หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ซินหัวเปิดตัวดัชนีสินค้าเกษตรเขตร้อน ณ เมืองไหโข่วทางภาคใต้ของจีน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 14 ธ.ค. 20, 16:18 น

ซินหัวเปิดตัวดัชนีสินค้าเกษตรเขตร้อน ณ เมืองไหโข่วทางภาคใต้ของจีน


กระทู้: ซินหัวเปิดตัวดัชนีสินค้าเกษตรเขตร้อน ณ เมืองไหโข่วทางภาคใต้ของจีน
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 14 ธ.ค. 20, 16:18 น
ชุดดัชนีซึ่งออกแบบมาเพื่อสะท้อนแนวโน้มราคาสินค้าเกษตรเขตร้อนและแนวโน้มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องอย่างแม่นยำและเที่ยงตรง ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานสัมมนาว่าด้วยการสร้างศูนย์เผยแพร่ดัชนีราคาสินค้าเกษตรเขตร้อนระหว่างประเทศ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ที่เมืองไหโข่ว เมืองเอกของมณฑลไห่หนานทางภาคใต้ของจีน

ชุดดัชนีดังกล่าวซึ่งรวบรวมโดยสำนักงานบริการข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจจีน (CEIS) ของสำนักข่าวซินหัว, อำเภอเฉิงไหมของมณฑลไห่หนาน และ Haiken Group (HSF) ประกอบด้วยดัชนีการพัฒนาอุตสาหกรรมกล้วยจีน ดัชนีความเชื่อมั่นตลาดยางธรรมชาติจีน ดัชนีสภาพอุตสาหกรรมหมาก และดัชนีความสามารถในการแข่งขันด้านเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมกล้วยทั่วโลก

หวัง เว่ยเจียน นักวิเคราะห์จาก Xinhua Indices ของ CEIS กล่าวว่า เนื่องจากราคาคือสิ่งสำคัญที่สุด การเปิดตัวดัชนีเหล่านี้จะช่วยชี้แนวทางการผลิตสินค้าเกษตรโดยอิงราคาและการถ่ายทอดข้อมูล และช่วยให้บริษัทในอุตสาหกรรมได้รับข้อมูลจากตลาด

คุณหวังกล่าวเสริมว่า ดัชนีเหล่านี้เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ ติดตาม และแจ้งเตือนตลาด รวมถึงการลงทุนในอุตสาหกรรม

นับตั้งแต่ปี 2559 CEIS ได้ร่วมมือกับอำเภอเฉิงไหมของมณฑลไห่หนาน และ HSF ในการรวบรวมดัชนีราคาสินค้าเกษตรเขตร้อน 12 ดัชนี ครอบคลุมสินค้าเกษตรเขตร้อนที่สำคัญห้ารายการ ได้แก่ ยางธรรมชาติ กล้วย พริกไทย หมาก และกฤษณา

หยาง มู่ ผู้ช่วยประธาน CEIS กล่าวว่า การสร้างศูนย์เผยแพร่ดัชนีราคาสินค้าเกษตรเขตร้อนระหว่างประเทศ ถือเป็นหลักชัยสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาสินค้าเกษตรเขตร้อนในไห่หนานอย่างมีคุณภาพสูง พร้อมกับเสริมว่า ดัชนีราคามีบทบาทสำคัญมากขึ้นในการสนับสนุนท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน เพื่อรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจโลก

CEIS คือหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบด้านการดำเนินงานและการจัดการข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจของสำนักข่าวซินหัว โดยดูแลแพลตฟอร์มบริการข้อมูลข่าวสาร 4 แพลตฟอร์มหลัก ได้แก่ "Xinhua Finance" แพลตฟอร์มข้อมูลข่าวสารการเงินระดับชาติ, "Xinhua Silk Road" แพลตฟอร์มบริการข้อมูลข่าวสารที่ครอบคลุมเกี่ยวกับโครงการ Belt and Road, "Xinhua Credit" แพลตฟอร์มบริการข้อมูลข่าวสารเครดิตระดับชาติ และ "Xinhua Indices"

ที่มา: CEIS

รูปภาพ

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=379686

คำบรรยายภาพ: ชุดดัชนีซึ่งออกแบบมาเพื่อสะท้อนแนวโน้มราคาสินค้าเกษตรเขตร้อนและแนวโน้มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องอย่างแม่นยำและเที่ยงตรง ได้รับการเปิดตัวในงานสัมมนาซึ่งจัดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ที่เมืองไหโข่ว เมืองเอกของมณฑลไห่หนานทางภาคใต้ของจีน

AsiaNet 87158