หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รู้หรือไม่ ถ่าย Landscape มี Filter แล้วภาพดูเป็นมืออาชีพขึ้น

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: asakizang ที่ 4 พ.ค. 20, 10:55 น

รู้หรือไม่ ถ่าย Landscape มี Filter แล้วภาพดูเป็นมืออาชีพขึ้น


กระทู้: รู้หรือไม่ ถ่าย Landscape มี Filter แล้วภาพดูเป็นมืออาชีพขึ้น
เริ่มกระทู้โดย: asakizang ที่ 4 พ.ค. 20, 10:55 น
การหยิบ Filter มาใช้ในการถ่ายภาพ ตอนแรกผมเองก็ไม่คิดว่ามันจะมีความต่างกับภาพจริง ๆ จนได้มีโอกาสได้ลองซื้อช่วงงานกล้อง ตอนนั้นได้มาราคาไม่แพง ซื้อ Polarizer Filter มาใช้ ได้ยินมาว่าลดแสงสะท้อนน้ำได้ เลยกะว่าจะลองถ่ายตอนไปทะเล ตอนนั้นได้ถ่ายแล้วรู้สึกได้ว่ามันเพิ่มอารมณ์ภาพได้จริง ๆ ลดแสงก็จะเห็นตัวปลา ดูสีนวลขึ้นด้วย

นี่ก็ทิ้งช่วงถ่ายภาพมานาน จนตอนนี้กะว่าจะไปถ่ายวิวอีกรอบหลังจบโควิด เก็บตัวเบื่อมานาน ไล่ ๆ หา Filter แบบอื่นว่ามันทำอะไรได้บ้าง พออ่านแล้วเหมือนกับว่า มันช่วยได้เยอะกว่าที่คิดไว้เลย และคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะ Filter ก็มีหลายแบบ หลากหลายการใช้งาน และมันทำให้ภาพเราเป็นมืออาชีพได้จริง ๆ

ดูกันดีกว่าว่า Filter มันมีกี่ประเภท ใช้งานได้แบบไหนบ้าง

 
สิ่งสำคัญในการเลือก NISI Filter แผ่น มาใช้สำหรับการถ่ายภาพ Landscape เพื่อให้คนที่กำลังจะถ่ายภาพทิวทัศน์ได้เลือกฟิลเตอร์แผ่นได้ตรงกับสิ่งที่ต้องการมากขึ้น และช่วยให้เรามีไอเดียในการถ่ายภาพทิวทัศน์ได้สวยงามมากขึ้นด้วยครับ

สิ่งสำคัญในการเลือก NISI Filter แผ่นมาใช้สำหรับการถ่ายภาพ Landscape

1. ควรมีไอเดียชัดเจนว่าเราอยากถ่ายภาพแบบไหนให้สวย เพื่อจะเลือกฟิลเตอร์แผ่นมาใช้ได้ถูกต้อง
อย่างแรกคือเราต้องมีไอเดียก่อนว่าภาพที่เราอยากได้จริง ๆ แล้วเป็นแบบไหน เพื่อให้เรากำหนด NISI Filter ที่จะนำมาใช้ได้ ยกตัวอย่างการถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตก เราก็จะใช้ NISI Reverse เป็นต้น หรือว่าจะถ่ายภาพน้ำตกเป็นหลักเราก็จะใช้ NISI ND Filter

(https://i2.wp.com/cameramaker.co.th/wp-content/uploads/2019/11/GND_3-2.png)

โดยที่แน่นอนว่าเราต้องทำความรู้จัก NISI Filter แต่ละชนิดมาบ้างแล้วเพื่อให้เราเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้องด้วย ซึ่ง NISI Filter ทุกแบบทำให้เราได้ภาพสวยแน่นอน แต่การเลือกฟิลเตอร์แผ่นให้ตรงกับภาพที่อยากจะได้ก็เป็นเรื่องสำคัญครับ

2. หากเป็นไปได้แนะนำให้ใช้ NISI Filter มากกว่า 1 ชนิดในการทำงานกับแสงเมื่อถ่ายภาพ Landscape จะช่วยให้ภาพถ่ายของเราสวยงามมากขึ้น
เมื่อเราได้แนวภาพที่อยากได้แล้ว เราก็สามารถเลือกฟิลเตอร์ที่ต้องการมาใช้ได้ แต่ถ้าจะให้ดีกว่าคือเราสามารถใช้ฟิลเตอร์แผ่นได้มากกว่า 1 ตัวในการถ่ายภาพเพียงครั้งเดียวนะ

(https://i2.wp.com/cameramaker.co.th/wp-content/uploads/2019/11/GND_7.png)

ยกตัวอย่างการถ่ายภาพน้ำตก เราสามารถที่จะใช้ NISI ND Filter + NISI Polarizer เราก็จะได้ภาพน้ำตกที่มีรายละเอียดครบถ้วน ทั้งสีสัน ความสวยงาม และได้ Shutter Speed ที่ต่ำ เพราะใช้ความสามารถของทั้ง ND Filter และ Polarizer ด้วยกัน

3. หากเป็นเลนส์ Ultra Wide แนะนำให้ใช้งานร่วมกับ NISI S5 Holder จะทำให้เราสามารถใช้ NISI Filter ได้เต็มประสิทธิภาพ
สำหรับคนที่ใช้เลนส์มุมกว้างมาก ๆ อย่างเลนส์ Ultra Wide นั้นตัว NISI Filter จะต้องใช้ใน System 150mm System ซึ่งจะมี Holder NISI S5 ที่ใช้เป็น Holder หลักของฟิลเตอร์แผ่นแบบ 150mm และออกแบบมาเพื่อเลนส์ Ultra Wide ของเลนส์ค่ายนั้นโดยเฉพาะ ทำให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แสงไม่ลอด ได้ภาพที่คมชัด สีไม่เพี้ยนแน่นอน

