หน้า : พิมพ์หน้านี้ - จัดจ้านถึงใจ อาหารใต้สไตล์เรือนแม่หลุย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เที่ยวไปกินไป => ข้อความที่เริ่มโดย: ivid69 ที่ 3 ส.ค. 12, 11:32 น

จัดจ้านถึงใจ อาหารใต้สไตล์เรือนแม่หลุย


กระทู้: จัดจ้านถึงใจ อาหารใต้สไตล์เรือนแม่หลุย
เริ่มกระทู้โดย: ivid69 ที่ 3 ส.ค. 12, 11:32 น
(http://c1.isanook.com/wb/0/di/no-image300x300.jpg)

(http://c1.isanook.com/wb/0/di/no-image300x300.jpg)


หากจะพูดถึงอาหารไทยที่มีรสชาติจัดจ้าน มีกลิ่นอายของพริกแกงและดูเป็นอาหารพื้นบ้าน
คงหนีไม่พ้นอาหารใต้เป็นแน่ เพราะอาหารใต้นั้นมีความโดดเด่นพิเศษคือ จะมีความเผ็ดจัดจ้านอยู่ในเมนูหลายๆเมนู
ซึ่งจะหารับประทานได้ค่อนข้างยาก แต่หากเพื่อนๆได้เดินทางผ่านเส้นพระราม9 แนะนำให้ลองแวะไปที่ The nineพระราม9
ที่ร้านอาหาร “เรือนแม่หลุย” ซึ่งมีเมนูอาหารใต้พื้นบ้านหลากหลายเมนู
ซึ่งคุณเอกณัฐ หรือ คุณยุทธ เจ้าของร้านขอยืนยันเลยว่า รสชาติถึงใจแน่นอน สำหรับร้านเรือนแม่หลุย
เกิดจากความรักในการทำอาหารโดยแท้จริงของคุณย่า คุณพ่อ และตัวคุณยุทธเอง เมื่อ10ปีก่อน
เริ่มเปิดจากร้านอาหารเล็ก ย่านวัชระพล และได้รับการตอบรับที่ดี จึงตัดสินใจเปิดร้านอาหารบนห้าง
ซึ่งร้านเรือนแม่หลุยนั้น ขณะนี้ มีทั้งหมด 4สาขา

(http://c1.isanook.com/wb/0/di/no-image300x300.jpg)

สาขาที่ The nine นั้น เป็นสาขาที่3 มีคุณยุทธเป็นเจ้าของเอง ส่วนอีก3สาขานั้นเป็นของคุณพ่อ
สำหรับเมนูอาหาร ก็จะเน้นไปทางอาหารใต้พื้นบ้านแบบไทยๆ เป็นหลัก

มาลุยกันที่เมนูแรกที่หลายๆคนรู้จัก ซึ่งก็คือเมนู “น้ำพริกกุ้งเสียบ” ในแบบฉบับร้านเรือนแม่หลุย
จะมีความเผ็ดกำลังดีไม่มากเกินไปแต่มีความเข้มข้นและที่ขาดไม่ได้คือกุ้งเสียบตัวใหญ่ที่อยู่ในน้ำพริก
ซึ่งต้องรับประทานพร้อมผักนานาๆชนิด

(http://c1.isanook.com/wb/0/di/no-image300x300.jpg)

ต่อกันด้วยเมนูที่หลายๆคนอาจคิดว่ากลิ่นต้องฉุนแน่ๆ
กับเมนู “สะตอผัดกุ้งกะปิ”ทั้งสะตอทั้งกะปิมาผสมกับกุ้งตัวโตๆเนื้อแน่นๆ แต่เมื่อไหร่ที่ได้ลิ้มลองรสชาติ
จะรู้เลยว่ามันเข้ากันซะจริงๆ ทั้งยังได้ความเผ็ดมาเสริมทัพ รสชาติจะค่อนข้างจัดมีความเด่นของกะปิสูตรพิเศษ
ของทางร้านที่ทำให้ลูกค้าหลายๆคนติดใจมานักต่อนักแล้ว

(http://c1.isanook.com/wb/0/di/no-image300x300.jpg)

พักกันด้วยเมนูทอดๆกันบ้าง กับ “ปลาทอดขมิ้น” เนื้อปลาที่คลุกเคล้ากับขมิ้น นำลงไปทอดพร้อมกระเทียมในน้ำมันร้อนๆ
ได้กลิ่นหอมกรุ่นยกขึ้นมาจากกระทะ เนื้อปลาสีเหลืองทอง เมื่อได้ลิ้มชิมรสชาติ จะได้ความกรอบนอกนุ่มในของเนื้อปลา
พร้อมกลิ่นของขมิ้นหอมเตะจมูกชวนหิว

(http://c1.isanook.com/wb/0/di/no-image300x300.jpg)

เมื่อได้พักลิ้นไปแล้วก็มาพบกับหมัดเด็ดของร้าน ขอบอกว่าเมนูนี้หารับประทานได้ยากมากๆ นั่นคือเมนู “แกงเผ็ดเห็ดแครง”
เป็นเมนูแกงเผ็ดที่เผ็ดสมชื่อ การปรุงน้ำแกงสูตรพิเศษ ที่เคี่ยวจนหอมกรุ่น ทั้งยังได้เห็ดแครงซึ่งมีความกรุบอยู่ในตัว
เมื่อรับประทานเข้าไปพร้อมกัน มันทำให้รู้สึกว่ารสชาติมันครบรสทั้งเผ็ดทั้งมันทั้งกรุบทั้งนุ่ม สมกับคำว่าเมนูเด็ดของร้านจริงๆ

