หน้า : พิมพ์หน้านี้ - พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่โตเกียวจัดนิทรรศการฤดูใบไม้ผลิ 2017

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 15 ก.พ. 17, 14:17 น

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่โตเกียวจัดนิทรรศการฤดูใบไม้ผลิ 2017


กระทู้: พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่โตเกียวจัดนิทรรศการฤดูใบไม้ผลิ 2017
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 15 ก.พ. 17, 14:17 น

          พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่แห่งชาติโตเกียว (The National Museum of Modern Art, Tokyo) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับชาติแห่งแรกของญี่ปุ่น จะจัดแสดงผลงานศิลปะชิ้นเอกหลากหลายชิ้นในนิทรรศการฤดูใบไม้ผลิประจำปี 2017 โดยผลงานที่จะนำมาจัดแสดงนั้นรวมถึงภาพวาด "Parting Spring" ของคาวาอิ เกียวคุโด ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น "สมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญ" และภาพวาดดอกซากุระอื่นๆอีกมากมาย

          (รูปภาพ: http://prw.kyodonews.jp/opn/release/201702038461/ )

          ผู้ที่มาเยือนพระราชวังอิมพีเรียลสามารถแวะชมพิพิธภัณฑ์ได้อย่างสะดวกสบาย โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ซากุระผลิดอกบานสะพรั่งเต็มที่ โดยผู้มาเยือนจะได้ชมภาพวาดญี่ปุ่นชิ้นเอกท่ามกลางดอกซากุระอันบานสะพรั่ง ซึ่งนับเป็นการดื่มด่ำกับฤดูใบไม้ผลิอันงดงามของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

          ทางพิพิธภัณฑ์จะนำผลงาน 200 ชิ้น จากทั้งหมดกว่า 13,000 ชิ้นมาจัดแสดง โดยจะเน้นไปที่ผลงานศิลปะสมัยใหม่ชิ้นเอกของญี่ปุ่น คุณจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ศิลปะญี่ปุ่นยุคศตวรรษที่ 20 จากผลงานที่นำมาจัดแสดง พร้อมคำอธิบายเป็นภาษาอังกฤษ

          สำหรับฤดูดอกซากุระบานในปี 2017 นี้ ทางพิพิธภัณฑ์ขอนำเสนอนิทรรศการ "MOMAT Collection" ซึ่งจะจัดแสดงผลงานศิลปะหลากหลายชิ้น รวมถึงภาพวาดดอกซากุระร่วงหล่นลงบนผิวน้ำ "Parting Spring" ของคาวาอิ เกียวคุโด และ "Fine Rain on Mt. Yoshino" ของคิคูชิ  โฮบุน ในระหว่างวันที่ 18 กุมภาพันธ์ - 16 เมษายน นอกจากนี้ทางพิพิธภัณฑ์ยังเตรียมจัดนิทรรศการพิเศษที่มีชื่อว่า "The Cosmos in a Tea Bowl--Transmitting a Secret Art Across Generations of the Raku Family" ที่จะสะท้อนถึงปรัชญา "วาบิ-ชะ" (wabi-cha) หรือพิธีชงชาอันแสนเรียบง่าย ณ บริเวณชั้น 1 ของพิพิธภัณฑ์อีกด้วย

          อีกจุดที่น่าสนใจภายในพิพิธภัณฑ์คือ มุม "ไฮไลท์" ที่รวบรวมผลงานสำคัญๆเอาไว้ในจุดเดียว เพื่อให้ผู้มาเยือนได้เพลิดเพลินกับงานศิลปะในเวลาสั้นๆ รวมถึงหอชมวิวบนชั้น 4 ที่สามารถมองเห็นธรรมชาติอันงดงามของพระราชวังอิมพีเรียลและบรรดาตึกระฟ้าได้อย่างเต็มตา

          นิทรรศการฤดูใบไม้ผลิ 2017
          - "MOMAT Collection" วันที่ 18 กุมภาพันธ์ - 21 พฤษภาคม บริเวณชั้น 2-4
          - "The Cosmos in a Tea Bowl--Transmitting a Secret Art Across Generations of the Raku Family" วันที่ 14 มีนาคม - 21 พฤษภาคม บริเวณชั้น 1 

          การเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์: เดินเท้า 3 นาทีจากทางออก 1b ของสถานีทาเคบาชิ รถไฟฟ้าโตเกียวเมโทรสายโทไซ หรือเดินเท้าราว 20-25 นาทีจากสถานีรถไฟเจอาร์โตเกียว และสถานีโอเตมาชิ รถไฟใต้ดินโตเกียวเมโทร

          โทร: +81-3-5777-8600

          เว็บไซต์: http://www.momat.go.jp/english/