(https://i1.wp.com/cameramaker.co.th/wp-content/uploads/2019/11/S5-holder_1.png)

4. การถ่ายภาพ Cityscape ก็สามารถที่จะใช้ NISI Natural Night Filter ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ในเมืองให้สวยมากขึ้นกว่าเดิมได้
สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพ Landscape อยู่แล้วแนะนำว่าลองเปิดมุมมองด้วยการใช้ NISI Natural Night Filter ในการถ่ายภาพทิวทัศน์มุมเมือง จะทำให้ได้ภาพถ่ายสีสันที่สวย ซึ่งหน้าที่ของ Natural Night Filter จะเป็นการทำงานเพื่อตัดแสงสีส้มเพี้ยน ๆ ออก แสงพวกนี้จะออกมาจากหลอดไฟและกระทบกับฝุ่นละอองในอากาศ ทำให้ภาพดูฟุ้ง ไม่สวย แต่เมื่อใช้ NISI Natural Night Filter แล้ว ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปทันที

(https://i2.wp.com/cameramaker.co.th/wp-content/uploads/2019/11/Natural-night-2.png)

5. ควรรู้จัก NISI Filter แต่ละชนิดเพื่อเป็นพื้นฐานในการเลือก NISI Filter เวลานำมาใช้งาน
สุดท้ายเลยคือเราควรทำความรู้จัก NISI Filter แต่ละชนิดให้เป็นความรู้พื้นฐานเพื่อนำมาใช้งาน ซึ่ง NISI Filter แต่ละชนิดทำหน้าที่ดังนี้ครับ

(https://i0.wp.com/cameramaker.co.th/wp-content/uploads/2019/11/The-Death-Falls-1200x-3.jpg)

– Neutral Density Filter จะใช้งานเพื่อการลดปริมาณแสงเป็นหลัก เป้าหมายในการใช้ฟิลเตอร์แบบนี้คือเพื่อให้แสงน้อยลง และใช้งาน Shutter Speed ได้นานขึ้น ส่งผลให้ได้ Effect ที่สวยงามเกิดขึ้นในภาพทันที เช่น น้ำทะเลที่นุ่มนวล น้ำตกที่ไหลเป็นเส้นฟุ้ง ๆ นุ่ม ๆ หรือแม้แต่ก้อนเมฆที่เคลื่อนไหวนั่นเองครับ

(https://i1.wp.com/cameramaker.co.th/wp-content/uploads/2019/11/IR-ND-effect-picture-1.jpg)

– Polarizer Filter จะเป็นฟิลเตอร์ตัดแสงสะท้อนซึ่งช่วยให้ช่างภาพได้สีสันในภาพที่อิ่มขึ้น สดใสขึ้น ซึ่งเป็นฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพ Landscape มาก เป็น Landscape Filter ที่แนะนำให้ทุกคนต้องมีเลย เพราะทำให้ภาพของเราได้สีสันสดใสในทันทีครับ

(https://i0.wp.com/cameramaker.co.th/wp-content/uploads/2019/11/nisi-filter-4.jpg)

– Enhanced Polarizer Filter เป็นฟิลเตอร์ตัดแสงสะท้อนคุณภาพสูง ซึ่งจะให้สีสันที่อิ่มกว่า PL Filter ปกติ คนที่ต้องการขีดจำกัดของสีสันอย่างสูงสุด ได้ภาพที่สวยงามสุด ๆ ต้องมาถึงตัวนี้ให้ได้เลย

(https://i2.wp.com/cameramaker.co.th/wp-content/uploads/2019/11/Enhanced-Polarizer-Filter-.png)

– GND Filter หรือ Graduated Neutral Density Filter ก็จะเป็นฟิลเตอร์แบบครึ่งซึกสำหรับลดแสงบนท้องฟ้าลง ทำให้รายละเอียดของท้องฟ้าที่ดีขึ้นมาก ซึ่งฟิลเตอร์ชนิดนี้ ถ้าต้องถ่ายภาพย้อนแสง หรือถ่ายภาพตอนที่ท้องฟ้าสว่างจ้ามาก ๆ ในช่วงบ่ายโมงจนถึงประอาทิตย์ตกดิน ยังไงก็ได้ใช้

(https://i2.wp.com/cameramaker.co.th/wp-content/uploads/2019/11/GND_2-2.png)

– Natural Night Filter ฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพ Cityscapes โดยเฉพาะ ให้ได้สีสันที่สวยงามสมจริงสำหรับการถ่ายภาพในเมือง ซึ่งแสงจากหลอดไฟจะอมส้มเหลือ ฟุ้งกระจายไปทั่ว และกระทบตามฝุ่นละอองต่าง ๆ สังเกตว่าเราถ่ายภาพแสงในเมืองสีสันจะติดส้มเหลืองแรงมาก ใช้ฟิลเตอร์นี้ปุ๊บ สีตรงเลยจ้า

(https://i2.wp.com/cameramaker.co.th/wp-content/uploads/2019/11/drone-filter_5-1.jpg)

เครดิต: https://cameramaker.co.th/2019/11/2.........isi-filter-แ/

ใครสนใจอุปกรณ์กล้อง ลองเข้าหาข้อมูลในลิ้งนี้ได้เลยน้า https://cameramaker.co.th