หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - มือถือ 5G กับการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่ทรงพลังที่สุด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: kob_2015 ที่ 16 ธ.ค. 20, 15:58 น

มือถือ 5G กับการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่ทรงพลังที่สุด


กระทู้: มือถือ 5G กับการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่ทรงพลังที่สุด
เริ่มกระทู้โดย: kob_2015 ที่ 16 ธ.ค. 20, 15:58 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2020/12/16/jsi4Ty.jpg)

        ตั้งแต่ต้นปี 2020 ที่ผ่านมา คงได้เห็น มือถือ 5G ออกวางจำหน่ายกันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะจากแบรนด์ดังอย่าง Samsung ที่เปิดตัว SAMSUNG GALAXY S20 ULTRA 5G และเมื่อเร็ว ๆ นี้ Apple ก็ได้เปิดตัว iPhone 12 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับ 5G แล้ว และเมื่อมีอุปกรณ์รองรับสัญญาณที่เร็วขนาดนี้ มาดูว่าเทคโนโลยีนี้มีอะไรใหม่บ้าง

Device ที่รองรับ 5G ได้อย่างสมบูรณ์แบบ
        เมื่อมีการพัฒนาสัญญาณได้อย่างสมบูรณ์ และครอบคลุมการใช้งานแล้ว Deviceส่วนใหญ่ ก็ต้องพัฒนาตามไปด้วย อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่ามี มือถือ  (https://www.samsung.com/th/smartphones/all-smartphones/) 5G รุ่นใหม่ออกมาวางขายกันแล้ว และในไม่อีกกี่ปีข้างหน้า ทั้ง Device และ Gadget ตัวอื่น ๆ ต้องผลิตออกมาให้สามารถรองรับได้แน่นอน ซึ่งในปีนี้ที่ออกมาวางจำหน่ายก็มีแบรนด์ มือถือ หลายรุ่น ซึ่งทั้งสเปค และราคาก็คุ้มค่า รวมทั้งยังตอบโจทย์ต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดี เช่น
        - SAMSUNG GALAXY S20 ULTRA 5G
        - SAMSUNG GALAXY Z FOLD2 5G
        - iPhone 12
        - HUAWEI P40 5G SERIES
        - OPPO FIND X2 5G SERIES

5G มาพร้อมประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือขั้นกว่า
        ถ้ารู้สึกว่า 4G เร็วแล้ว 5G ให้คุณได้มากกว่านั้น เพราะนี่คือสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ทรงพลังกว่าที่เคยมีมา ทั้งการเชื่อมต่อที่เสถียรกว่า การถ่ายโอนข้อมูลเพียงไม่ถึงอึดใจ เพียง 20 GB ต่อวินาทีหรือ 20 เท่าของ 4G และยังครอบคลุมพื้นที่สัญญาณได้มากกว่า 4G ถึง 10 เท่า นอกจากนี้เป็นที่รู้กันว่า หากพูดถึงสัญญาณอินเตอร์เน็ตจะช้าหรือเร็ว ส่วนที่ความสำคัญอีกอย่างคือ bandwidth หากเปรียบ bandwidth เป็นถนน สัญญาณ 5G ก็ได้ขยายถนนให้ใหญ่ขึ้น รถวิ่งได้เร็ว และรถวิ่งได้เยอะมากขึ้น นอกจากนี้คุณภาพของถนนก็ดีมากขึ้นด้วย ดังนั้นการรับส่งข้อมูลจึงทำได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การใช้ Cloud Space ได้ลื่นไหลกว่าที่เคย
        หลายคนคงรู้กันอยู่แล้วว่าCloud Space มีประโยชน์ยังไง และมือถือแต่ละค่ายก็มีพื้นที่ Cloud ให้ลูกค้าของตัวเองได้ใช้ แต่ปัญหาที่พบตอนนี้คือ การดึงข้อมูลบนCloud มาใช้บนเครื่อง ที่ช้าและหน่วงมาก แต่ถ้าเป็นสัญญาณ 5G การใช้ข้อมูลจาก Cloud Space จะรวดเร็วและลื่นไหลมากขึ้น ซึ่งข้อดีของสิ่งนี้นำไปสู่การพัฒนาการใช้งาน Virtual Reality  (VR) และ Augmented Reality (AR) เช่น ถ้าเราดูหนังหรือเล่นเกมผ่านอุปกรณ์ VR  เราจะพบกับภาพที่คุณภาพดี พอ ๆ กับการดู VR ผ่าน WiFi เลย

        5G ยังถือเป็นเทคโนโลยีที่มาใหม่ และหลาย ๆ แบรนด์กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองเพื่อมารองรับ เพราะในอนาคตเราทุกคนคงได้ใช้เครือข่ายความเร็วนี้กันอย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่ยังไม่พร้อมจะเปลี่ยนมือถือเพื่อมารองรับกับสัญญาณ การใช้4G ต่อไปก่อนก็ไม่เสียหายอะไร เพราะการเปลี่ยนแปลงไม่ได้เกิดเพียงข้ามคืน ค่อย ๆ ปรับตัวกันไปก่อน แต่ถ้าใครพร้อมจะอัปเกรดประสบการณ์ใหม่ ๆ นี่แล้ว อย่ารอช้า รีบเปลี่ยนมาใช้ มือถือ 5G กันเลย