หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เคล็ดไม่ลับ ออมเงินเพื่ออนาคตที่ดีของคุณ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: chocobom ที่ 23 พ.ย. 18, 16:16 น

เคล็ดไม่ลับ ออมเงินเพื่ออนาคตที่ดีของคุณ


กระทู้: เคล็ดไม่ลับ ออมเงินเพื่ออนาคตที่ดีของคุณ
เริ่มกระทู้โดย: chocobom ที่ 23 พ.ย. 18, 16:16 น
(https://www.img.in.th/images/7c1dcb838b4796a044bbe4623b13b31a.jpg)

เงินทองเป็นของนอกกาย แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างมาก ทั้งนำมาซื้อข้าวซื้อของใช้ต่างๆ หรือเรื่องต่างๆ แต่การที่คุณจะมีเงินใช้ในระยะยาวคุณต้องรู้จักประหยัดอดออม ขยันทำงาน เพื่อที่อนาคตคุณจะได้ไม่ลำบาก ซึ่งเราจะมาพาทุกท่านรู้จักกับวิธีออมเงินแบบง่ายๆที่จะช่วยให้คุณ เก็บเงินได้มากถ้าพร้อมแล้วเริ่มกันเลย

1. การเลือกเก็บแบงค์ 50
วิธีนี้ต้องบอกว่าหลายคนเลือกที่จะใช้ เพราะแบงค์ 50 ถ้าเทียบกับแบงค์อื่นเราจะมีโอกาสเจอได้น้อยจากการทอนเงิน หรืออะไรต่างๆ จึงช่วยเป็นตัวเลือกที่ทำให้เราบังคับตัวเองให้เก็บได้ง่าย เพียงคุณได้แบงค์ 50 มาก็เก็บ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณสามารถเก็บเงินได้มากและรวดเร็ว

2. พกเงินให้น้อยลง
ข้อนี้ก็ง่ายหากคุณพกเงินแค่พอใช้ ย้ำว่าพอใช้จริงๆ ก็จะทำให้คุณประหยัดขึ้นได้อีกเพราะ คุณมีเงินให้ใช้เพียงเท่านี้ ซึ่งสำคัญเลยคุณต้องควบคุมตัวเองว่าไม่ให้ไปกดเงินเพิ่ม หรือใช้เงินเกิน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยคุณประหยัดได้อีกมาก

3. ลดค่าใช้จ่าย
เพียงคุณลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นต่างๆ อาจเป็นค่ากาแฟ ค่าขนม ค่าเหล้าเบีย(ข้อนี้อาจอยากหน่อยเข้าใจ) อาหารก็อาจเลือกเป็นซื้อกับข้าวมาทำเองเพื่อที่จะได้ประหยัดก็ได้

4. การหักเงินบางส่วนจากรายได้มาเก็บ
คุณแค่คำนวนว่าเดือนหนึ่ง คุณมีค่าใช้จ่ายเท่าใด จากนั้นก็หักเงินบางส่วนที่ไม่กระทบการดำเนินชีวิตมากเกินไป อย่างอดข้าว ,กินแต่มาม่า ทำได้ก็จริงแต่อย่าบ่อยเลยมันส่งผลเสียต่อร่างกาย คุณอาจกำหนดว่าหักซัก 10% หรือ 5% ของเงินเดือก็ได้ก็จะช่วยเป็นการเซฟเงินในส่วนนั้นไว้ สำคัญเงินส่วนนั้นถ้าไม่จำเป็นห้ามใช้เด็ดขาด

5. บอกกับตัวเอง
สิ่งที่ยากที่สุดในการออม คือการควบคุมต้องเอง ไม่ให้ใช้เงินสิ้นเปลืองและเก็บเงิน คุณจะต้องบอกกับตัวเองว่าจะต้องประหยัดให้ได้ ออมให้ได้เชื่อว่าถ้าคุณมีความตั้งใจมากพอ คุณจะออมไดสำเร็จและจะมีเงินเก็บมากขึ้นแน่นอน

จบกันไปแล้วสำหรับวิธีเก็บตังแบบง่ายๆ หลายคนอาจคิดว่ามาบอกทำไมใครๆก็รู้ แน่นอนมันไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำกันได้ทุกคน บางคนก็อยากจะเก็บมากๆแต่ก็ทำไม่ได้เพราะจำเป็นจริงๆ บางก็จะรีบเก็บไปทำขอใช้ก่อนค่อยเก็บก็ได้ ทุกความคิดไม่มีแบบไหนที่ผิด ทุกคนสามารถเลือกทางเดินของตัวเองได้ ซึ่งสิ่งที่เรานำมาเสนอเป็นแนวทางสำรองเผื่ออนาคต คุณจะได้ไม่หมดตัวไม่ใช้เงินจนเกินตัวต่างๆ เราเห็นด้วยกับการใช้ชีวิตให้คุ้ม สนุกไปกับการใช้ชีวิตไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตาทำงาน แน่นอนคุณอาจมีเงิน แต่ชีวิตคุณอาจไม่มีความสุข คุณควรสนใจคนรอบข้างบ้าง หาสิ่งที่คุณอยากทำมีเวลาให้กับตัวเองได้พักผ่อนชีวิตคุณก็จะมีความสุข กลับกันเลือกใช้ชีวิตให้สนุกแต่ไม่รู้จักพอไม่รู้จักทำงานก็ไม่่ได้ชีวิตควรมีความพอดี เราเชื่อคนเราสามารถใช้ชีวิตให้มีความสุขได้ตลอดเวลาหากเรามีการจัดการกับตัวเองที่ดี หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้