้าที่ปราศจากมลพิษปีละประมาณ 4,500 กิกะวัตต์ชั่วโมง (GWh) ช่วยเลี่ยงการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้เกือบ 5 ล้านตันต่อปีเมื่อเปิดดำเนินการเต็มรูปแบบ โดยจะช่วยให้แอฟริกาใต้มีแหล่งพลังงานสำคัญ ราคาถูก และช่วยส่งมอบการเปลี่ยนแปลงสู่พลังงานสะอาดและเป้าหมายด้านภูมิอากาศ

ความสำเร็จนี้ตอกย้ำกลยุทธ์ของ Mainstream ในการสร้างผลงานครอบคลุมแพลตฟอร์มทั่วโลก ปัจจุบัน โรงไฟฟ้าทั่วโลกของบริษัทอยู่ที่ระดับ 16.2 กิกะวัตต์ ซึ่งสะท้อนการขยายตัวที่รวดเร็วของ Mainstream หลังจากบริษัท Aker Horizons เข้าซื้อกิจการ 75% เมื่อช่วงต้นปี 2564 และการประกาศลงทุนแพลตฟอร์ม Nazca Renovables ขนาด 1 กิกะวัตต์ใหม่ในชิลีเมื่อเดือนกรกฎาคม

Hein Reyneke ผู้จัดการทั่วไปของ Mainstream ในแอฟริกา กล่าวว่า

"เรารู้สึกยินดีที่ได้รับเลือกให้มีส่วนร่วมในการลดการปล่อยคาร์บอนในแอฟริกาใต้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในเกียรติประวัติของ Mainstream ที่ส่งมอบได้อย่างมีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ ไม่เพียงแต่ในแอฟริกาใต้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงในระดับสากลด้วย ปัจจุบัน เรากำลังสร้างโปรเจกต์พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ 10 โปรเจกต์พร้อมกัน รวมทั้งหมด 1.35 กิกะวัตต์ ในชิลี ความสำเร็จของเราครั้งนี้จะสร้างคุณประโยชน์มหาศาลทางสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมแก่แอฟริกาใต้"

ติดต่อ : 
Emmet Curley, Head of Communications & Positioning 
โทร: +353 86 2411 690
อีเมล: emmet.curley@mainstreamrp.com

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ :

ข้อมูลโปรเจกต์ :

ชื่อโปรเจกต์   เทคโนโลยี   เมกะวัตต์   จังหวัด   เทศบาลนคร   เขต
Dwarsrug    พลังงานลม   124   Northern Cape    Hantam    Namakwa
Beaufort West    พลังงานลม   140   Western Cape    Prince Alfred    Central Karoo
Trakas    พลังงานลม   140   Western Cape    Prince Alfred    Central Karoo
Waaihoek    พลังงานลม   140   KKwazulu-Natal    Madlangeni    Amajuba
Sutherland    พลังงานลม   140   Northern Cape    Karoo Hoogland and Laingsburg    Namakwa and Central Karoo
Rietrug    พลังงานลม   140   Northern Cape    Karoo Hoogland    Namakwa
Kentani    พลังงานแสงอาทิตย์   75   Free State    Tokologo    Lejweleputswa
Leliehoek    พลังงานแสงอาทิตย์   75   Free State    Tokologo    Lejweleputswa
Klipfontein    พลังงานแสงอาทิตย์   75   Free State    Tokologo    Lejweleputswa
Klipfontein 2    พลังงานแสงอาทิตย์   75   Free State    Tokologo    Lejweleputswa
Braklaagte    พลังงานแสงอาทิตย์   75   Free State    Tokologo    Lejweleputswa
Sonoblomo    พลังงานแสงอาทิตย์   75   Free State    Tokologo    Lejweleputswa
รวม      1,274         
Mainstream เป็นเจ้าของโปรเจกต์ที่คว้าสัมปทานทั้ง 100% โดยเมื่อระดมทุนเสร็จสิ้นแล้ว กรรมสิทธิ์จะถูกโอนไปยังกลุ่มธุรกิจร่วมทุน ได้แก่ Mainstream (25%), Globeleq (26%), Africa Rainbow Energy & Power (23.25%), H1 Holdings (23.25%) และ Community Trusts (2.5%)