หน้า : พิมพ์หน้านี้ - 5 เทรนด์ศัลยกรรมสุดปัง ปี 2020

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: prbmach ที่ 12 ก.พ. 20, 15:30 น

5 เทรนด์ศัลยกรรมสุดปัง ปี 2020


กระทู้: 5 เทรนด์ศัลยกรรมสุดปัง ปี 2020
เริ่มกระทู้โดย: prbmach ที่ 12 ก.พ. 20, 15:30 น
    เข้าสู่ปีใหม่กันแล้ว หลายคนคงเริ่มวางแผนเพื่อให้ปี 2020 เป็นปีที่มีความสุขและประสบความสำเร็จกันอีกปี ซึ่งเชื่อว่าหนึ่งในหัวข้อ “Just Do It 2020” เรื่องของความสวยความงามอย่าง “การศัลยกรรม” น่าจะเป็นหนึ่งในเป้าหมายของใครหลายคนด้วยเช่นกัน
   
    จากผลการสำรวจพฤติกรรมการศัลยกรรมของประชากรทั่วโลก โดยสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ หรือ ISAPS (International Society of Aesthetic Plastic Surgery) ปี 2018 พบว่าความนิยมในการทำศัลยกรรมยังคงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่ใช่เพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ความนิยมในการทำศัลยกรรมยังเป็นเทรนด์ที่มีการตอบรับพร้อมกันทั่วโลก ซึ่งยืนยันได้จากจำนวนที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับจากปี 2017 ประมาณ 5.4%
   
    สำหรับประเทศไทย มีการทำศัลยกรรมมากถึง 1.5% จากจำนวนประชากรทั้งประเทศ 69 ล้านคน ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีจำนวนคนทำศัลยกรรมมากที่สุดอันดับ 10 ของโลกอีกด้วย โดยศัลยกรรมยอดฮิต 5 อันดับแรก ปี 2019 อันดับ 1 คงต้องยกให้กับ “ศัลยกรรมดึงหน้า” รองลงมาคือ ศัลยกรรมตา, ศัลยกรรมหน้าอก, ศัลยกรรมจมูก และศัลยกรรมหน้าท้อง – ดูดไขมัน
   
    ทั้งนี้ นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรม รพ.บางมด ได้เปิดเผยความนิยมของคนไทยที่มีต่อการทำศัลยกรรมในปัจจุบันว่า
   
    “ปัจจุบันการทำศัลยกรรมความงามมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจากเดิมในทุกๆ ปี และมีช่วงวัยหลากหลายมากขึ้น เช่น ในกลุ่มอายุ 25 – 35 ปี มักนิยมศัลยกรรมจมูก, ศัลยกรรมตา, ศัลยกรรมหน้าอก แต่หากเป็นกลุ่มช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป จะให้ความสนใจศัลยกรรมดึงหน้า, ศัลยกรรมตา เนื่องจากต้องการแก้ไขปัญหาริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง ด้านศัลยกรรมเสริมสะโพก, ศัลยกรรมหน้าท้อง และดูดไขมัน ในปีที่ผ่านมา มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และคาดว่าในปี 2563 นี้ จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกด้วย”
     
     จากการเก็บข้อมูลจากผู้เข้าใช้บริการศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด จำนวน 32,980 คนพบว่า ศัลยกรรมที่ได้รับความสนใจในอันดับต้นๆ ยังคงเป็นศัลยกรรมดึงหน้า, ศัลยกรรมจมูก, ศัลยกรรมตา, ศัลยกรรมหน้าอก, ศัลยกรรมเสริมสะโพก, ศัลยกรรมหน้าท้อง และดูดไขมัน
     
     นอกจากนี้ ยังพบว่า ผู้เข้ารับบริการในปัจจุบันมีทัศนคติด้านการศัลยกรรมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยสามารถสรุปออกมาได้ 5 เทรนด์ดังนี้   

