หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ​เอ็กซ์-เคม ผนึกกำลังกับฐานข้อมูลโกสตาร์ของเอ็กเซลร่า

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 11 ก.พ. 22, 09:32 น

​เอ็กซ์-เคม ผนึกกำลังกับฐานข้อมูลโกสตาร์ของเอ็กเซลร่า


กระทู้: ​เอ็กซ์-เคม ผนึกกำลังกับฐานข้อมูลโกสตาร์ของเอ็กเซลร่า
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 11 ก.พ. 22, 09:32 น
ความร่วมมือครั้งใหม่ระหว่างเอ็กเซลร่า (Excelra) ผู้นำด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูล กับ เอ็กซ์-เคม (X-Chem) ผู้บุกเบิกด้านปัญญาประดิษฐ์ จะช่วยเร่งการคิดค้นยาในขั้นก่อนคลินิก (Pre-clinic) และช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบสารใหม่ที่มีศักยภาพเป็นยา (drug candidate) สำหรับเป้าหมายที่รักษาได้ยาก (hard-to-drug target) ในปัจจุบัน

เทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิงและปัญญาประดิษฐ์กำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับการคิดค้นและปรับปรุงสารที่มีศักยภาพเป็นยา การผนึกกำลังครั้งใหม่ระหว่างฐานข้อมูลโกสตาร์ (GOSTAR) ของเอ็กเซลร่า กับแพลตฟอร์มโรซาลินด์เอไอ (RosalindAI) ของเอ็กซ์-เคม จะก่อเกิดเป็นเครื่องมือที่โดดเด่นและทรงพลังในการทำนายโมเลกุลขนาดเล็ก รวมถึงคุณสมบัติทางเคมี ชีววิทยา และกายภาพ ซึ่งจะช่วยย่นระยะเวลาและลดขั้นตอนที่ต้องใช้ทรัพยากรอย่างมากในการคิดค้นยา ตั้งแต่ขั้นตอนของการพิสูจน์เอกลักษณ์ของสารประกอบ ไปจนถึงการเลือกสารที่มีศักยภาพเป็นยาในขั้นก่อนคลินิก

"นับเป็นการจับคู่กันอย่างลงตัวของสองโซลูชันที่ดีที่สุดเพื่อจัดการกับความท้าทายที่ยากลำบากในการคิดค้นยา" นอร์แมน อาซูเลย์ (Norman Azoulay) ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ กล่าว "เราเชื่อว่าความร่วมมือนี้จะช่วยให้ผู้พัฒนายาสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ดีขึ้นในทันที"

ชุดข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะของโกสตาร์ได้ผ่านการวิเคราะห์อย่างเข้มข้นและการสร้างแบบจำลองแมชชีนเลิร์นนิงในระดับใหญ่เพื่อทำนายความสามารถในการละลายของยาในการศึกษาวิจัยร่วมเมื่อไม่นานมานี้ ขณะที่แพลตฟอร์มโรซาลินด์เอไอของเอ็กซ์-เคมให้ผลลัพธ์ที่เหนือกว่าและนำไปใช้งานได้มากกว่าแพลตฟอร์มการวิเคราะห์อื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกัน โดยอาศัยชุดข้อมูลที่เผยแพร่สู่สาธารณะและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ผลลัพธ์ที่ได้ยืนยันว่าแบบจำลองซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของโรซาลินด์เอไอออกแบบมาเพื่อจัดการกับความท้าทายในชุดข้อมูลทางเคมีโดยเฉพาะ และเมื่อมีการเรียนรู้ข้อมูลที่ใหญ่กว่าและหลากหลายกว่าจากฐานข้อมูลโกสตาร์ ก็จะเกิดแบบจำลองที่ดีกว่าแบบจำลองที่เรียนรู้ชุดข้อมูลอื่น ๆ ถึงสองเท่า

นัวร์ เชเกอร์ (Noor Shaker) รองประธานอาวุโสของเอ็กซ์-เคม กล่าวว่า "ปัญญาประดิษฐ์กำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงในการคิดค้นยาในแบบที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนว่าจะเป็นไปได้ และโรซาลินด์เอไอก็เป็นผู้นำในด้านนี้ด้วยเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ที่แม่นยำ ขยายขนาดได้ และแข็งแกร่ง จึงเอื้อต่อการเปลี่ยนแปลงการคิดค้นยาขั้นก่อนคลินิก การทำงานร่วมกันกับเอ็กเซลร่าจะช่วยให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลโกสตาร์และปลดล็อกศักยภาพของปัญญาประดิษฐ์อย่างที่ไม่เคยเป็นไปได้มาก่อน"

ฐานข้อมูลโกสตาร์นำเสนอข้อมูลครบถ้วนรอบด้านครอบคลุมโมเลกุลขนาดเล็กกว่า 8 ล้านรายการ ข้อมูลในฐานข้อมูลได้ผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถันด้วยกระบวนการที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทและได้รับการรับรองมาตรฐานคิวเอ็มเอส-ไอเอสโอ (QMS-ISO) โดยให้ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับโครงสร้างทางเคมีและคุณสมบัติทางชีววิทยา ซึ่งครอบคลุมถึงคุณสมบัติการเกาะกัน, คุณสมบัติในหลอดทดลอง, คุณสมบัติภายในร่างกาย, คุณสมบัติการดูดซึม กระจายตัว เผาผลาญ และขับถ่าย (ADME), คุณสมบัติความเป็นพิษ และคุณสมบัติทางเคมีฟิสิกส์

แพลตฟอร์มโรซาลินด์เอไอของเอ็กซ์-เคม เป็นแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ระดับแนวหน้าสำหรับการคิดค้นยาขั้นก่อนคลินิก โดยมีส่วนต่อประสานที่ไร้รอยต่อในการสร้างแบบจำลองปัญญาประดิษฐ์ที่ดีที่สุดสำหรับการออกแบบและการปรับปรุงคุณสมบัติทางเคมี นอกจากนั้นยังประสบความสำเร็จในการประยุกต์ใช้กับการออกแบบเคโมไทป์ (chemotype) สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่มีความท้าทาย และสำหรับการทำนายกิจกรรมและคุณสมบัติทางเคมีอย่างแม่นยำ