หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ทหารไทย ใจไม่เครียด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: emagfashion ที่ 24 ส.ค. 15, 11:09 น

ทหารไทย ใจไม่เครียด


กระทู้: ทหารไทย ใจไม่เครียด
เริ่มกระทู้โดย: emagfashion ที่ 24 ส.ค. 15, 11:09 น

       ชีวิตประจำวันของเรามักจะเจอปัญหาอยู่ต่อเนื่องเล็กบ้างนอยบ้างตามจังหวะเวลา ไม่ว่าจะเป็นเจ้านายจอมจุ้น เงินในกระเป๋า ชีวิตครอบครัว และเรื่องจุกจิกอีกมากมายมันหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่เราต้องเจอกับมัน ปัญหาต่อมาคืออารมณ์ค้างจากปัญหาต่างทำให้เราต้องเจอกับความเครียด ยิ่งเครียดก็ยิ่งแย่ยิ่งคิดก็เหมือนราดน้ำมันลงกองเพลิงสุดท้ายออกทางที่เลือกอาจจะไม่ใช่ทางที่ดีที่สุด มีคนบางกลุ่มที่ไม่สามารถรับภาระกับความเครียดได้และตัดสินใจหาทางออกด้วยวิธีที่ผิด เช่น คนที่ประสบความสำเร็จมากไม่เคยล้มเหลว ไม่เคยผิดหวัง จะรู้สึกมั่นใจในตัวเองสูงมากขึ้นทุกครั้งที่ได้รับความสำเร็จ และเมื่อไหร่ก็ตามที่คนประเภทนี้เจอกับความล้มเหลว  เขาจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาชีวิตได้ เพราะไม่เคยมีประสบการณ์กับความล้มเหลวมาก่อน จิตใจไม่เคยถูกฝึกให้รองรับความเจ็บปวดมาก่อน ทำให้ยากต่อการแก้ไขเยียวยา  แต่ผิดกับคนกลุ่มนึงที่ได้รับการฝึกฝนเรื่องจิตใจมาอย่างดี เหล่าทหารหาญที่ไม่เคยกลัวเกรงต่อปัญหา การสูญเสียที่เกิดขึ้นในเหตุกาณ์เฮลิคอปเตอร์ตกที่แก่งกระจาย ความเครียดมันเข้าปกคลุมมากกว่ากลุ่มเมฆที่ลอยตัวแต่พวกเขายังกล้าที่จะฝ่าฟัน
      ทหารต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้เหมือนกับคนทำงานในปัจจุบัน ปกติคนเรามักจะเพ้อฝันอยากเป็นโน่น อยากเป็นนี่ที่เขามักจะเรียกว่า “เกินตัว” ความฝันนี้จะกลายสภาพไปเป็นความหวัง เมื่อไม่ได้ตามที่คาดไว้ก็จะกลายเป็นความผิดหวัง คนหลายคนเมื่อฝันแล้วก็ไม่อยากผิดหวัง ระยะทางระหว่างความหวังกับความเป็นจริงจึงเป็นสูญญากาศของความเครียด บางคนกังวลว่าเงินเดือนจะได้ขึ้นเท่าไหร่ โบนัสจะได้หรือไม่ ความกังวลของแต่ละคนก็จะต่างกันไประดับความเครียดจะเพิ่มระดับสูงขึ้นถ้าระยะเวลาที่ปัญหาค้างคาอยู่ในหัวของเรานานขึ้น เพราะตัวปัญหาที่เรายึดติดกับอดีตหรือความกังวลในอนาคต สถานการณ์ที่เฮลิคอปเตอร์ตก 3 ลำติดต่อกันทำเอาแม่ทัพนายกองหลายต่อหลายคนปวดหัว แต่พวกเขาหาจุดเริ่มต้นได้เร็วกว่าคนปกติด้วยจิตใจที่แข็งแข็งและมองปัญหาออก พวกเขาจะเริ่มต้นเจาะปัญหาที่แท้จริงออกมาที่ละน้อยเมื่อเจอปัญหาเราต้องสงบสติอารมณ์เพื่อวิเคราะห์ดูก่อนว่าปัญหานั้นเป็นปัญหาจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงความวิตก ถ้าเป็นปัญหาจริงต้องวิเคราะห์ต่อว่ามันมีสาเหตุมาจากอะไร เพื่อจะได้ทราบต้นตอของปัญหา จะได้หาทางแก้ไขได้ถูกจุด หลายครั้งที่คนปกติจะติต่างไปเองและคาดเดาสถานการณ์ต่างๆ แต่ไม่ใช่กับทหารเมื่อพวกเขารู้ว่าอยู่ในสภาวะความเครียดพวกเขาจะเอาใจเข้าสู้และทำภารกิจในลุล่วงเป็นสิ่งแรกเพื่อจะได้ไม่ต้องเข้าไปผจญกับมันอีกครั้ง
      ทุกครั้งพวกเขาจะคิดเสมอว่าปัญหานั้นต้องมีทางออก จะแตกต่างกันตรงที่จำนวนทางออก ระยะเวลา ระดับความยากง่ายในการแก้ปัญหาเท่านั้นเอง ทบทวนดูปัญหาที่เกิดจากการทำงานของเราที่ผ่านๆมา ไม่เคยมีปัญหาใดที่ไม่สามารถหาทางออกได้ ไม่มีปัญหาใดจะอยู่กับเราตลอดชีวิต ยกเว้นเราอยากจะเก็บมันเอาไว้เอง ถ้าเราเชื่อว่าทุกปัญหามีทางออกแล้ว ทางที่พวกเขาเดินจะสะดวกขึ้น  ทหารหาญหลายคนเชื่อว่าปัญหาคือความท้าทาย มันคือเกมส์ที่ทดสอบจิตใจของพวกเขา บางครั้งเราอาจจะต้องเล่นเกมกับความเครียด ถ้าความเครียดเล่นงานเราได้ หมายความว่าศักยภาพทางจิตใจของเรายังไม่แกร่ง ทุกครั้งที่มีความเครียดเราต้องคิดเสมอว่ามันคือคู่แข่งขันของเรา เราจะต้องเอาชนะมันให้ได้ แต่ถ้าเราคิดว่าความเครียดคือความน่ากลัว เราก็จะยอมแพ้เสียตั้งแต่ในมุ้ง โอกาสที่จะโผล่หน้าออกมาแก้ปัญหาคงจะยาก แม้การสูญเสียเพื่อนไปมันก็ไม่ได้ทำให้ภารกิจทั้งหมดตั้งพังลงพวกเขามุ่งหน้าเดินต่ออย่างไม่กลัว อย่างที่เราเคยได้ยิ่งว่าไม่มีอะไรเอาชนะจิตใจที่เข้มแข็งได้ และทหารในภารกิจที่แก่งกระจายก็ทำให้เราเห็นแล้วว่า ความเครียดเป็นเพียงภาพลวงตา

ขอบคุณที่มา : E-Magazine