หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - วิตามินจำเป็นหรือไม่

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: ad2y2012 ที่ 13 มิ.ย. 17, 11:54 น

วิตามินจำเป็นหรือไม่


กระทู้: วิตามินจำเป็นหรือไม่
เริ่มกระทู้โดย: ad2y2012 ที่ 13 มิ.ย. 17, 11:54 น
การรับประทานวิตามินเสริมเพื่อทดแทนสารอาหารที่ขาดไปเป็นหนึ่งประโยชน์ในการดูแลสุขภาพของคนยุคใหม่ แต่ประโยชน์ของการรับประทานวิตามินในยุคปัจจุบันมีมากกว่านั้น โดยเฉพาะประโยชน์ในแง่ของการชะลอวัย เพราะความเสื่อมของร่างกายมักมาพร้อมกับวัยที่เพิ่มขึ้นรวมถึงในกรณีที่ร่างกายใช้งานหนักซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อาจเลี่ยงได้ แต่สามารถชะลอได้ ดังนั้นการรับประทานวิตามินที่มีคุณภาพสูงในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้การทำงานของเซลล์ในร่างกายทำงานได้เทียบเท่ากับในวัยหนุ่มสาว
อย่างไรก็ตามการรับประทานวิตามินต้องเลือกรับประทานให้พอดี วิตามินบางตัวรับประทานมากเกินไปกลับให้โทษ แล้วเราควรเลือกวิตามินอย่างไรให้เหมาะกับตนเองเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดกับร่างกาย
พ.ญ. กฤดากร เกษรคำ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยจาก AddLife Anti – Aging Center ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ได้มาแนะนำหลักในการเลือกทานวิตามินให้ได้ประโยชน์สูงสุดไว้ดังนี้
1.   มาทำความรู้จักวิตามินก่อนว่าคืออะไร
วิตามินคือสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของเซลล์และร่างกาย มีแบบที่ร่างกายสังเคราะห์ได้เองแต่อาจมีปริมาณน้อยต้องได้รับจากแหล่งอาหารเพิ่มเช่น โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) และวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้และจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารหรือเสริมเพิ่ม ในกรณีที่รับประทานอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่ เช่น วิตามินซี (Vitamin C) และ ไลโคพีน (Lycopene) เป็นต้น
2.   ควรเลือกทานวิตามินอะไรบ้าง
ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าร่างกายเราขาดวิตามินอะไรบ้าง บางคนเลือกรับประทานเอง โดยในบางครั้งบางคนรับประทานในปริมาณมากและเป็นระยะเวลาที่นานเกินความจำเป็น ทำให้ร่างกายขับออกได้ไม่หมดก็อาจเป็นอันตรายได้ วิธีที่ดีและเหมาะสมที่สุด คือ ให้แพทย์เป็นผู้ตรวจวินิจฉัยและวิเคราะห์ว่าขาดวิตามินอะไร และควรเสริมอย่างไร เพราะร่างกายของแต่ละคนต้องการวิตามินในชนิดและปริมาณที่แตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับ
•   สารอาหารวิตามินที่ได้รับจากอาหาร
•   การทำงานของร่างกาย ถ้าทำงานหนัก เครียด พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายมาก ก็ต้องการวิตามินเสริมมากขึ้น
3.   วิตามินแบบใดที่ซื้อทานได้เอง
ควรเป็นวิตามินละลายที่สามารถละลายน้ำได้ เพราะร่างกายขับออกได้ง่าย เช่น วิตามิน B, C  และ แคลเซียม แต่แนะนำว่าควรเลือกชนิดที่มีคุณภาพและมาตรฐานการผลิตสูงเท่านั้น ส่วนวิตามินที่สามารถละลายน้ำได้ชนิดอื่นๆ ไม่แนะนำให้ซื้อรับประทานเองเพราะบางชนิดมีการสะสมอาจทำให้เกิดอันตรายได้
ดังนั้นควรได้รับการตรวจรับระดับสารอาหารวิตามินและเกลือแร่ในเลือด และตรวจความเสื่อมของเซลล์โดยวิธีการเฉพาะ เพื่อที่จะทำให้เราทราบว่า ร่างกายขาดวิตามินและเกลือแร่ตัวใด เพื่อเสริมวิตามินและเกลือแร่ให้เหมาะสมจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด