หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เสริมความฉลาด พัฒนาการเด็ก ก้าวหน้าไว เริ่มได้ด้วยนมแม่

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => แม่ลูกคนเก่ง => ข้อความที่เริ่มโดย: gigihh ที่ 21 มี.ค. 19, 19:39 น

เสริมความฉลาด พัฒนาการเด็ก ก้าวหน้าไว เริ่มได้ด้วยนมแม่


กระทู้: เสริมความฉลาด พัฒนาการเด็ก ก้าวหน้าไว เริ่มได้ด้วยนมแม่
เริ่มกระทู้โดย: gigihh ที่ 21 มี.ค. 19, 19:39 น
เสริมความฉลาด พัฒนาการเด็ก ก้าวหน้าไว เริ่มได้ด้วยนมแม่

ในยุคสมัยปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวไกลทำให้มีการวิเคราะห์แยกแยะออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ประโยชน์ของนมแม่นั้นช่วยส่งเสริม พัฒนาการเด็ก ได้อย่างแท้จริงเกือบ100% ซึ่งจริง ๆ แล้ว คนเป็นแม่จะรู้สึกได้เองโดยไม่ต้องพึ่งบทวิเคราะห์ใด ๆ มาช่วยสนับสนุนเลยถึง ประโยชน์นมแม่  (https://www.enfababy.com/เรื่องน่ารู้/คุณค่าของน้ำนมแม่ต่อตัวแม่) เพราะนมจากอกแม่เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาให้ ซึ่งอะไรก็แล้วแต่ที่มาจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ ย่อมเป็นประโยชน์แล้วทั้งสิ้น เช่นเดียวกันประโยชน์ของนมแม่ย่อมเสริมสร้าง พัฒนาการเด็ก ในทุก ๆ ด้าน

นมแม่ช่วยเพิ่มความฉลาด จริงหรือ
ประโยชน์นมแม่ อย่างหนึ่งคือช่วยเสริมสร้างความฉลาดให้กับลูก เพราะในนมแม่ประกอบด้วยสารอาหารครบถ้วน ร่างกายของแม่ได้กลั่นกรองให้เหมาะสมกับการย่อย และการดูดซึมของทารก ส่งผลให้พัฒนาการเด็กก้าวหน้าไวและสมบูรณ์

ประโยชน์ของนมแม่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและภูมิต้านทานให้กับลูก โดยเฉพาะน้ำนมเหลืองหรือหัวน้ำนม เรียกว่าเป็นวัคซีนชั้นดีของลูกเลยทีเดียว เพียงแค่หยดสองหยดเล็ก ๆ นี้ อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย และยังส่งผลต่อ พัฒนาการเด็ก ด้านสมองอีกด้วย

ประโยชน์ของนมแม่ จะมีสารอาหารที่สำคัญที่ส่งผลต่อการพัฒนาการสมองโดยตรง ซึ่งไม่อาจพบได้จากการตามหาว่านม uht ยี่ห้อไหนดี  (https://www.presstoday.news/2019/01/นม-uht-ยี่ห้อไหนดี-ที่ตอบโจทย์ต่อการพัฒนาการของลูกในช่วง-1-3-ปี/) หรือ นมกล่องสำหรับเด็ก  (http://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?bookID=3806&pageid=2&read=true&count=true)ชนิดอื่น ๆ ได้ เด็กที่ได้ดื่มนมแม่ใน 6 เดือนแรก จะมีเชาวน์ปัญญาที่สมบูรณ์ เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้เร็ว แม้ปัจจุบันจะมีการคิดค้นเพื่อผลิตสารตัวนี้ออกมา แต่ก็ไม่สามารถทำได้

Milk Fat Globule Membrane ชื่อย่อว่า mfgm คือ  (https://www.sanook.com/women/58305/) สารอาหารสมอง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกรดไขมันทุกชนิดมารวมตัวกัน ทั้งดีเอชเอ และเออาร์เอ ซึ่งจะผลิตออกมาจากได้จากต่อมน้ำนมของแม่เท่านั้น แล้วถูกห่อหุ้มไว้ด้วยเยื่อบาง ๆ ที่เรียกว่า MFGM คือ สารที่มีบทบาทสำคัญต่อการส่งสัญญาณประสาทระหว่างเซลล์สมอง นั่นก็หมายความว่ามีผลโดยตรงต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กนั่นเอง ยิ่งเซลล์สมองมีการเชื่อมต่อมากขึ้นและเร็วขึ้นเท่าไร พัฒนาการด้านต่าง ๆ ของเด็กก็จะยิ่งก้าวหน้าได้ไวมากขึ้น

แต่สำหรับคุณแม่ที่คลอดแล้วน้ำนมยังมาน้อย เกิดความกังวลว่าน้ำนมนั้นจะไม่เพียงพอสำหรับเลี้ยงลูกให้นานพอเท่าที่ต้องการ อย่าเพิ่งตกอกตกใจไป เพียงแค่คุณแม่อดทน และพยายามเอาลูกเข้าเต้าบ่อย ๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นน้ำนม รับรองได้ว่าคุณแม่จะมีน้ำนมเลี้ยงลูกไปจนกว่าจะพอใจเลยทีเดียว

แม้ว่าประโยชน์นมแม่จะมีมากมายมหาศาลก็จริง และมีผลต่อพัฒนาการเด็ก แต่อย่าลืมว่าสารอาหารเหล่านี้จะเกิดขึ้นต่อเมื่อคุณแม่ต้องรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ก่อน พึงระลึกไว้ว่าเรากินอะไร ลูกเราก็กินอย่างนั้น เมื่อคิดได้อย่างนี้รับรองได้ว่านมแต่ละหยดที่ร่างกายกลั่นออกมานั้น จะอุดมไปด้วยคุณค่าที่จะทำให้ลูกน้อยเติบโตอย่างฉลาด แข็งแรง สมบูรณ์สมวัยแน่นอน