หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วิธีวัดขนาด ยางรถขอบ 15 กับเหตุผลที่นิยมใช้ในกลุ่มรถเก๋งขนาดเล็ก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คนรักรถ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 4 พ.ย. 21, 21:50 น

วิธีวัดขนาด ยางรถขอบ 15 กับเหตุผลที่นิยมใช้ในกลุ่มรถเก๋งขนาดเล็ก


กระทู้: วิธีวัดขนาด ยางรถขอบ 15 กับเหตุผลที่นิยมใช้ในกลุ่มรถเก๋งขนาดเล็ก
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 4 พ.ย. 21, 21:50 น
   ล้อและยางเป็นอุปกรณ์ที่ควรให้ความใส่ใจเพราะเป็นส่วนที่สัมผัสผิวถนนและมีผลต่อความปลอดภัยและการขับขี่มากทีเดียว เพราะหากยางรถเสื่อมหรือผิดปกติอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ยางรถขอบ15 (https://www.bridgestone.co.th/th/rim/15-inch) ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างครอบคลุม เป็นที่นิยมมากที่สุด เนื่องผู้ผลิตยางชั้นนำอย่าง Bridgestone พัฒนายางรถมายาวนาน มียางหลายขนาดให้เลือก ประสิทธิภาพของยางรถขอบ 15 ไม่ได้จำกัดการใช้งานเฉพาะรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่เน้นคุณสมบัติประหยัดน้ำมัน ขับเงียบ และนุ่มสบายเท่านั้น แต่ยังตอบโจทย์ครอบคลุมรถอเนกประสงค์ที่ต้องการการยึดเกาะถนน การทรงตัวที่ดีขณะเข้าโค้ง และความปลอดภัยในทุกเส้นทาง
แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นยางรถขอบ 15 หรือขนาดอื่น ๆ
   วิธีการวัดขนาดยางจะวัดจากขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของวงภายในโดยมีหน่วยเป็นนิ้ว ขอบยางมาตรฐานคือ 15 นิ้วใช้ได้กับรถทุกประเภท นิยมใช้กับรถเก๋งขนาดเล็ก เนื่องจากยางรถรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาออกมาหลายรุ่นเพื่อสนองตอบความต้องการใช้งานอย่างครอบคลุม ตัวอย่างเช่น ยางรถขอบ 15 ของ Bridgestone มีให้เลือกมากกว่า 28 รุ่น แต่ละรุ่นมีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่น
-   ยางรุ่นDURAVIS R611 เป็นยางสำหรับรถกระบะและรถบรรทุกเชิงพาณิชย์โดยเฉพาะ เน้นความแข็งแรงทนทานเป็นสำคัญ
-   ยางสำหรับกระบะอีกรุ่นคือ FIRESTONE DESTINATION LE-02 PICK-UP มีจุดเด่นด้านขับนุ่มนวลกว่ากระบะทั่วไป
-   ส่วนรุ่น ECOPIA EP 300 เหมาะสำหรับขับประหยัดน้ำมัน เป็นต้น
   จะเห็นได้ว่ายางรถขอบ 15 เหมือนกันแต่ตอบสนองสไตล์การขับขี่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานและสร้างความหลากหลายให้ผู้ขับขี่ ตอบโจทย์กับรถทุกประเภทและทุกความต้องการใช้งาน หากเพิ่มขึ้นอีกขนาดเป็น ยางรถยนต์ขอบ16 (https://www.bridgestone.co.th/th/rim/16-inch) จะเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ที่ลงตัวกับรถสายลุยมากขึ้น ทั้งรถสปอร์ตอเนกประสงค์ รถครอบครัว รถกระบะ ขับขี่สไตล์ออฟโรดได้มั่นใจมากขึ้น ทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยด้วยระยะเบรกที่สั้นกว่าปกติ ดีไซน์ลายยางรีดน้ำได้ดีขึ้น รองรับการขับขี่ทั้งบนถนนแห้งและถนนเปียก
   ยางรถขนาด 15 และ 16 นิ้ว จัดว่าเหมาะกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลทั้งขนาดกลางและขนาดเล็ก อย่างไรก็ดี ผู้ขับขี่ในปัจจุบันนิยมยางขอบใหญ่เพราะแก้มยางสูงให้ทัศนวิสัยการมองเห็นขณะขับรถดีกว่า เวลาฝนตกมีน้ำขังระดับสูงซึ่งเกิดขึ้นบ่อย ๆ ล้อและยางขนาดใหญ่ เช่น ยางรถขอบ 17 ช่วยให้ขับลุยน้ำอย่างมั่นใจ ลุยได้หลายเส้นทางโดยไม่ต้องกังวล ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางขรุขระหรือทางเรียบ แต่น้ำหนักยางมากขึ้นอาจทำให้รถนั่งขนาดเล็กวิ่งช้าลงและกินน้ำมันมากขึ้น
   สุดท้ายที่จะกล่าวถึงคือ ยางรถขอบ 18 แน่นอนว่าเป็นยางสำหรับรถสมรรถนะสูงโดยเฉพาะ รวมทั้งรถครอบครัวขนาดใหญ่และรถ SUV ระดับหรูที่เลือกใช้ยางรุ่นนี้จากค่าย Bridgestone ช่วยยกระดับความหรูขึ้นอีกระดับ สมรรถนะดีเยี่ยม ขับคล่องตัวและมั่นใจในทุกเส้นทาง
   ยางรถขอบ 15 ของ Bridgestone มีให้เลือกหลายรุ่น ตอบสนองทุกสไตล์การขับขี่ของแต่ละคน เหมาะสำหรับใช้งานกับรถยนต์ทุกประเภท ยางรถยนต์ ทุกรุ่นมีประสิทธิภาพที่ดีและได้รับการยอมรับในด้านความปลอดภัย