หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รฟท.กุมขมับหลังถูกผู้เช่าอินสแควร์ร้อง แฉแหลกข้างในสุดเละ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: tontago ที่ 21 ม.ค. 15, 10:17 น

รฟท.กุมขมับหลังถูกผู้เช่าอินสแควร์ร้อง แฉแหลกข้างในสุดเละ


กระทู้: รฟท.กุมขมับหลังถูกผู้เช่าอินสแควร์ร้อง แฉแหลกข้างในสุดเละ
เริ่มกระทู้โดย: tontago ที่ 21 ม.ค. 15, 10:17 น
รถไฟกุมขมับ หลังถูกผู้เช่าอินสแควร์ร้อง แฉแหลกขบวนการไซฟ่อนเงิน ซัดข้างในสุดเละ ปั้นโครงการกว่า 3,000 ล้าน เลี่ยง พ.ร.บ.ร่วมทุนปี 35 แถมเอาโครงการขายต่อคนนอก ทั้งที่ผิดเงื่อนไขพัฒนาที่รถไฟ

นายดุสิตพัฒน์ เสงี่ยมศักดิกร ผู้รับมอบอำนาจจากชาวบ้านที่เสียหายจากการเช่าซื้อพื้นที่ศูนย์การค้าอิน สแควร์ ย่านจตุจักร เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้นำชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายจากการเช่าซื้อพื้นที่ในศูนย์การค้าดังกล่าว จำนวน 96 ราย ซึ่งมีความเสียหาย 1,500 ล้านบาท เพื่อเข้าร้องเรียนต่อผู้บริหารการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ถึงกรณีที่ได้ทำสัญญาเช่าพื้นที่ในศูนย์การค้าฯ ที่มีนางจุไรรัตน์ อีโบโนเธริ์น กับพวกเป็นผู้บริหารโครงการ

เนื่องจากล่าสุดผู้เช่าพื้นที่อินสแควร์ ได้ถูกนางโสภา ศิรมณีรัตน์ กรรมการผู้มีอำนาจ บริษัท ดีดี มอลล์ จำกัด อ้างว่าเป็นผู้บริหารชุดใหม่ของโครงการฯไล่ตะเพิดออกจากพื้นที่ พร้อมระบุว่าได้ซื้อโครงการจากผู้บริหารชุดเดิมแล้ว และจะไม่รับผิดชอบค่าเสียหายใดๆ ทั้งกับผู้เช่ากับผู้บริหารชุดเดิมอีกต่อไป จึงได้ร้องเรียนให้ รฟท.ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

นายดุสิตพัฒน์ กล่าวต่อวา สำหรับแผนลงทุนและพัฒนาศูนย์การค้าอินสแควร์เดิมนั้น บริษัท อินสแควร์ฯ เป็นผู้ทำสัญญาเช่าพื้นที่กับ รฟท.จำนวน 7.93 ไร่ เพื่อสร้างโครงการมูลค่า 546 ล้านบาท มีสัญญาเช่า 30 ปี โดยจ่ายผลตอบแทนเป็นค่าเช่าที่ดินเพื่อสิ่งปลูกสร้างอาคาร และค่าเช่าที่ดินเพื่อจัดหาผลประโยชน์ให้กับ รฟท.ประมาณ 300 ล้านบาท และเมื่อโครงการสิ้นสุดสัญญาจะตกเป็นทรัพย์สินของรัฐต่อไป

“แต่จากการตรวจสอบพบว่า ผู้บริหารอินสแควร์ได้มีการก่อสร้างโครงการผิดแบบ โดยได้ยื่นขออนุมัติแบบจาก รฟท.จะก่อสร้างเป็นอาคารพล่าซ่า 2 ชั้น อาคารที่พักอาศัย (คอนโดฯ) สูง 16 ชั้น ขนาดพื้นที่ 17,000 ตร.ม. มูลค่า 546 ล้านบาท แต่ผู้ดำเนินโครงการกลับมีการแก้ไขแบบพลาซ่าหรือศูนย์การค้าเป็น 8 ชั้น และคอนโดฯสูง 16 ชั้น รวมขนาดพื้นที่กว่า 80,000 ตร.ม. ทำให้มูลค่าโครงการฯเพิ่มสูงขึ้นกว่า 3,000 ล้านบาท ก่อนที่จะทำเรื่องขออนุมัติการแก้ไขแบบย้อนหลังมาที่ รฟท.ในภายหลัง ซึ่ง รฟท.ไม่สามารถอนุมัติแบบให้ได้ เพราะมีการเปลี่ยนโครงการจากพลาซ่าขนาดเล็กเป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่เท่าศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ จะต้องดำเนินการ พ.ร.บ.ร่วมทุนปี 35 ซึ่งไม่ได้อยู่ในอำนาจของ รฟท.ทำให้โครงการคาราคาซังอยู่ในขณะนี้”

นอกจากนี้ ในช่วงที่มีการอนุมัติแบบจาก รฟท.นั้น ได้เกิดความขัดแย้งในกลุ่มผู้บริหารอินสแควร์ โดยมีการเปลี่ยนผู้ร่วมทุนและผู้บริหารชุดใหม่หลายชุด จนกระทั่งล่าสุดได้นำกลุ่มบริษัท ดีดี มอลล์ จำกัด เข้ามาและอ้างว่า ได้เข้าซื้อโครงการนี้จากกลุ่มเดิมแล้ว ยิ่งทำให้ผิดเงื่อนไขการเช่าที่ของ รฟท.ที่ห้ามการเช่าซื้อหรือเซ้งต่อ ในส่วนของการเยียวยาผู้เช่าโครงการอินสแควร์นั้น รฟท.ไม่สามารถให้ความกระจ่างได้ว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะจนถึงขณะนี้ ยังไม่สามารถระบุสถานะที่แท้จริงได้ว่า โครงการนี้ใครเป็นเจ้าของที่แท้จริงและไม่สามารถบอกได้ว่าจะเปิดโครงการได้หรือไม่ เนื่องจากมีความขัดแย้งกันอย่างรุนแรง มีการกล่าวหาว่า ผู้บริหารโครงการมีการไซฟ่อนเงินลงทุนที่กู้จากธนาคารอิสลาม จำนวน 1,700 ล้านบาท และที่สำคัญยังติดขัดข้อกฎหมายอยู่