(http://c1.isanook.com/wb/0/di/no-image300x300.jpg)

และเมนูต่อไปนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ถือเป็นเมนูเด็ดของร้านอีกเมนูที่ลูกค้าได้ลิ้มลองแล้วติดอกติดใจ
กับเมนู “แกงกะทิใบเหมียงยอดมะพร้าวอ่อน” ซึ่งต้องขอบอกก่อนเลยว่า หากการปรุงน้ำกะทิ ออกมาไม่ดีนั้น
อาหารเมนูนี้จะกลายเป็นเมนูเลี่ยนสุดๆไปเลย แต่ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับร้านเรือนแม่หลุย
เพราะการปรุงน้ำกะทิไปพร้อมๆกับใส่ยอดมะพร้าวอ่อนนั้น รสชาติกลับออกมากลมกล่อม ทั้งยังมีใบเหมียง
ซึ่งจริงๆจะหาได้ในภาคใต้ แต่รสชาติของใบเหมียงทำเอาคนจากหลายภาค ติดใจมานักต่อนักแล้ว
นำมาใส่ในนำกะทิที่ปรุงสูตรลับเฉพาะ ทั้งยังมีกุ้งสดตัวโตๆด้วย เมื่อรับประทานใบเหมียงยอดมะพร้าว
และกุ้งสดไปพร้อมกันกับน้ำกะทิสูตรลับเฉพาะของที่นี่ จึงเข้ากันพอดิบพอดีไม่หวานเกินไปไม่มันเกินไป

(http://c1.isanook.com/wb/0/di/no-image300x300.jpg)

และต่อเนืองกับเมนูไม่เผ็ด แต่รสชาติเด็ดอย่าบอกใคร กับเมนู “หมูฮ้อง” หลายๆท่านอาจนึกไม่ออก หมูฮ้อง
จะมีลักษณะคล้ายหมูพะโล้ แต่จะมีความเข้มข้นกว่ามาก น้ำของหมูฮ้องจะมีความข้น และจะมีน้ำไม่เยอะ
เหมือนน้ำหมูพะโล้ เนื้อสำน้ำตาลที่เคี่ยวกับน้ำหมูฮ้อง
จนได้ที่พอดิบพอดี จะมีความหวานแต่ไม่เลี่ยน ประกอบกับเนื้อหมูสามชั้นนุ่มๆ ไม่มีความเหนียวเลย
เมนูนี้ถือว่าเป็นหนี่งในเมนูอาหารใต้ ที่ควรลิ้มลองเป็นอย่างยิ่ง

(http://c1.isanook.com/wb/0/di/no-image300x300.jpg)

กลับมาสู่เมนูเผ็ดอีกครั้งกับเมนู “หมูคลุกโคลน” ชื่อเมนูอาจจะแปลกไปหน่อย แต่จริงๆแล้ว
มันคือเมนู “หมูผัดกะปิ” นั่นเอง เมนูหมูผัดกะปิเป็นเมนูที่ได้ชื่อว่าหากเผลอลิ้มลองเมื่อไหร่ คุณจะติดใจโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ
เพราะเมื่อเนื้อหมูนำลงไปผัดกับกะปิสูตรพิเศษของทางร้าน
แล้วเพิ่มความหวานเข้าไปผสมผสานความเค็มของกะปิอีกหน่อย และเพิ่มความเผ็ดด้วยพริกสด
เมื่อรับประทานกับข้าวสวย รสชาติจะออก หวานเค็มเผ็ดกำลังดีเลยเชียวล่ะ

(http://c1.isanook.com/wb/0/di/no-image300x300.jpg)

หลังจากรับประทานอาหารไปแล้วต้องดับกระหายด้วยน้ำซักแก้ว ขอนำแสนอ “น้ำมะเม่า”
ซึ่งได้มาจากการสกัดลูกมะเม่านั่นเอง เป็นน้ำที่หารับประทานได้ยากมากๆ
น้ำมะเม่านั้นมีสีม่วง รสชาติค้ลายคลึงกับน้ำกระเจี๊ยบ ดื่มแล้วชุ่มคอ

(http://c1.isanook.com/wb/0/di/no-image300x300.jpg)

สำหรับใครที่สนใจ มาลิ้มลองรสชาติอาหารใต้รสเด็ดๆกันได้ที่ ร้านอาหารเรือนแม่หลุย
The nine พระราม9 ชั้น2 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

*และสิทธิพิเศษสำหรับแฟนๆ E-magazine.info รับส่วนลด 15% สำหรับอาหารร้านเรือนแม่หลุย สาขา The nine พระราม9
  เพียงปริ้นคูปองส่วนลด นำมายื่นแสดงให้กับทางร้าน ได้ตั้งแต่วันที่ 1-31 สิงหาคม 2555 นี้


สามารถดาวน์โหลดคูปองส่วนลดได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้

http://www.e-magazine.info/site/2012/07/%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%88-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%83%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B9%84/ (http://www.e-magazine.info/site/2012/07/%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%88-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%83%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B9%84/)