หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รวมผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: valentine31 ที่ 13 พ.ค. 22, 13:09 น

รวมผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทย


กระทู้: รวมผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทย
เริ่มกระทู้โดย: valentine31 ที่ 13 พ.ค. 22, 13:09 น
(https://us-fbcloud.net/wb/data/1398/1398853-img.vg5foo.ndbj.jpg)

ยังคงเป็นกระแสต่อเนื่องสำหรับบิ๊กดีลระหว่างทรูและดีแทค โดยเฉพาะเรื่องหากควบรวมสำเร็จแล้วจะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกน้อยลง ซึ่งหากพูดถึงผู้ประกอบโทรศัพท์เคลื่อนที่แล้วเราคงคุ้นเคยแต่ผู้ประกอบรายใหญ่ๆ อย่าง  AIS, TRUE, DTAC และ NT (เกิดจากการควบรวมกิจการของ TOT และ CAT)

(https://us-fbcloud.net/wb/data/1398/1398853-img.vg5foo.1h597.jpg)

จนลืมไปว่าไทยเรายังมีผู้ประกอบรายย่อยอย่าง ที่ IKool3G, PenguinSIM, Feels, redone, GOMO by AIS, FINN Mobile ซึ่งเป็นการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบโครงข่ายเสมือน หรือที่เราเรียกกันแบบสั้นๆ ว่า MVNO (Mobile Virtual Network Operator) โดยเป็นการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่โดยผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่เสมือนว่าตนเองมีโครงข่ายและคลื่นความถี่เป็นของตนเอง แต่จริงๆ แล้วคือไม่มี แต่ก็สามารถให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้เหมือนกัน 

(https://us-fbcloud.net/wb/data/1398/1398853-img.vg5foo.21to6.jpg)

ในต่างประเทศก็มีนะ อย่างที่ญี่ปุ่นก็คล้ายๆ กับบ้านเราคือมีเครือข่ายหลัก 4 เจ้า ส่วนที่เหลือก็จะเป็นในรูปแบบ MVNO หรือจะเป็นเคสที่ประสบความสำเร็จอย่าง Tele2 ที่มีการขยายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วยุโรป โดยในปี 2542 บริษัท เวอร์จิน โมบายล์ ยูเค (Virgin Mobile UK) ได้ให้บริการ “MVNO” เชิงพาณิชย์บนโครงข่ายของ ที-โมบายล์ ในสหราชอาณาจักร และประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก จากนั้น เวอร์จิน โมบายล์ ก็ขยายธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในรูปแบบ “MVNO” ไปอีกหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และอินเดีย

(https://us-fbcloud.net/wb/data/1398/1398853-img.vg5foo.2v2pc.jpg)

เห็นแบบนี้แล้วจะบอกว่าทางเลือกผู้บริโภคน้อยลงก็คงไม่ใช่ เพียงแต่ MVNO มักจะถูกมองข้ามอยู่เรื่อยไป คนส่วนใหญ่มักให้ความสนใจเฉพาะรายใหญ่ แทนที่ช่วยผลักดัน MVNO หรือออกมาตรการในการส่งเสริมให้สามารถดำเนินธุรกิจไปได้ไกลว่าทุกวันนี้