หน้า : พิมพ์หน้านี้ - 7 สิ่งควรทำ แอปคุยกับหมอ แนะนำคนอยากมีลูกห้ามพลาด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => แม่ลูกคนเก่ง => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 2 พ.ย. 21, 23:50 น

7 สิ่งควรทำ แอปคุยกับหมอ แนะนำคนอยากมีลูกห้ามพลาด


กระทู้: 7 สิ่งควรทำ แอปคุยกับหมอ แนะนำคนอยากมีลูกห้ามพลาด
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 2 พ.ย. 21, 23:50 น
   หลายครอบครัววางแผนมีเจ้าตัวน้อยเมื่ออายุมากแล้ว กังวลว่าจะมีลูกยาก แอพคุยกับหมอ  (https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2010997) แนะนำวิธีทำให้ตั้งครรภ์ซึ่งเป็นประโยชน์ให้กับคู่รักหรือคุณแม่ที่มีบุตรยากนำไปปรับใช้กันช่วยเพิ่มโอกาสตั้งท้องง่ายขึ้น มี 7 ข้อ ดังต่อไปนี้
   1. เริ่มให้ถูกวัน ถ้าต้องการมีลูก แอปปรึกษาหมอ แนะนำให้ มีกิจกรรมเพศตรงกับช่วงวันตกไข่เป็นปัจจัยสำคัญทำให้ตั้งครรภ์ง่ายขึ้น การนับวันตกไข่จะเริ่มจากวันแรกที่มีประจำเดือน นับต่อไปอีก 14 วันคือวันที่ตกไข่ แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ก่อนวันตกไข่ประมาณ 2 วันจะมีโอกาสตั้งครรภ์ง่ายที่สุด แม้จะอายุมากและไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมทางเพศด้วยกันแล้ว เพียงนับวันไข่ตกให้แม่นยำตรงกับช่วงวันตกไข่เพียงเดือนละครั้งอาจประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น
2.ความถี่ของการร่วมเพศ
คู่รักอยากมีลูกมาก แต่การมีเพศสัมพันธ์บ่อยเกินไปกลับส่งผลเสียทำให้อสุจิปริมาณน้อยลงคุณภาพและความแข็งแรงลดลง แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์แบบเว้นวันหรือเว้น 2 วัน ถ้าคำนวณวันตกไข่ได้แม่นยำด้วยยิ่งดี ความตั้งใจอยากมีลูกทำให้มีกิจกรรมทางเพศถี่ ๆ เกิดความเครียดและเป็นผลเสียมากกว่าผลดี
3.เลือกจังหวะและท่าให้ดี
ท่าร่วมรักที่ทำให้ท้องง่ายมักจะเป็นท่ามิชชันนารี หมายถึงผู้หญิงอยู่ข้างล่าง ผู้ชายอยู่ข้างบน โดยใช้หมอนหนุนรองสะโพกเพื่อให้เกิดมุมชันทำให้อสุจิเข้าไปในร่างกายได้นานและเข้าถึงมดลูกแม่นยำขึ้น ส่วนท่าตะแคงข้างช่วยให้ฝ่ายชายสอดเข้าไปได้ลึกและอสุจิว่ายเข้าถึงมดลูกมากขึ้น
4.การควบคุมน้ำหนัก น้ำหนักตัวเกินเป็นอุปสรรคต่อการตั้งครรภ์ เพิ่มความเสี่ยงของภาวะมีบุตรยากและอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ด้วย แอปตั้งครรภ์ แนะนำคนที่วางแผนมีลูกควรควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์เหมาะสมทั้งก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงและลดการบริโภคน้ำตาล เสริมอาหารไขมันดี เช่น นม และปลาทะเล การออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อควบคุมน้ำหนัก แต่ไม่โหมออกกำลังกายหนักมากเกินไป เป้าหมายเพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง พร้อมทั้งกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ช่วยให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานได้ดีมีโอกาสตั้งครรภ์ง่ายขึ้น 
5.ลดความเครียด ความเครียดส่งผลต่อร่างกาย อารมณ์และสมอง แม้แต่ความเครียดจากการพยายามมีลูกก็ยังส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบสืบพันธุ์ ช่วงเวลาไข่ตกไม่เป็นปกติทำให้โอกาสตั้งท้องลดลงได้เช่นกัน ความเครียดยังส่งผลให้อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวหรือการผลิตอสุจิลดลง เมื่อเกิดความเครียดคู่รักควรหากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายอารมณ์
6.งดสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นพฤติกรรมทำร้ายร่างกาย ทำให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานไม่สมบูรณ์ หากหลีกเลี่ยงได้จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ตั้งครรภ์ง่ายขึ้น รวมถึงไม่เสี่ยงทำให้ลูกพิการหรือแท้งลูก
7.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่มีประโยชน์ส่งผลต่อฮอร์โมนและระบบสืบพันธุ์กระตุ้นให้ร่างกายเตรียมพร้อมตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น ยิ่งอายุมากขึ้นจำเป็นต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง ชะลอการเสื่อมของระบบสืบพันธุ์ มดลูก รวมถึงไข่และอสุจิ ทั้งคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ควรเน้นรับประทานโปรตีน ผักผลไม้ วิตามินและแร่ธาตุ แอปตั้งครรภ์ แนะนำว่าควรเสริมธาตุเหล็ก ไอโอดีน สังกะสีและโฟเลตซึ่งไม่เพียงกระตุ้นให้ตั้งครรภ์ง่ายขึ้นเท่านั้นแต่ยังลดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ด้วย
อยากมีลูกแต่พยายามแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ  การปรึกษาแอป Alive Powered by AIA แอพคุยกับหมอ และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยให้คู่รักที่อยากมีลูกได้รับข้อมูลอันเป็นประโยชน์และคำตอบสำหรับปัญหามีบุตรยาก ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งท้องสมความปรารถนา นอกจากนี้ยังรวบรวมข้อมูลดีๆสำหรับคนที่กำลังเตรียมพร้อมที่จะมีลูกหรือกำลังตั้งครรภ์อยู่ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือ ฝากครรภ์  (https://www.parentsone.com/antenatal-care-guide-for-mom/)ก็สามารถสอบถามได้ตลอดเวลา