หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เคล็ดไม่ลับ ฉบับบำรุงเลือดเพื่อสุขภาพ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: chocobom ที่ 19 พ.ย. 18, 16:50 น

เคล็ดไม่ลับ ฉบับบำรุงเลือดเพื่อสุขภาพ


กระทู้: เคล็ดไม่ลับ ฉบับบำรุงเลือดเพื่อสุขภาพ
เริ่มกระทู้โดย: chocobom ที่ 19 พ.ย. 18, 16:50 น
(https://www.img.in.th/images/d07b41d7acf8e47a2c04a83ba7ae94a9.jpg)

ร่างกายของเราใช้เลือดในการลำเลียงสารอาหารต่างๆ ไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะการที่นำสารอาหารไปเลี้ยงสมองที่เป็นส่วนควบคุม ในร่างกายดังนั่นเราจึงต้องมีการบำรุงเลือด เพื่อให้มีสารอาหารเพียงพอและสุขภาพที่ดีพร้อมทั้งป้องกันการเป็นโรคโลหิตจาง วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับวิธีการบำรุงเลือดแบบง่ายๆ ที่คุณควรรู้ไว้

1. ทานเนื้อปลา
เนื้อปลาเป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูงแต่ให้แคลอรี่ต่ำ และอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสารอาหารที่พบได้ในไขมันปลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปลาแซลมอน ทูน่า ซาร์ดีน แมคเคอเรล งานค้นคว้าส่วนใหญ่สนับสนุนแนวคิดที่ว่า ควรบริโภคปลาในมื้ออาหารอย่างน้อย 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อให้ได้รับสารโอเมก้า-3 ในปริมาณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

2. ธัญพืช
ธัญพืชเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งโปรตีน เส้นใยอาหาร วิตามินบี สารต้านอนุมูลอิสระ ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง และแมกนีเซียม โดยสามารถรับประทานธัญพืชได้อย่างหลากหลาย เช่น ขนมปังธัญพืช ถั่ว งา เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ จมูกข้าว ข้าวกล้อง ข้าวฟ่าง เป็นต้น

3. ดูแลสุขภาพร่างกาย
การออกกำลังอย่างสม่ำเสมอหรือ การดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอจะเป็นการทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ และการพักผ่อนให้เพียงพอจะได้ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู สร้างเม็ดเลือดแดงดีๆ ไว้บำรุงร่างกายให้แข็งแรง

4. ทานนมแพะและนมวัว
การบริโภคนมแพะหรือนมวัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการบริโภคนมแพะ จะช่วยฟื้นฟูฮีโมโกลบิน และเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กที่ช่วยในกระบวนการสังเคราะห์ฮีโมโกลบินซึ่งเป็นสารประกอบโปรตีนในเม็ดเลือดแดงที่ทำหน้าที่ขนส่งออกซิเจนไปยังส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย

5. ทานผักผลไม้
การทานผักผลไม้มีสารแคโรทีนสูง ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีเส้นใยสูง อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้า แคโรทีน การบริโภคผักและผลไม้หลากหลายชนิด จึงเป็นการบำรุงส่งเสริมให้ร่างกายมีสุขภาพดีอาจช่วยลดกระบวนการอักเสบได้ด้วยการลดปริมาณของโปรตีนในเลือดที่ตอบสนองต่อกระบวนการอักเสบของร่างกาย

6. ทานไข่
ไข่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ส่วนใหญ่คือโปรตีน แต่ก็ยังมีปริมาณของธาตุเหล็กที่จะช่วยบำรุงโลหิตของเราให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะไข่แดงจะมีธาตุเหล็กสูงกว่าไข่ขาว

จบกันไปแล้วสำหรับเคล็ดไม่ลับ การบำรุงเลือดเพื่อสุภาพที่คุณควรรู้ หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้