- ศัลยกรรมความงามต้อง “หมอไทย”
    แม้จะมีภาพการโปรโมทศัลยกรรมเกาหลีผ่านบุคคลที่มีชื่อเสียงทั้งดารา หรือ Beauty Blogger แต่ในความเป็นจริง คนไทยยังให้ความสนใจทำศัลยกรรมในประเทศไทยอยู่ และเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเหตุผลสำคัญคือ ศัลยแพทย์ไทยมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์, มีชื่อเสียงระดับโลก รวมทั้ง ผลลัพธ์หลังทำที่มีความผิดพลาด เช่น กรณีอดีตนักร้องค่ายดัง ทำให้เชื่อว่าการเดินทางไปทำศัลยกรรมในต่างประเทศไม่ได้ดีจริงเหมือนที่มีการโฆษณา รวมทั้ง มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากกว่าการทำในไทย

- ไม่เชื่อ “รีวิว”
    ผู้สนใจทำศัลยกรรมจะให้ความเชื่อถือในข้อมูลทางการแพทย์มากกว่าการเชื่อรีวิว หรือการโฆษณา กล่าวคือ หากต้องตัดสินใจเพื่อศัลยกรรมความงาม จะหาข้อมูลจากโรงพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ และเดินตรงเข้าไปปรึกษาแพทย์ก่อนทำการตัดสินใจ ซึ่งหากได้รับคำแนะนำจากศัลยแพทย์ จะยิ่งเป็นการเพิ่มความมั่นใจว่า “ปลอดภัย” 

- “ความปลอดภัย” ต้องมาก่อน
    จากข่าวพิษศัลยกรรม ทำให้คนให้ความสำคัญในประเด็นด้านความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น โดยจะเลือกและตัดสินใจทำในสถานพยาบาลที่มีบุคลากรทางการแพทย์ครบถ้วนก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็น การได้รับการตรวจวิเคราะห์ก่อนเข้ารับการศัลยกรรม, มีแพทย์เฉพาะทางตามสาขาทั้งศัลยแพทย์ วิสัญญีแพทย์ พยาบาล, มีเครื่องมือให้ความช่วยเหลือ หากเกิดกรณีฉุกเฉิน, อุปกรณ์เครื่องมือ ห้องผ่าตัด มีความสะอาดและได้มาตรฐานระดับสากล, การได้รับการดูแล และติดตามอาการหลังการผ่าตัด เป็นต้น

- ศัลยกรรมเพียง “น้อย” แต่ตรงปัญหา
    แนวคิดการทำศัลยกรรมมากเกินความพอดี เช่น การเสริมหน้าอกขนาดใหญ่เกินโครงสร้างรูปร่าง, การเสริมจมูกให้มีความโด่งสูง จะไม่ใช่เทรนด์อีกต่อไป แต่กลับจะเป็นสิ่งที่ระวังมากขึ้น ในขณะเดียวกัน  “การทำศัลยกรรมเพียงเล็กน้อย” แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดี และคงทนถาวร จะเป็นเทรนด์ใหม่ที่จะได้เห็นกันและเข้ามาแทนที่ ดังนั้น เทรนด์การทำศัลยกรรมต่อจากนี้ สำหรับผู้เข้ารับการศัลยกรรมจะไม่ใช่ยิ่งทำมาก ยิ่งดี แต่เป็นการทำ เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด และทำเพียงเล็กน้อย หรือบางส่วนเท่านั้น

- สวยแบบ “ธรรมชาติ”
    การทำศัลยกรรมตามแบบดาราหรือศิลปินดัง จะเริ่มลดความนิยมลง และเทรนด์ความสวยตามแบบธรรมชาติกำลังหวนกลับมาอีกครั้ง โดยคนส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า พวกเขาต้องการมีภาพลักษณ์ที่ดูดีในแบบของตัวเอง และดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งเขาเชื่อว่าด้วยเทคนิคและนวัตกรรมทางการแพทย์สมัยใหม่ที่มีวิวัฒนาการก้าวหน้า คือ กุญแจสำคัญที่ช่วยตอบโจทย์นี้

    จากทั้ง 5 เทรนด์ดังกล่าวข้างต้น คงต้องยอมรับว่า แนวคิดและทัศนคติของผู้ทำศัลยกรรมความงามในยุคปัจจุบันเกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยมุ่งเน้นและมองหาการทำศัลยกรรมเพื่อความปลอดภัยของตนเองเป็นหลักสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาหาข้อมูล, การรู้จักเลือกแพทย์ สถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือและเชี่ยวชาญ, เลือกวัสดุอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน, การทำให้พอดีและดูเหมาะกับโครงสร้าง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการศัลยกรรมความงามที่มีความยั่งยืน และสวยในแบบตัวเอง