หน้า : พิมพ์หน้านี้ - มาทำความรู้จักกับ 4 อุปกรณ์จัดฟันแบบไหนเหมาะสมกับปัญหาช่องปากของคุณ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ผู้หญิงชวนคุย => ข้อความที่เริ่มโดย: thanitanitan ที่ 10 พ.ค. 19, 20:43 น

มาทำความรู้จักกับ 4 อุปกรณ์จัดฟันแบบไหนเหมาะสมกับปัญหาช่องปากของคุณ


กระทู้: มาทำความรู้จักกับ 4 อุปกรณ์จัดฟันแบบไหนเหมาะสมกับปัญหาช่องปากของคุณ
เริ่มกระทู้โดย: thanitanitan ที่ 10 พ.ค. 19, 20:43 น
การ จัดฟัน  (https://www.honestdocs.co/orthodontics)เป็นหนึ่งในแนวทางการรักษาทางทันตกรรมซึ่งได้รับความนิยมในขณะนี้ เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก อาทิเช่น ฟันเก ฟันไม่สบกันแล้ว ยังช่วยทำให้ปรับโครงหน้าของผู้จัดฟันให้เข้ารูป การจัดฟัน จึงถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษา สร้างเสริมความเชื่อมั่นและมั่นใจ และก็ยังช่วยทำให้ปรุงบุคลิกให้ดียิ่งขึ้น

(https://i.postimg.cc/Hsxjm98j/orthodontics.jpg)

การจัดฟัน เป็นยังไง?
การจัดฟัน เป็นวิธีช่วยขจัดปัญหาฟันที่มีการเรียงตัวผิดปกติ ไม่สมดุลให้เรียงตัวกันอย่างเหมาะควร ซึ่งเป็นการเปลี่ยนโครงสร้างของฟัน โดยการใช้เครื่องมือภายนอกและก็ข้างในช่องปาก เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิด การปรับแต่งโครงสร้างของฟันใหม่ ด้วยเป็นวิธีการที่ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ปกติแล้วการเคลื่อนตัวของฟันจะมีอัตรา 1 มม.ต่อ 1 เดือน

 

เพราะอะไรจำเป็นต้องจัดฟัน?
เพราะฟันของแต่ละคนมีขนาด รูปร่าง และก็การเรียงตัวที่แตกต่างกัน โดยมีพันธุกรรมเป็นตัวกำหนด ซึ่งบางทีฟันบางทีอาจเรียงตัวไม่เหมาะสม จนบางทีอาจกำเนิดปัญหาสุขภาพช่องปาก อาทิเช่นทำความสะอาดฟันลำบาก มีปัญหาในการบดเคี้ยว ฯลฯ ซึ่งการจัดฟันจะช่วยปรับให้สุขภาพช่องปากดีขึ้น ช่วยทำให้การบดบดอาหารมีคุณภาพ รวมทั้งช่วยลดอัตราเสี่ยงในการกำเนิดฟันผุ หรือโรคเหงือกได้ด้วย

 

ยิ่งกว่านั้นการจัดฟันยังช่วยขจัดปัญหาช่องปากอื่นๆได้อีก อาทิเช่นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของการรักษาโรคปากแหว่งเพดานแหว่ง หรือช่วยในเรื่องภาวการณ์หยุดหายใจขณะกำลังหลับโดยหมอฟันจัดฟันจะใช้เครื่องมือจัดฟันที่คล้ายกับเกราะกันไม่ให้เหงือกไปปิดช่องขณะหลับ

 

เครื่องมือจัดฟัน
การจัดฟันจะใช้อุปกรณ์ต่างๆเพื่อปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงตำแหน่งของฟัน โดยมีอยู่สี่ชนิดร่วมกัน ดังนี้

 

เครื่องมือจัดฟันแบบถาวร
เป็นเครื่องมือจัดฟันที่มักพบที่สุด โดยเป็นเครื่องมือที่ไม่สามารถที่จะถอดออกได้ เพราะเหตุว่าส่วนปลอกจะติดอยู่กับฟันแต่ละซี่ โดยตัวปลอกดังที่กล่าวมาแล้วจะเชื่อมหากันด้วยเส้นลวดการดัดฟันแบบนี้จะทำก็ต่อเมื่อจำเป็นต้องทำเรียงฟันหลายซี่พร้อม หรือใช้กับการดูแลรักษาที่ต้องการความแม่นยำสูง

เมื่อสวมเครื่องมือประเภทนี้ ผู้จัดฟันสามารถรับประทานอาหารได้ตามธรรมดา แต่ควรจะเลี่ยงการเล่นกีฬาที่จำต้องกระทบกระแทกกัน เช่น รักบี้ ซึ่งถ้าเกิดจะต้องทำกิจกรรมที่มีการกระทบกระแทกจริงๆควรจะสวมใส่ยางกันเหงือกเอาไว้เพื่อความปลอดภัยกับฟันและเครื่องมือ

เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้
เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไขปัญหาช่องปากย่อมๆเช่น ฟันซ้อนกันนิดๆหน่อยๆเป็นต้น มักเป็นแผ่นครอบพลาสติกที่ใช้ติดเพดานปากกับฟันบางซี่เอาไว้ ที่สามารถถอดออกเพื่อชำระล้างได้ โดยอุปกรณ์จำพวกนี้จะจำกัดการเคลื่อนที่ตามธรรมชาติของฟัน หรือเพื่อคุ้มครองเวลาจะทำกิจกรรมต่าง เช่น การปั่นจักรยานหรือเล่นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประเภทเป่า เป็นต้นนอกจากนี้อุปกรณ์จำพวกนี้ยังช่วยกันไม่ให้เด็กตัวเล็กๆดูดนิ้วตนเองได้อีกด้วย

เครื่องใช้กระตุ้นเพื่อการจัดฟัน
เป็นอุปกรณ์จัดฟันซึ่งสามารถถอดได้ มาเป็นคู่เชื่อมต่อกัน หรือออกแบบมาให้ติดเข้ากับฟันบนและก็ฟันด้านล่าง ทั้งนี้เครื่องใช้กระตุ้นเพื่อการจัดฟัน จะใช้เพื่อไขปัญหาตำแหน่งของฟันบนกับกราม และฟันกรามด้านล่างกับฟัน โดยผู้จัดฟันจะต้องใส่อุปกรณ์ชิ้นนี้ตลอดระยะเวลา และจำเป็นต้องกระทำตามข้อเสนอของทันตแพทย์จัดฟันอย่างเคร่งครัด หากไม่ปฏิบัติตามอาจจะก่อให้การจัดฟันครั้งนี้ประสบความล้มเหลวได้โดยอุปกรณ์นี้สามารถถอดออกมาชำระล้างหรือถอดออกระหว่างการรับประทานอาหารได้เช่นเดียวกัน

อุปกรณ์รัดหัว
อุปกรณ์รัดศีรษะใช้เพื่อปรับตำแหน่งของฟันส่วนหลัง หรือทำให้ฟันส่วนหลังคงอยู่ในตำแหน่งเดิม ขณะที่หมอกำลังรักษาฟันหน้าอยู่ โดยผู้ที่จะต้องใช้เครื่องมือรัดศีรษะจะต้องใส่เครื่องมือนี้เป็นเวลาในตอนกลางคืนหรือขณะที่กำลังหลับ ซึ่งการใส่เครื่องมือนี้จะทำให้คุณไม่สามารถที่จะกินอาหารหรือกินน้ำได้

รีเทนเนอร์ (Retainer)
เครื่องมือทรงสภาพฟันหรือรีเทนเนอร์มักถูกใช้ในช่วงท้ายของการจัดฟันโดยรีเทนเนอร์จะช่วยสำหรับเพื่อการคงตำแหน่งของฟันที่เพิ่งจะผ่านการจัดมา ให้อยู่ตำแหน่งเดิมและก็ทำให้เหงือกรวมไปถึงกระดูกจัดแถวตัวให้รองรับตำแหน่งของฟันใหม่ซึ่งรีเทนเนอร์นี้มีทั้งยังแบบถอดใส่ได้กับแบบติดถาวร

ทันตแพทย์จัดฟันจะแนะนำในช่วงเวลาที่คุณสวมรีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งควรปฏิบัติเอาอย่างเคร่งครัด เนื่องจากว่าการถอดรีเทนเนอร์เป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจทำให้ฟันเคลื่อนจากตำแหน่งที่จัดไปได้

 

ในระหว่างจัดฟัน ควรเจอทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนเพื่อชำระล้างฟัน และก็ตรวจฟันผุทุกๆ6 เดือน

ดังนี้ผู้ที่จัดฟันจะมีโอกาสเกิดฟันผุมากเพิ่มขึ้น เพราะผู้ที่สวมเครื่องมือจัดฟันไม่สามารถที่จะทำความสะอาดฟันได้อย่างสะอาดหมดจดจนกระทั่งเชื้อแบคทีเรียในช่องปากผสมกับเศษอาหารตกค้างรวมทั้งน้ำลาย จนถึงสร้างแผ่นเหนียวๆที่เรียกว่าเรียกว่าคราบจุลินทรีย์เข้าไปเกาะตัวฟันกระทั่งทำให้ชั้นเคลือบฟันถูกทำลายไป ทำให้ระหว่างการจัดฟันจะต้องดูแลฟันมากกว่าเดิม

 

ขอบคุณบทความจาก https://www.honestdocs.co/orthodontics  (https://www.honestdocs.co/orthodontics)