หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ททท.ชวนเที่ยวเกาะหมาก โลว์คาร์บอน จัดกิจกรรมYoga Escape เสริมสุขภาพกาย-ใจ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: newsman2514 ที่ 28 ก.ย. 18, 12:10 น

ททท.ชวนเที่ยวเกาะหมาก โลว์คาร์บอน จัดกิจกรรมYoga Escape เสริมสุขภาพกาย-ใจ


กระทู้: ททท.ชวนเที่ยวเกาะหมาก โลว์คาร์บอน จัดกิจกรรมYoga Escape เสริมสุขภาพกาย-ใจ
เริ่มกระทู้โดย: newsman2514 ที่ 28 ก.ย. 18, 12:10 น
"เกาะหมาก" ได้รับสมญานามว่าเป็นเกาะโลว์คาร์บอน โดยมีปัจจัยเอื้อหลายด้านด้วยกัน  และเน้นทุกกิจกรรมการท่องเที่ยวให้เป็นโลว์คาบอน ได้แก่  การใช้พลังงานทดแทน ทำแปลงเกษตรอินทรีย์ ลดการใช้เครื่องยนต์   ใช้พาหนะจากพลังงานไฟฟ้า รถจักรยาน  และเน้นกิจกรรมท่องเที่ยว ที่ไม่สร้างมลภาวะ ซึ่งชุมชนชาวเกาะหมาก เห็นพ้องต้องกันว่ากับ สิ่งเหล่านี้คือยุทธศาสตร์สำคัญ ที่จะช่วยส่งเสริมจุดขายด้านท่องเที่ยว   
สอดคล้องกับนโยบายของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ต้องการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวชุมชนให้มีความพร้อม รองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จึงผลักดันและส่งเสริมให้เกิดเป็นรูปธรรม โดยเริ่มจากโครงการ “ส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวชุมชน” จึงร่วมกับชุมชนเกาะหมากจัดกิจกรรม  Yoga Escape เมื่อเร็วๆนี้ 
โดยมี กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ พิธีกรชื่อดังที่หลงรักการฝึกโยคะ และ ครูเอก-พงศ์พิพัฒน์ เกียรติประพิณ มาร่วมสอนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้งชุมชน ที่สนใจในศาสตร์แห่งโยคะ นอกจากนี้ยังเชิญเชฟเฟิร์ส และ เชฟลัท จากรายการมาสเตอร์เชฟ สาธิตเมนูเด็ดโดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น รังสรรค์เมนูให้ทุกคนได้ลิ้มรส และกิจกรรม DIY workshop เพ้นท์กระเป๋าผ้า ที่นำผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ที่หมดอายุการใช้งาน ปรับเปลี่ยนออกมาเป็นงานรียูส เก๋ไก๋ ใช้ประโยชน์ได้
ธานินทร์ สุทธิธนกูล รองประธานชมรมท่องเที่ยวเกาะหมาก เล่าว่า เหตุผลที่เกาะหมาก ได้รับเลือกให้เป็นเกาะโลว์คาร์บอน นอกจากจะมีความเหมาะสม ทั้งพื้นและธรรมชาติยังสมบูรณ์ คนในชุมชนและผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยว ได้ร่วมมือร่วมใจช่วยกันลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ โดยมีธรรมนูญเกาะหมาก ช่วยควบคุมชุมชนและคนภายนอก  ย้ำให้เห็นถึงการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เกาะหมากจะมีกิจกรรมโยคะ โดยมีครูโยคะ และผู้เล่น ส่วนใหญ่มาจากยุโรป เดินทางมารวมตัวกัน เพื่อเล่นโยคะร่วมกันตลอดทั้งเดือน จนกลายเป็นกิจกรรมประจำปีบนเกาะหมากแห่งนี้