หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ธูรกิจท่องเที่ยวยังฟื้นช้ากว่าภาคอุตสาหกรรมอื่น

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: jammama555 ที่ 19 ก.ย. 22, 20:27 น

ธูรกิจท่องเที่ยวยังฟื้นช้ากว่าภาคอุตสาหกรรมอื่น


กระทู้: ธูรกิจท่องเที่ยวยังฟื้นช้ากว่าภาคอุตสาหกรรมอื่น
เริ่มกระทู้โดย: jammama555 ที่ 19 ก.ย. 22, 20:27 น
ถ้าเทียบกับช่วงปี 2019 ก่อนเกิดโควิด-19 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเกือบ 40 ล้านคน ต่อมาในปี 2020 ลดลงมาเหลือ 6.7 ล้านคนและลดลงมาเหลือแค่ 400,000 คน แล้ว ทำให้ปีนี้คาดการณ์น่าจะอยู่ที่ระดับที่ 28.3 ล้านคน แม้ว่าจะดีขึ้น แต่ยังห่างไกลกับช่วงก่อนเกิดโควิด 

ในภาคการท่องเที่ยว กลุ่มคนที่ทำงานในภาคการท่องเที่ยวกังวลไม่น้อยเกี่ยวกับโอกาสที่นักท่องเที่ยว จะกลับไปเทียบเท่ากับก่อนเกิดโควิด ประมาณเกือบ 40 ล้านคนได้เมื่อไรจากข้อมูลการประเมินบอกว่าน่าจะเห็นได้ในปี 2567

ส่วนรายได้ของประชาชนใน ภาคการท่องเที่ยว พบว่าผู้บริโภคเกือบสองในสาม ยังมีรายได้ไม่เทียบเท่ากับก่อนเกิดโควิด-19 รายได้ถือว่าน้อยมาก มีแค่ 34 %  นั้นแสดงว่ารายได้ในภาคการท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่

สัดส่วนรายได้ไม่เท่ากับก่อนโควิด-19 โดยผู้มีรายได้น้อยในทุกสาขาธุรกิจ กระจุกตัวอยู่ในภาค การท่องเที่ยว บริการ ค้าขาย สอดคล้องกัน

 ภาคการท่องเที่ยวฟื้นตัวก็จริงแต่ฟื้นตัวช้ากว่าภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ สัดส่วนของกลุ่มคนที่อยู่ในภาคการท่องเที่ยว มีรายได้ เท่ากับก่อนโควิด-19 หรือมากกว่าเพียงแค่ 20%  อีก 80% นี่ยังไม่เท่ากับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 

ดังนั้นการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ควบคู่กับแผนกระตุ้นนักท่องเที่ยวของรัฐ เป็นความหวังของธุรกิจที่มีความสัมพันธ์กับการท่องเที่ยว ที่ต้องการเม็ดเงินที่แปรผันตามตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย  เพื่อให้ธุรกิจของตัวเองกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง ในระหว่างนั้นภาครัฐฯยังคงมีความจำเป็นต้องช่วยเหลือกลุ่มเหล่านี้ไปจนกว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ อย่าลืมว่าในอดีตกลุ่มธุรกิจเหล่านี้เป็นตัวช่วยทำให้เศรษฐกิจในประเทศเติบโต และเมื่อประคองกันจนผ่านภาวะวิกฤตได้ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวและเติบโตอย่างมั่นคงอีกครั้งอย่างแน่นอน.

ที่มา https://www.chiangmainews.co.th/economics/2737618/