หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เคล็บลับการป้องกันและ วิธีรักษาสิวที่หลัง ให้เนียนสวยไร้จุดด่างดำ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 16 ธ.ค. 21, 00:00 น

เคล็บลับการป้องกันและ วิธีรักษาสิวที่หลัง ให้เนียนสวยไร้จุดด่างดำ


กระทู้: เคล็บลับการป้องกันและ วิธีรักษาสิวที่หลัง ให้เนียนสวยไร้จุดด่างดำ
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 16 ธ.ค. 21, 00:00 น
   ใครที่ผ่านช่วงวัยรุ่นมาหลายปี แต่ก็ยังมีสิวขึ้นเรื่อย ๆ รบกวนความเนียนสวยของผิว ทำลายความมั่นใจ โดยเฉพาะสิวที่หลังที่ดูเหมือนว่าจะดูแลรักษายากกว่าสิวที่หน้าเสียอีก สาว ๆ ที่กำลังกังวลใจและเริ่มไม่มั่นใจกับการแต่งตัวใส่เสื้อเปิดไหล่ เปิดหลัง เพราะมีสิว ตามเรามาทางนี้ วันนี้เรามีเคล็ดลับการป้องกันและ วิธีการรักษาสิวที่หลัง ให้เนียนสวย บอกลาจุดด่าง เพื่อเตรียมพร้อมใส่ชุดสวยสุดเซ็กซี่กันค่ะ
   อันดับแรกเรามาทำความรู้จัก “สิว” กันก่อน
   สิว เป็นการอักเสบของผิวที่เกิดการอุดตันบริเวณรูขุม เหตุจากน้ำมันที่ร่างกายผลิตขึ้นมามากเกินไป เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และการติดเชื้อแบคทีเรีย
   วิธีการป้องกันการเกิดสิวที่หลัง เริ่มต้นง่ายๆ จากที่บ้าน
   การป้องกันการเกิดสิวย่อมดีกว่าปล่อยให้เป็นสิวแล้วค่อยมารักษา ซึ่งวิธีการป้องกันเกิดสิวนั้น มีวิธีง่ายๆ ดังนี้
•   ทำความสะอาดบริเวณที่เป็นสิวไม่เกิน 2 ครั้งต่อวัน เพื่อลดการระคายเคือง
•   ไม่ควรแตะต้องสัมผัส บีบ หรือแกะบริเวณที่เป็นสิว
•   หากใช้ทาครีมกันแดดหรือทาครีมรองพื้น ควรล้างหรือเช็ดออกด้วยผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางก่อนทำความสะอาดปกติ เพราะเครื่องสำอางบางชนิดไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่าหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายทั่วไป
•   ซับหน้าให้แห้งด้วยผ้าขนหนูที่สะอาด ขอแนะนำให้ซักและเปลี่ยนผ้าขนหนูที่ใช้เช็ดบริเวณที่เป็นสิวทุกครั้ง เพราะอาจมีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ หรือจะใช้เป็นกระดาษเช็ดทิชชูซับบริเวณที่เป็นสิวให้แห้งแทน
•   หลีกเลี่ยงใช้เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ทาผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือซิลิโคน
•   ใช้ครีมบำรุง หรือยาที่ช่วยลดน้ำมันส่วนเกินบริเวณผิวหนังหลัง
วิธีรักษาสิวที่หลัง  (https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/1891289) เบื้องต้น เพื่อผิวเนียนใสไร้จุดด่างดำ
   ถ้าอาการของสิวที่เราเป็นอยู่ในระดับไม่รุนแรง เช่น เป็นเพียงสิวหัวดำ สิวหัวขาว หรือสิวอักเสบเล็ก ๆ เราสามารถดูแลรักษาสิวที่หลังได้เบื้องต้นด้วยตัวเอง ดังนี้
•   ใช้ยาทาสิวที่มีส่วนผสมของตัวยาเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) ที่ช่วยลดการดื้อยาของแบคทีเรีย และลดการสะสมของน้ำมันในชั้นผิวหนัง โดยทาตามบริเวณที่เป็นสิว หลังจากทำความสะอาดและเช็ดแห้งแล้วประมาณ 15 นาที และสามารถใช้คู่กับยาทาสิวในกลุ่มวิตามินเอ เรตินอยด์ (Retinaoid) เพื่อช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขน โดยทาบาง ๆ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ก่อนนอน นานประมาณ 1-3 สัปดาห์ เมื่อเริ่มคุ้นเคยกับตัวยาแล้วปรับเป็นทาวันละครั้ง การใช้ยาทาสิวมักก่อให้เกิดการระคายเคืองและผิวแห้งตึง ควรใช้คู่กับมอสเจอร์ไรส์เซอร์บำรุงผิวและครีมกันแดดเสมอ
•   รับประทานยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม (Combined Oral Contraceptive) ที่ช่วยลดกระบวนการผลิตขนและน้ำมัน ลดความเสี่ยงของการอุดตันที่ทำให้เกิดสิว แต่การรับประทานยาคุมนั้นอาจมีผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ ปวดหน้าอก น้ำหนักเพิ่ม อย่างไรก็ตามควรปรึษาเภสัชกรก่อนซื้อยามารับประทาน
•   ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว มีส่วนผสมของกรดซาลิกเซลิก (Salicylic Acid) เพื่อช่วยขัดลอกผิวชั้นนอก ลดการอุดตันของน้ำมันและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน
