หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ภาคธุรกิจของญี่ปุ่นยังคงสดใส ที่งาน PV EXPO & PV SYSTEM EXPO 2019

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 11 ก.พ. 19, 11:15 น

ภาคธุรกิจของญี่ปุ่นยังคงสดใส ที่งาน PV EXPO & PV SYSTEM EXPO 2019


กระทู้: ภาคธุรกิจของญี่ปุ่นยังคงสดใส ที่งาน PV EXPO & PV SYSTEM EXPO 2019
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 11 ก.พ. 19, 11:15 น
 Reed Exhibitions Japan Ltd. จะจัดงานแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ (PV) ของญี่ปุ่น ได้แก่ PV EXPO 2019 และ PV SYSTEM EXPO 2019 ซึ่งจะเริ่มเปิดฉากขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. นี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้า Tokyo Big Sight ประเทศญี่ปุ่น โดยคาดว่าทั้งสองงานจะดึงดูดผู้จัดแสดงจำนวน 400 ราย ซึ่งรวมถึงผู้จัดแสดงหน้าใหม่ 90 ราย และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงานมากถึง 70,000 ราย จาก 75 ประเทศ เมื่อรวมกับงานแสดงอื่นๆ ที่จัดขึ้นพร้อมกัน

          การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์กลายเป็นประเด็นที่ญี่ปุ่นให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ นับตั้งแต่ที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางภาคตะวันออกของประเทศในปี 2011 ซึ่งองค์การพัฒนาพลังงานใหม่และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมแห่งประเทศญี่ปุ่น (New Energy and Industrial Technology Development Organization: NEDO) ได้ประมาณการว่า กำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ของญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นนับจากนั้น จนมาอยู่ที่ระดับ 49GW ภายในปี 2017 ทั้งนี้ ตลาดพลังงานแสงอาทิตย์จะยังคงเติบโตอย่างมีเสถียรภาพในปี 2019 เนื่องจากมีโอกาสใหม่ๆ สำหรับบรรดาผู้เล่นในตลาด นอกจากนี้ PV EXPO และ PV SYSTEM EXPO 2019 ยังจะมีบทบาทสำคัญในด้านการพัฒนาและความท้าทายใหม่ๆ ด้วยจุดเด่นสำคัญ 3 ประการ ดังนี้

          ประการแรก ผู้รับจ้างผลิต (O&M) สินค้าสำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กลายเป็นผู้เล่นรายสำคัญในญี่ปุ่น ขณะที่คาดว่าตลาดจะมีมูลค่าแตะ 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2030 หนึ่งในไฮไลท์ของงาน PV SYSTEM EXPO 2019 จึงได้แก่ เทคโนโลยีสำหรับ O&M โดยผลิตภัณฑ์และบริการหลากหลายประเภทจะถูกนำมาจัดแสดงภายในงานนี้อย่างครอบคลุม

          ประการที่สอง มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเป็นวงกว้างในอุตสาหกรรม จากการผลิตไฟฟ้าเพื่อขายให้กับบริษัทสาธารณูปโภค มาสู่การผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เองผ่านทางระบบ PV สำหรับที่พักอาศัย ทั้งนี้ การรับซื้อไฟฟ้าจากที่พักอาศัยกลุ่มแรกภายใต้ระบบ FIT จะสิ้นสุดลงในปี 2019 ดังนั้น แทนที่จะขายไฟฟ้าส่วนเกินที่ผลิตได้เพื่อเป็นสาธารณูปโภค ที่พักอาศัยกลุ่มนี้จึงต้องหันมาใช้ไฟฟ้าส่วนเกินเหล่านั้นเอง ภายใต้โมเดลธุรกิจใหม่ดังกล่าว การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า (EV) และเทคโนโลยีกักเก็บพลังงาน จึงมีความจำเป็น และด้วยเหตุนี้ จะมีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงบริการต่างๆ มาจัดแสดงอย่างกว้างขวางที่งาน PV EXPO/PV SYSTEM EXPO ประจำปี 2019 ตลอดจนงานแสดงอื่นๆ ที่จัดขึ้นพร้อมกัน

          ประการสุดท้าย ผู้ผลิต PV รายใหญ่เกือบทั้งหมดได้ยืนยันแล้วว่าจะกลับมาร่วมงานอีกครั้งในปีนี้ เช่น Jinko Solar, Trina Solar, Canadian Solar, Hanwha Q CELLS, JA Solar, Yingli Green Energy, Panasonic และอีกมากมาย โดยบริษัทส่วนใหญ่จะจัดแสดงโมดูล หรือแผงเซลล์แสงอาทิตย์คุณภาพสูง ตลอดจนผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ สำหรับโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ความต้องการโดยรวม

          ด้วยการพัฒนาที่ต่อเนื่องของการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในญี่ปุ่น งาน PV EXPO และ PV SYSTEM EXPO 2019 จะยังคงทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดสำหรับการจัดซื้อ จัดหาสินค้าที่ทันสมัย ไม่ตกกระแส พร้อมเปิดโอกาสในการค้นพบช่องทางธุรกิจใหม่ๆ สำหรับผู้ที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรม PV จากทั่วโลก ขณะเดียวกัน งานในปีนี้จะจัดขึ้นภายใต้งานมหกรรม World Smart Energy Week 2019 ซึ่งประกอบด้วยงานแสดงเฉพาะทางอื่นๆ อีก 7 งาน ซึ่งเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนและพลังงานอัจฉริยะ เช่น พลังงานลม พลังงานชีวมวล ไฮโดรเจนและเซลล์เชื้อเพลิง การกักเก็บพลังงาน เทคโนโลยีรีไซเคิลสำหรับพลังงานหมุนเวียน เป็นต้น โดยผู้เข้าร่วมงานสามารถสร้างธุรกิจและเครือข่ายร่วมกับบรรดาผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายสาขาของอุตสาหกรรม

          ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ทางออนไลน์ที่ www.pvexpo.jp/inv_en/

          ผู้จัดงาน: Reed Exhibitions Japan Ltd.
          PV EXPO/PV SYSTEM EXPO Show Management
          www.pvexpo.jp/en/ (PV EXPO)
          www.pvs-expo.jp/en/ (PV SYSTEM EXPO)
          โทร: +81-3 3349 8576
          อีเมล: pr-eng.wsew@reedexpo.co.jp
          ลงทะเบียนสื่อมวลชน: www.wsew.jp/press_f_en/

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190208/2370010-1
          คำบรรยายภาพ - ภาพจากงานครั้งก่อนในปี 2018