หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Tunghsu เปิดตัวหลอดไฟ Super Light พร้อมมอบความสว่างไสวไปทั่วโลก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 26 ก.ย. 17, 09:57 น

Tunghsu เปิดตัวหลอดไฟ Super Light พร้อมมอบความสว่างไสวไปทั่วโลก


กระทู้: Tunghsu เปิดตัวหลอดไฟ Super Light พร้อมมอบความสว่างไสวไปทั่วโลก
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 26 ก.ย. 17, 09:57 น
          เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา Tunghsu องค์กรชั้นนำด้านการประยุกต์ใช้กราฟีน ได้เปิดตัวหลอดไฟ LED กราฟีนรุ่น "Super Light" ซึ่งใช้วัสดุกราฟีนที่มีคุณสมบัติพิเศษในการจัดการความร้อน โดยผลิตภัณฑ์ในชุดนี้ประกอบไปด้วย หลอดไฟถนนแบบ LED กราฟีน, หลอดไฟรถยนต์แบบกราฟีน, โคมไฟส่องสว่างในภาคอุตสาหกรรมแบบกราฟีน และหลอดไฟในอุโมงค์แบบกราฟีน โดยหลอดไฟถนนและหลอดไฟรถยนต์ที่ทำจากกราฟีนจะมีการติดตั้งส่วนเชื่อมต่อเทอร์มินัลอัจฉริยะ ส่งผลให้หลอดไฟบนท้องถนนและหลอดไฟรถยนต์เหล่านี้สามารถทำหน้าที่เป็นจุดกระจายสัญญาณ Wi-Fi และระบบรับส่งข้อมูล 5G  ตลอดจนทำหน้าที่เป็นเครือข่ายพื้นฐานในการรองรับเมืองอัจฉริยะ การตรวจตราความเรียบร้อยภายในเมือง และระบบการจัดการการขนส่งสาธารณะอัจฉริยะ

          ภายในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลอดไฟรุ่นใหม่นี้ Tunghsu ได้นำ Super Light ที่ทำจากกราฟีนมาเปรียบเทียบกับหลอดไฟ LED แบบดั้งเดิม และหลอดไฟโซเดียมแบบเดิมที่ติดตั้งในสถานที่จริง ผลปรากฎว่า เทคโนโลยีของวัสดุกราฟีนที่มีคุณสมบัติจัดการความร้อนและกระบวนการผลิตช่วยให้โมดูล LED ภายในของ Super Light นั้นมีขนาดเพียง 1 ใน 4 ของโมดูลหลอดไฟแบบดั้งเดิม และมีน้ำหนักเพียง 1 ใน 3 แต่ให้ความสว่างเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% และประหยัดไฟไปได้ถึง 20-30% เมื่อเทียบกับ LED แบบเดิม และประหยัดไฟได้มากกว่า 80% เมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบโซเดียม

          ในการสาธิตส่องไฟเฉพาะจุดนั้น พบว่า Super Light ให้ความสว่างที่สูงกว่ามาก ในขณะที่การเกลี่ยแสงมีความเป็นเนื้อเดียวกันมากกว่าหลอดไฟ LED และหลอดไฟโซเดียมแบบดั้งเดิม  นอกจากนี้ หลอดไฟ Super Light ยังใช้พลังงานน้อยกว่าแต่ให้ประสิทธิภาพการมองเห็นที่ดีกว่าหลอดไฟ LED และหลอดไฟโซเดียม ผลลัพธ์จากการจัดวางฉากสถานที่และเครื่องมือวัด ระบุว่า หลอดไฟ LED กราฟีน 31 วัตต์ สามารถประหยัดไฟได้ถึง 75% เมื่อเทียบกับหลอดไฟโซเดียม 125 วัตต์ ซึ่งช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงถึง 295 กิโลกรัม ขณะที่ระยะเวลาในการชาร์จหลอดไฟกราฟีนในรถยนต์ขนาด 21 วัตต์นั้น ใช้เวลาน้อยลงไปถึง 38 ชั่วโมงเมื่อเทียบกับหลอดไฟแฮโลเจนในรถยนต์ขนาด 177 วัตต์ ซึ่งหมายความถึงการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงไปได้ถึง 222 กิโลกรัม ส่วนหลอดไฟบนท้องถนนที่ทำจากกราฟีนยังสามารถปล่อยแสงของแสงสีเหลืองที่เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหนึ่งเดียวของโลก ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวจะช่วยขยายอาณาเขตการใช้งานหลอดไฟ LED ได้อย่างมหาศาล

          ภายหลังจากที่ได้มีการประกาศเปิดตัว Graphene King ซึ่งเป็นแบตเตอรี Li-on ที่ทำจากกราฟีนแล้ว Tunghsu ก็ได้รุดหน้าต่อยอดสถานะผู้นำด้านการประยุกต์ใช้กราฟีนด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์จากกราฟีนรุ่นใหม่อย่าง Super Light ที่สามารถทลายข้อจำกัดทางเทคนิคที่มีความท้าทายสูง จนไม่มีผู้ผลิตรายใดกล้าออกผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันในท้องตลาด Tunghsu จะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการอนุรักษ์พลังงาน การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม และการสร้างเมืองอัจฉริยะในอนาคต