แต่ถ้าสิวของเรามีอาการอักเสบมาก หรือมีสิวเยอะมากกว่าปกติ ขอแนะนำให้ขอคำปรึกษาหรือรับการรักษาจากแพทย์ดีกว่านะคะ
สูตรรักษาสิวฉบับ DIY ที่สามารถทำได้ง่ายๆ จากวัตถุดิบในครัว
•   สูตรดินสอพองกับน้ำมะนาว
นำดินสอพอง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา นำมาพอกในบริเวณที่เป็นสิวหรือทั่วหลัง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะช่วยลดความมันส่วนเกินและทำความสะอาดรูขุมขนที่เป็นสาเหตุของผิว
•   สูตรไข่ขาวกับน้ำมะนาว
แยกใช้เฉพาะไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา แต้มบริเวณจุดที่เป็นสิวหรือทั่วหลัง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีหรือจนกว่าจะแห้ง แล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้ช่วยในการทำความสะอาดรูขุมขนและลดความมันส่วนเกินที่เป็นสาเหตุของผิว
•   สูตรมะเขือเทศกับน้ำผึ้งและน้ำมะนาว
นำมะเขือเทศสดมาปั่นให้ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ทาบริเวณที่เป็นสิวหรือทั่วบริเวณหลัง ทิ้งไว้ 15 นาทีหรือจนกว่าจะแห้ง แล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้ช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่เป็นต้นเหตุของสิว และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
   การรักษาสิวสูตร DIY จากวัตถุดิบภายในบ้าน เป็นการรักษาสิวอย่างอ่อนโยนและลดการใช้สารเคมี สามารถใช้ดูแลรักษาสิวได้ทั้งบริเวณใบหน้าและบริเวณหลัง ทำเป็นประจำอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ผิวสวยใสไร้สิวอย่างอ่อนโยนและปลอดภัย
เป็นสิวที่หลังใช้อะไรดี ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดสิวอุดตัน และไม่ระคายเคือง 
หากกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่ลดการอุดตันของรูขุมขน และผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน เราขอแนะนำ ZiiiT Advance Powder Lotion สูตรใหม่ ที่ปรับสูตรมาจากสูตร ZiiiT P-Lotion ด้วยการเพิ่มส่วนผสมที่เปี่ยมประสิทธิภาพในการช่วยรักษาสิวและรอยดำจากสิวให้หายไวขึ้นถึง 3 เท่า โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ได้แก่ Salicylic Acid 1% ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตันของรูขุมขน Zinc Oxide ช่วยปรับสมดุลและควบคุมความมัน , Centella Asiatica ช่วยลดรอยดำ รอยแดงจากสิว , Aloe Vera ช่วยบำรุง ฟื้นฟู สมานแผลจากรอยสิว และลดการระคายเคือง , Rosemary Essential Oil ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย และ Calamine ช่วยลดอาการคัน นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาให้เนื้อสัมผัสเข้มข้นขึ้น ทาง่าย ไม่เหลวเลอะเทอะ แห้งไว ไม่ติดเสื้อผ้า และล้างทำความสะอาดได้ง่าย
แล้วแป้งน้ำรักษาสิวที่หลัง สูตรเก่า ziiit p lotion ดีไหม ขอตอบตามส่วนผสมหลักที่มีในสูตรคือ Salicylic Acid 0.3%, Zinc Oxide และ Aloe Vera ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตันของสิวและรูขุมขน ช่วยควบคุมความมัน และฟื้นฟูรอยแผลจากผิวอย่างมีประสิทธิภาพเหมือนกัน เพียงแต่สูตรใหม่ ZiiiT Advance Powder Lotion ได้มีการเพิ่มส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน ลดรอยดำและฟื้นฟูผิวให้ดีเร็วขึ้นและเห็นผลชัดเจนขึ้น ตามที่ ziiit รีวิว  (https://www.wongnai.com/highlight-products/ziiit-advanced-powder-lotion) ว่าช่วยให้สิวและรอยดำจากสิวหายไวขึ้นถึง 3 เท่า   
อย่างไรก็ตาม การรักษาสิวควรทำไปพร้อม ๆ กับการป้องกันไม่ให้สิวเกิดขึ้นมาใหม่ด้วย การรักษาความสะอาดบ่อย ๆ อย่างถูกวิธีและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเพื่อลดการอุดตันของรูขุมขนเป็นประจำทุกวัน ช่วยการป้องกันการสิวใหม่และรักษาสิวที่เป็นอยู่ให้ค่อย ๆ หายไป แป้งน้ำ รักษาสิวที่หลัง  (https://www.jeab.com/style-beauty/beauty/10-items-treat-your-back-acne) ZiiiT Advance Powder Lotion สูตรใหม่นี้ นอกจากจะช่วยป้องกันดูแลรักษาสิวที่หลังแล้ว ยังปราศจากส่วนผสมที่ก่อให้ผิวเกิดการระเคือง Paraben, Fragrance และSilicone จัดได้ว่าเป็นแป้งน้ำรักษาสิวที่หลังที่อ่อนโยนต่อผิวและสามารถใช้ได้ทุกวันโดยไม่แสบและระคายเคือง